Công nghệ blockchain có thể khiến việc bỏ phiếu trực tuyến trở nên đáng tin cậy không?

0
860

Cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ vào ngày 3 tháng 11 đã gây tranh cãi khi bắt đầu, nhưng những cáo buộc vô căn cứ và không chính xác về gian lận bầu cử từ Tổng thống bị đánh bại Trump đã khiến toàn bộ thủ tục thất bại. Daniel Hardman, kiến ​​trúc sư trưởng và giám đốc bảo mật thông tin tại giải pháp nhận dạng độc quyền Evernym, cho rằng blockchain có thể giúp bỏ phiếu nói chung trong tương lai.

“Về cơ bản, blockchain có thể cung cấp một cách để cử tri được đăng ký bỏ phiếu một cách đáng tin cậy và an toàn, và sau đó khi các phiếu bầu được bỏ phiếu, blockchain có thể là một cơ chế để chứng minh rằng ai đó có quyền bỏ phiếu, dựa trên đăng ký trước của họ,” Hardman nói Máy đo tốc độ. Ông nói thêm: “Blockchain có thể cung cấp một số tính năng giúp kiểm tra một phiếu bầu trong một cuộc bầu cử.

Đảng Cộng hòa đã do dự trong việc chấp nhận chiến thắng của Biden, mặc dù cử tri đoàn đã xác minh kết quả vào tháng 12 trước đó. Có nhiều lý do từ cáo buộc máy bỏ phiếu bị lỗi hoặc bị thao túng cho đến cáo buộc về các lá phiếu giả xuất hiện hàng loạt tại các địa điểm bỏ phiếu quan trọng. Tuy nhiên, không có lời buộc tội nào được đưa ra trước tòa.

Hardman cho biết: “Những thứ gần đây mà chúng tôi đã thấy với những thách thức bầu cử ở Pennsylvania và Arizona, v.v. – có một số tính năng nhất định của blockchain sẽ giúp chúng tôi có thể thực hiện kiểm toán mạnh mẽ hơn,” Hardman nói. “Về cơ bản, bạn có thể không lo lắng về việc giả mạo và những thứ tương tự”.

Với các blockchain công khai, chẳng hạn như Bitcoin’s (BTC) chẳng hạn, mọi giao dịch đều được ghi lại trên một sổ cái công khai bất biến, giúp cho việc kiểm toán trở nên rõ ràng và minh bạch hơn các quy trình tập trung hoặc dựa trên giấy tờ. Áp dụng công nghệ như vậy vào việc bỏ phiếu có thể đạt được kết quả tương tự cho các cuộc bỏ phiếu.

Mặc dù mô hình này có vẻ minh bạch và không thể thay đổi, nhưng làm sao các nhà chức trách biết được liệu các lá phiếu đến từ những công dân chỉ bỏ phiếu một lần? “Điều bạn muốn là cái được gọi là xác minh đầu cuối,” Hardman giải thích. “Ở một bên, mặt trước của nó là phần đăng ký,” ông nói và nói thêm:

“Bạn cần biết rằng một người chỉ có thể đăng ký một lần và điều đó có nghĩa là khi ai đó đến đăng ký, bạn sẽ làm những việc mà bạn sẽ làm trong cơ chế bầu cử thực tế ngày nay, đó là – bạn kiểm tra bằng lái xe, bạn sẽ những trận đấu hình ảnh của họ, những trận đấu có chữ ký của họ, tất cả những thứ đó. “

Sau đó, công nghệ này đảm bảo mỗi người chỉ có một phiếu bầu duy nhất. “Về phần phụ trợ, bạn chứng minh rằng đối với bất kỳ đăng ký nhất định nào, bạn có thể bỏ chính xác một phiếu bầu,” Hardman nói.

Một chủ đề vô cùng phức tạp kêu gọi các giải pháp khác nhau dựa trên các yếu tố đe dọa khác nhau, hệ thống bỏ phiếu liên quan đến blockchain có thể bao gồm các thành phần cụ thể để ngăn chặn gian lận cử tri và phần mềm độc hại, chẳng hạn như nhận dạng cử tri dựa trên sinh trắc học. “Nếu bạn biết điều đó, bạn biết đấy, John Smith từ 123 Main Street ở Pennsylvania có một dấu vân tay đặc biệt, thì thật khó để người khác bỏ phiếu thay cho anh ấy,” Hardman giải thích.

Điều đó nói rằng, điều gì sẽ ngăn các chính phủ và công ty lợi dụng thông tin cá nhân như vậy để theo dõi và sử dụng các mục đích khác? Hardman giải thích Trung Quốc và các biện pháp ngăn chặn COVID của họ là một ví dụ về vi phạm quyền riêng tư. Ông giải thích, quốc gia này đã theo dõi nhiệt độ của người dân, phù hợp với danh tính và vị trí của họ.

“Trong trường hợp bầu cử, điều bạn muốn là tách hai câu hỏi đó ra,” Hardman nói. “Câu hỏi – có phải bên đang cố gắng bỏ phiếu được phép làm như vậy vì họ đã được đăng ký trước trong hệ thống – là một câu hỏi,” ông lưu ý. “Câu hỏi ‘người này là ai,’ là một câu hỏi khác,” anh ấy giải thích và nói thêm:

“Có những phần của cuộc bầu cử mà bạn có thể muốn hỏi cả hai câu hỏi, nhưng có những phần khác mà bạn không cần phải hỏi cả hai và nếu bạn tách những điều đó ra, thì bạn có thể ngăn chính phủ làm điều đó – không có lòng tốt về trạng thái giám sát ngày tận thế, biết bạn bỏ phiếu bầu nào và bỏ phiếu khi nào và những thứ tương tự. “

Mấu chốt của vấn đề? Theo Hardman, một công nghệ blockchain được gọi là zero-knowledge proofs. Các bằng chứng không có kiến ​​thức về cơ bản xác minh danh tính của một người mà không thực sự tiết lộ dữ liệu cá nhân của họ. “Bạn yêu cầu ai đó tại thời điểm đăng ký xác định rõ ràng, bạn biết đấy, họ là ai, họ sống ở đâu, v.v., nhưng tại thời điểm họ bỏ phiếu, điều bạn yêu cầu họ là chứng minh rằng họ có đặc quyền bỏ phiếu. mà không tiết lộ họ là ai, “Hardman giải thích. “Bạn cũng yêu cầu họ chứng minh rằng phiếu bầu của họ chưa được theo dõi trong hệ thống […], điều này đảm bảo rằng bạn không thể bỏ phiếu hai lần.”

Trong vài năm qua, blockchain đã trở nên phổ biến vì tính hữu ích của nó trong một số quy trình chính, chẳng hạn như các hoạt động chuỗi cung ứng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây