Altcoin Explorer: IoTeX, “Chuỗi khối riêng tư trong phạm vi một Blockchain”

0
1977

Sự đan xen giữa công nghệ blockchain và Internet of Things (IoT) là một trong những cột mốc được mong đợi nhất nhưng phần lớn chưa được thực hiện cho công nghệ mới nổi.

Một báo cáo của Juniper Research đưa ra số lượng thiết bị IoT dự kiến ​​sẽ vượt quá 50 tỷ vào năm 2022. Tuy nhiên, có nhiều rào cản khác nhau như khả năng mở rộng, quyền riêng tư và chi phí cắt cổ phải đối mặt với con số này.

IoTeX (IOTX) muốn khắc phục điều này.

IoTeX là gì?


Được thành lập vào năm 2017, IoTeX là một dự án blockchain mã nguồn mở, phi tập trung, hiệu suất cao đang xây dựng Internet of Trustful Things – một hệ sinh thái nơi tất cả những thứ như vậy (con người, máy móc, doanh nghiệp, dApps – có thể dễ dàng tương tác với quyền riêng tư và sự tin cậy .

IoTeX thích tự mô tả mình là giải pháp có thể mở rộng “blockchain trong một chuỗi khối” riêng để cung cấp năng lượng cho nền kinh tế hàng tỷ đô la dựa trên IoT của ngày mai.

Về cơ bản, IoTeX được thiết kế để kết nối thế giới vật lý của các thiết bị kết nối internet với công nghệ sổ cái phân tán (DLT) và IoT. Tất cả điều này, mà không ảnh hưởng đến hiệu quả và hiệu suất bằng cách tận dụng thuật toán đồng thuận Roll-DPoS duy nhất. Ngoài ra, IoTeX cũng cung cấp một lớp bảo mật bổ sung nhằm bảo vệ các chi tiết riêng tư của người dùng.

IoTeX nhận thức được sự cạnh tranh gay gắt trong không gian công nghệ IoT và blockchain. Có lẽ đối thủ cạnh tranh gần nhất cho IoTeX có thể là IOTA (MIOTA), một dự án DLT của Đức cam kết mở ra kỷ nguyên IoT cho xu hướng phổ biến.

Đối với những người mới bắt đầu, IOTA sử dụng kiến ​​trúc công nghệ Đồ thị vòng tròn được hướng dẫn (DAG) để giải quyết các vấn đề liên quan đến khả năng mở rộng và hiệu quả. Tuy nhiên, có một điểm bắt buộc đối với điều này.

Việc sử dụng DAG cần có sự đồng thuận toàn cầu. Cơ chế đồng thuận này, theo IoTeX là một cái giá quá cao để trả.

Là một giải pháp thay thế hợp lý, IoTeX đang tìm cách thiết kế một giải pháp blockchain để khắc phục các vấn đề về khả năng mở rộng. Về bản chất, tầm nhìn của IoTeX bao gồm một chuỗi khối được tạo thành từ một số chuỗi khối khác nhau. Về mặt chức năng, một blockchain gốc chịu trách nhiệm về bảo mật và quản trị của giao thức sẽ được hỗ trợ bởi một số sidechains sẽ thực hiện các chức năng cụ thể.

Thuật toán đồng thuận duy nhất của IoTeX


IoTeX sử dụng thuật toán đồng thuận Proof-of-Stake (DPoS) được ủy quyền làm lớp cơ sở nhưng với một số tinh chỉnh để đảm bảo bảo vệ quyền riêng tư và phi tập trung đầy đủ. Đối với những người chưa bắt đầu, DPoS hoạt động bằng cách để các bên liên quan bỏ phiếu cho các nhà sản xuất khối của mạng. Số lượng các nhà sản xuất khối như vậy là cố định và khi chúng được thêm vào, họ có trách nhiệm thêm các khối mới vào blockchain.

Để thêm các khối vào mạng, các nhà sản xuất khối sẽ nhận được phần thưởng sau đó được phân phối cho các bên liên quan đã bỏ phiếu cho chúng. Bằng cách này, các nhà sản xuất khối được khuyến khích sản xuất số lượng khối ngày càng tăng, sau đó khuyến khích các bên liên quan tiếp tục bỏ phiếu cho các nhà sản xuất khối.

Tuy nhiên, tất cả không phải là cơ chế đồng thuận DPoS. Thứ nhất, số lượng cố định của nhà sản xuất khối ngăn cấm mạng cơ sở đạt được sự phân quyền đầy đủ. Đồng thời, các blockchains IoT không có khả năng xử lý các kiến ​​trúc blockchain phức tạp.

IoTeX nhận thức được các vấn đề nói trên mà cơ chế đồng thuận DPoS phải đối mặt và nhằm mục đích phá vỡ chúng thông qua thuật toán Proof-of-Stake (Roll-DPoS) được ủy quyền ngẫu nhiên của họ. Về bản chất, Roll-DPoS kết hợp các chức năng ngẫu nhiên có thể xác minh được (VRF) với khả năng chịu lỗi Byzantine thực tế (PBFT). Bằng cách kết hợp ba yếu tố này, IoTeX đảm bảo rằng Roll-DPoS có thể đạt được sự phân quyền và áp dụng chính thống tốt hơn.

Các tính năng độc đáo của Hệ sinh thái IoTeX


Phân chia công việc giữa các chuỗi
Để mở rộng quy mô tốt hơn, IoTeX đang khám phá ý tưởng phân tách các nhiệm vụ. Về bản chất, dự án muốn sử dụng các sidechains với các chức năng được giao. Ngoài ra, các sidechains đa tiện ích này sẽ có thể tự do với nhau bất cứ khi nào được yêu cầu. Bằng cách này, IoTeX tin rằng nó có thể tối đa hóa hiệu quả của cơ sở hạ tầng DLT cơ bản và quyền riêng tư của nó.

Tập trung vào quyền riêng tư
Như đã đề cập trước đó, kiến ​​trúc công nghệ IoTeX bao gồm một số tính năng để đảm bảo quyền riêng tư của người dùng và giao dịch. Một cách IoTeX thực hiện điều này là thông qua chữ ký vòng. Những người theo dõi gần gũi của không gian tiền điện tử sẽ nhớ chữ ký vòng được sử dụng bởi các loại tiền điện tử tập trung vào quyền riêng tư như Monero (XMR) và Zcash (ZEC), trong số những người khác.

Sử dụng phương pháp tiếp cận đơn giản
Không giống như đại đa số các dự án blockchain khác hoạt động trên kiến ​​trúc công nghệ phức tạp để đạt được mục đích của chúng, IoTeX tin tưởng vào Occam’s Razor và do đó rất tự tin về cách tiếp cận của mình liên quan đến sidechains.

Đánh giá năm 2020
Tương tự như phần lớn các dự án tiền điện tử và blockchain, năm 2020 không có gì đặc biệt đối với IoTeX.

Vào tháng 6 năm 2020, IoTeX cuối cùng đã ra mắt Mainnet GA v1.0 (tên mã “Machina”) rất được mong đợi của mình với sự hỗ trợ từ hơn 60 Đại biểu toàn cầu, đánh dấu sự chuyển đổi của IoTeX từ một mạng kết hợp với việc bỏ phiếu đặt cược trên cả Ethereum và IoTeX thành trên Mainnet IoTeX hoàn toàn tự nhiên.

Cần lưu ý rằng hiện tại, blockchain IoTeX là một trong những khối nhanh nhất (khối 5 giây với độ chính xác tức thì) và đáng tin cậy nhất (chạy không có lỗi kể từ tháng 4 năm 2019) trong toàn ngành và tiếp tục tự hoàn thiện hơn sau mỗi lần ngày. Sau khi khởi chạy thành công Mainnet GA v1.0 vào tháng 6, IoTeX tiếp theo với việc phát hành Mainnet v1.1 vào tháng 8 và hiện đang chuẩn bị cho việc phát hành Mainnet v1.2 vào đầu năm 2021.

Mã thông báo IOTX


Các giao dịch IoTeX có thể được khám phá tại iotexscan.io. Tại thời điểm viết bài, mã thông báo IOTX đang giao dịch ở mức 0,0066 đô la, tăng khoảng 5% trong 24 giờ qua và 85% tốt trong một năm qua.

Mã thông báo có tổng vốn hóa thị trường là hơn 38 triệu đô la và khối lượng giao dịch trong 24 giờ là gần 1,5 triệu đô la. Khoảng 5,7 tỷ trong tổng nguồn cung 9,7 tỷ IOTX token hiện đang được lưu hành.

Hiện tại, một số sàn giao dịch lớn hỗ trợ giao dịch IOTX như Binance, HitBTC, WazirX và các sàn giao dịch khác.

Lời kết


Mặc dù có rất nhiều người trong ngành đang cố gắng dẫn đầu việc áp dụng IoT trong xu hướng chính, nhưng chỉ một số ít đang thực sự đạt được bất kỳ tiến bộ hữu hình nào cũng như IoTeX. Mặc dù năm 2020 là một năm thiên nga đen đối với hầu hết mọi ngành, IoTeX vẫn có thể thực hiện lời hứa tung ra một mạng chính đầy đủ chức năng.

Không còn nghi ngờ gì nữa, IoTeX phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt từ IOTA trong cùng một không gian công nghệ. Tuy nhiên, với một lộ trình được suy nghĩ kỹ lưỡng và kiến trúc công nghệ tìm cách vượt qua các rào cản truyền thống liên quan đến việc triển khai đơn giản công nghệ phức tạp, IoTeX có vẻ sẵn sàng dẫn dắt thị trường IoT đang phát triển nhanh chóng lên một tầm cao mới

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây