Bitcoin là một ‘Ponzi’ với nguồn cung vô hạn – Người hoài nghi kêu gọi

0
950

đang tập hợp lại, nhưng điều đó không ngăn được các nhà phê bình chỉ trích nó. Nó có lẽ thậm chí còn kích động họ gia tăng các cuộc tấn công vào tiền điện tử số một thế giới: gọi bitcoin là ‘không hợp lý’, đặt câu hỏi về sự khan hiếm của đồng tiền, gọi nó là lừa đảo và đặt câu hỏi liệu đó là tiền hay cái gì. Một số vô tình tạo ra một trường hợp cho nó mặc dù.

Cách nuôi cả thế giới bằng pizza


Phần lớn những lời chỉ trích về sự khan hiếm của BTC dường như đến từ những người không biết rằng bitcoin được giới hạn ở mức 21 triệu, hoặc không hiểu khái niệm hoặc có ý định không rõ. Dù bằng cách nào, lần này xung quanh một cuộc tranh luận bắt đầu sau một loạt các tweet về bitcoin của nhà bình luận tài chính Frances Coppola, người hoài nghi BTC lâu năm, trong đó, trong số những thứ khác, cô ấy tuyên bố rằng “chia nhỏ loại bỏ sự khan hiếm”.

Theo Coppola, bitcoin “không có lý trí”, cho thấy đây là đặc điểm mặc định của họ, vì họ tin vào giới hạn cứng rằng “sẽ không tồn tại cho đến khi tất cả chúng đã chết”. Như đã biết, BTC cuối cùng sẽ được khai thác vào khoảng sau năm 2100, tùy thuộc vào sức mạnh khai thác của mạng. Các nhà khai thác bitcoin “tin rằng Bitcoin là” tài sản khan hiếm nhất trên toàn thế giới “, mặc dù nguồn cung của nó không ngừng tăng lên và nó có thể được chia nhỏ đến mức trên thực tế không có sự khan hiếm nào cả”, Coppola viết. Sự thật mà nói, trong khi các thợ đào tạo ra khoảng 900 BTC mới mỗi ngày, thì nguồn cung sẽ giảm một nửa sau mỗi bốn năm, như chúng ta đã thấy trong năm nay trong đợt giảm một nửa Bitcoin thứ ba.

Trong khi đó, đối với câu hỏi về cách chia nhỏ bitcoin thành satoshi, đơn vị nhỏ nhất của BTC, có nghĩa là sự khan hiếm thấp hơn, vì tỷ lệ phần trăm của mạng không thay đổi, Coppola không trả lời nhưng cho biết cô ấy sẽ viết một đoạn về lý do tại sao việc chia nhỏ lại loại bỏ sự khan hiếm. Có 100 triệu satoshi trong một bitcoin và khoảng 7,8 tỷ người trên hành tinh này, có nghĩa là theo lý thuyết, mỗi cá nhân có thể nhận được khoảng 269.000 satoshi. Tuy nhiên, cũng có thể số thập phân mới có thể được giới thiệu, nhưng một lần nữa, nó sẽ phân chia cùng một BTC.

Nhiều người đã tweet phản bác lại lập luận của Coppola, cho rằng bất kể ai đó cắt bitcoin bao nhiêu phần, giá trị của bitcoin đó vẫn không đổi. Nó không phải để nói rằng tất cả mọi người trên thế giới không thể sở hữu một miếng bánh nhỏ – hoặc pizza nếu bạn muốn – nhưng nó có đáng giá không? Brandon Quittem của Swan Bitcoin viết: “Nếu chúng ta cắt chiếc bánh pizza này thành 8 tỷ lát, chúng ta có thể nuôi cả thế giới.

Hay như CEO Julian Hosp của Cake DeFi đã giải thích:

Khá nhiều người trong Cryptoverse đề nghị Coppola thảo luận về những vấn đề mà cô ấy không biết. Nhà phát triển Bitcoin Ben Carman đã viết rằng “Bitcoin đã tồn tại 12 năm và những người chỉ trích thẳng thắn nhất chỉ là những người không hiểu về phân số”.

Ponzi! Ponzi, Ponzi!


Và tất nhiên, chúng ta sẽ ở đâu nếu không có từ ‘lừa đảo’ và ‘Ponzi’ được đưa vào hỗn hợp. “Đề phòng mọi người quên mất: Bitcoin * theo nghĩa đen * là một kế hoạch ponzi,” Jorge Stolfi, giáo sư tại Đại học Campinas, viết. Theo anh ấy, tất cả số tiền đã đầu tư “chỉ biến mất”, “25 triệu USD” tiền thưởng và phí khai thác mỗi ngày sẽ được chuyển cho các thợ đào và “không một xu nào được” cất giữ “ở bất cứ đâu.” Ít nhất, ông nói, khi một người mua vàng, họ nhận được “một con chip bằng kim loại màu vàng sáng bóng đẹp” có thể bán được.

Mặt khác, Stephen D. Palley, một đối tác của Anderson Kill, đã tweet rằng “có bằng chứng đáng kể” cho thấy một số lượng nhỏ các diễn viên đã sử dụng bitcoin một cách gian lận và nó “bị thao túng bởi các giao dịch mua lớn với tài sản đáng ngờ, giao dịch rửa, giả mạo, vv, thêm “Vì vậy có Hành. Nó không khiến họ trở thành một kế hoạch Ponzi. “Anh ấy tiếp tục nói rằng” Ponzi Scheme “là một thuật ngữ pháp lý đề cập đến một loại gian lận đầu tư và” khi mọi người sử dụng thuật ngữ này để mô tả Bitcoin thì họ đang sử dụng nó không chính xác. “

Một đối tác khác tại Anderson Kill, Preston Byrne, nói rằng BTC thực sự là một “Đề án Nakamoto.” Byrne viết trong bài viết năm 2017: “Đề án Nakamoto là sự kết hợp tự động giữa kế hoạch Ponzi và kế hoạch kim tự tháp, từ góc độ điều hành một doanh nghiệp tội phạm, có điểm mạnh của cả hai và (hiện tại) là điểm yếu của cả hai.

Tiền, không phải tiền, tiền, không phải tiền …


Như trường hợp vĩnh cửu, cuộc tranh luận tồn tại về việc liệu bitcoin có phải là tiền hay không – nếu có thì làm thế nào, nếu không thì nó là gì? Các lập luận được đưa ra rằng bitcoin là một giá trị lưu trữ, điều mà nhiều người không đồng ý. Một lập luận khác cho rằng đó là tiền tốt, một lần nữa, nhiều người không đồng ý. “Các nhà khai thác bitcoin biết rằng – theo đúng mục đích ban đầu của nó – nó sẽ không bao giờ phục vụ số tiền không có ngân hàng. Điều tồi tệ hơn, các nhà khai thác bitcoin coi nó như một kho lưu trữ giá trị. Bây giờ họ xếp chồng lên nhau, họ không sử dụng nó làm thanh toán”, người bình luận Eduardo Cobián Roig tuyên bố . Tuy nhiên, dữ liệu cho thấy BTC thực sự đang được sử dụng để thanh toán.

Tuy nhiên, một số người nói rằng bitcoin “chiến thắng trong cuộc đua tiền tệ” do độ tin cậy, khả năng dự đoán và tính bất biến của nó chứ không phải công nghệ tốt hơn. Nhưng những người khác tự hỏi liệu tài sản tài chính của nó sau đó, thay vì tiền tệ. Tuy nhiên, một người hoài nghi lâu năm khác, tác giả David Gerard đã tweet rằng cuộc đua này chỉ có thể thắng nếu định nghĩa về tiền đúng đắn được tạo ra để phù hợp với bitcoin.

Và trong khi điều này đang diễn ra, một cuộc bất đồng liên quan giữa cha và con vẫn tiếp tục, giữa người hoài nghi tiền điện tử, con bọ vàng Peter Schiff và con trai của ông ta là Spencer Schiff, người sau nói rằng “sự hiểu biết về tiền bạc là thiếu sót”.

Roubini một lần nữa


Trong khi đó, giáo sư kinh tế Đại học New York và một người hoài nghi về tiền điện tử Nouriel Roubini đã một lần nữa (vô tình) đưa ra BTC như một ví dụ điển hình. Roubini đã tweet rằng, so với “shitcoins” đã mất tới 90% so với mức đỉnh của chúng và thậm chí 10 đồng tiền hàng đầu khác cũng giảm tới 80% so với mức đỉnh của chúng, theo lời của ông, bitcoin là một ngoại lệ.

Nhưng mọi người đã nhanh chóng nắm bắt được thông điệp ngoài ý muốn này. Ryan DeLongpre nhận xét: “Chỉ có một vị vua duy nhất: Bitcoin. Tôi rất vui vì bạn đã tìm ra”.

Một số người trong ngành đã nhận thấy sự thay đổi trong lời phê bình của Roubini về BTC, từ “bong bóng lớn nhất trong lịch sử loài người” và “mẹ đẻ của mọi trò lừa đảo” vài năm trước thành “có thể là một kho lưu trữ một phần giá trị, bởi vì… nó không thể rất dễ bị suy giảm bởi vì có ít nhất một thuật toán quyết định lượng cung bitcoin tăng lên theo thời gian ”ngày nay.

Tuy nhiên, đừng quá phấn khích.

“Bitcoin không có vai trò gì trong danh mục đầu tư của các nhà đầu tư tổ chức hoặc bán lẻ. Nó không phải là tiền tệ: không phải là đơn vị tài khoản, không phải là phương tiện thanh toán có thể mở rộng và là một kho lưu trữ giá trị dễ biến động. Nó bị thao túng nhiều”, Roubini cho biết một tháng trước .

Trong khi đó, tại thời điểm viết bài (11:24 UTC), BTC giao dịch ở mức 26.798 USD và không thay đổi trong một ngày và tăng gần 17% trong một tuần. Nó tăng 48% trong một tháng và 266% trong một năm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây