Defi có đến với Bitcoin tiền mặt không? Tổng quan về Detoken và Giao thức Anyhedge

0
2610

Có thể bạn đã nghe nói về Anyhedge. Tháng 4 năm ngoái, news.Bitcoin.com đã đăng một bài báo về thông báo của nó, nhưng nó thực sự là gì? Nó làm gì và nó hoạt động như thế nào?

Giao thức Anyhedge

Anyhedge là một giao thức mã nguồn mở. Nó chỉ đơn giản là một cách sử dụng blockchain (trong trường hợp này là blockchain Bitcoin Cash) để tạo một loại hợp đồng thông minh cụ thể. Hợp đồng thông minh ở đây là một “hàng rào” nơi hàng rào giữa Bitcoin Cash (tài sản cơ bản của blockchain BCH) và bất kỳ tài sản nào khác. Do đó, tên “Anyhedge”.

Tôi muốn hiểu thêm về điều này, vì vậy tôi đã xem báo cáo chính thức về Anyhedge. Sách trắng có thể là những tài liệu đáng sợ, tôi nghĩ phần lớn là vì mọi người đã quá quen với việc thông tin được đưa cho họ. Nghệ thuật ngồi xuống, tập trung và vùi đầu vào tâm trí để hiểu điều gì đó đang trở thành một nghệ thuật bị mất. Nhưng tôi lạc đề.

Phần đầu tiên của whitepaper cố gắng giải thích tại sao Anyhedge lại quan trọng và nó đang cố gắng giải quyết vấn đề gì. Nói một cách ngắn gọn: sự biến động. Tiền điện tử luôn biến động và đó là một trong những vấn đề lâu dài mà những người phản đối tiền điện tử thường xuyên đưa ra.

Sách trắng sau đó đề cập đến một số giải pháp đã được thử trong quá khứ, bao gồm trao đổi tiền điện tử thành fiat hoặc sử dụng các loại stablecoin khác nhau. Mỗi giải pháp này có những ưu điểm và nhược điểm riêng, cũng được liệt kê.

Anyhedge thực hiện cách tiếp cận dựa trên thị trường bằng cách cố gắng cho phép “giao dịch rủi ro” ngang hàng. Một lợi thế lớn của một thứ giống như Anyhedge là không có điểm thất bại nào, không giống như một stablecoin được hỗ trợ bởi fiat.

Nhưng việc tạo ra các công cụ phi tập trung để giao dịch không chỉ đơn thuần là xử lý các vấn đề biến động. Nó cũng mang lại cơ hội cho các nhà đầu cơ và chúng tôi biết rằng đầu cơ chiếm một phần lớn thị trường ngày nay, dù tốt hay xấu. Điều này sẽ thu hút nhiều người dùng hơn vào chuỗi Bitcoin Cash.

Oracles

Để hiểu cách Anyhedge hoạt động, trước tiên chúng ta cần hiểu oracles, vì chúng là một thành phần quan trọng.

Oracles trong Bitcoin là một ý tưởng có từ nhiều năm trước. Wiki Bitcoin nói về việc “sử dụng trạng thái bên ngoài” như một phần hoạt động của nó, nhưng điều này luôn được thực hiện gián tiếp trong Bitcoin. Tại sao? Đó là do phần mềm nút không có khả năng “thăm dò một máy chủ bên ngoài” hoặc nhập trạng thái điều kiện. Nếu Bitcoin được thiết lập theo cách như vậy, nó sẽ tác động mạnh mẽ đến toàn bộ hệ thống và làm tổn hại đến các thuộc tính nhất định – ví dụ: hệ thống đồng thuận Nakamoto đảm bảo rằng phần lớn các nút trung thực sẽ luôn vượt qua những kẻ tấn công.

Nhưng cách Wiki đề xuất sử dụng oracle là một phương pháp nguyên thủy hơn, vì nó liên quan đến việc oracle đánh giá các chi tiết cụ thể của hợp đồng và sau đó cung cấp một chữ ký tương tác.

Theo nhiều cách, điều này kém hơn so với việc sử dụng một nhà tiên tri mù không yêu cầu bất kỳ tương tác nào và thực tế là không có bất kỳ nhận thức nào về các hợp đồng thông minh sử dụng chữ ký tiên tri. Nhà tiên tri mù được thiết lập sử dụng OP_CHECKDATASIG, là một cải tiến tương đối mới trên Bitcoin Cash (BCH), không tồn tại trên Bitcoin (BTC).

Vào năm 2018, mã op_code đã được thêm vào giao thức Bitcoin Cash có tên OP_CHECKDATASIG. Có một bài viết hay về opcode này ở đây. Những gì opcode này cho phép là tập lệnh Bitcoin kiểm tra chữ ký điện tử của bất kỳ phần dữ liệu tùy ý nào. Điều này cho phép oracles được sử dụng theo cách mạnh mẽ hơn nhiều, vì hợp đồng thông minh có thể được thiết lập trước thời hạn mà không cần bất kỳ sự tương tác hoặc cho phép nào từ oracle.

Một vấn đề phổ biến với các nhà khoa học, là họ đưa ra một điểm thất bại và yêu cầu sự tin tưởng. Tuy nhiên, với thiết lập tiên tri mù, khả năng bị lạm dụng sẽ giảm đi. Ngoài ra, những người tham gia sử dụng Anyhedge có thể chọn từ các nhà tiên tri khác nhau và về mặt lý thuyết chỉ có thể tham gia vào các hợp đồng mà người dùng tin tưởng các nhà tiên tri. Về lý thuyết, các hợp đồng thông minh có thể được thiết lập cho phép sử dụng nhiều thần thánh theo nhiều cách khác nhau, do đó giảm thiểu rủi ro hơn nữa và phụ thuộc vào các bên đáng tin cậy.

Cách thức hoạt động của Anyhedge

Bây giờ chúng ta đã hiểu một chút về oracles, Anyhedge hoạt động như thế nào? Có hai bên trong hợp đồng thông minh, mà bài báo gọi là “Hedge” và “Short”. Tôi thấy rằng thuật ngữ đó hơi khó hiểu, vì vậy hãy chỉ gọi chúng là “dài” và “ngắn”. Vì Anyhedge có thể được sử dụng với bất kỳ tài sản nào (chẳng hạn như USD) nên nội dung dài và ngắn đề cập đến tài sản bên ngoài này. Ví dụ: Nếu Alice nghĩ rằng BCH sẽ tăng và USD sẽ giảm, và Bob nghĩ ngược lại, thì Alice bán đồng đô la và Bob mua đồng đô la.

Hợp đồng thông minh cũng có ngày đáo hạn. Toàn bộ sự việc diễn ra như thế này: Alice (bán khống USD) và Bob (mua bán USD) đều đưa bitcoin cash (BCH) của họ vào hợp đồng thông minh. Tại thời điểm đáo hạn, cả hai đều được phép rút bitcoin cash. Nếu giá BCH / USD tăng, Alice nhận được nhiều BCH hơn và Bob nhận được ít hơn. Điều ngược lại sẽ xảy ra nếu giá BCH / USD giảm.

Oracle đáng tin cậy cung cấp một thông báo đã ký với giá cả và thời gian, và các quỹ hợp đồng thông minh có thể được mở khóa khi chữ ký oracle hợp lệ. Đây là cách bình thường mà các hợp đồng thông minh hoạt động – chúng sẽ bị đóng vào thời điểm đáo hạn. Tuy nhiên, có một cách khác mà hợp đồng có thể được mua lại, đó là nếu giá của tài sản (chẳng hạn như USD) cao bất thường hoặc thấp bất thường.

Hợp đồng thông minh cho phép người dùng chỉ định giá thanh lý ở cả giá thấp và cao. Một lần nữa, nếu nhà tiên tri cung cấp một thông báo đã ký và hợp đồng xác nhận nó, thì tiền có thể được rút. Việc thanh lý sớm là có thể xảy ra vì giá đã đạt đến một trong hai ranh giới.

Có một cách thứ ba để kết thúc hợp đồng, đó là cơ chế an toàn dự phòng. Hai bên có thể chốt hợp đồng theo bất kỳ cách nào mình muốn (miễn là cả hai đồng ý). Điều này sẽ xảy ra nếu tiên tri ngừng hoạt động, chẳng hạn.

Đó là nó. Nó thực sự khá đơn giản. Người dùng khóa tiền của họ trong địa chỉ hợp đồng thông minh và chỉ có thể rút tiền trong các điều kiện thích hợp.

Tạo thị trường và tính thanh khoản

Đó là một việc để tạo một giao thức nguồn mở trên giấy và một việc khác là có một nguyên mẫu hoạt động. Và một điều nữa là để có một hệ sinh thái hoạt động đầy đủ, đòi hỏi tính thanh khoản khi có đủ số lượng người tham gia.

Bài báo thảo luận về một số kiểu “thiết lập mai mối” khác nhau.

Một lựa chọn là sử dụng sổ đặt hàng tập trung. Mặc dù về mặt lý thuyết, các sàn giao dịch phi tập trung là rất tốt nhưng chúng không nhất thiết phải cung cấp hệ thống đáp ứng tốt nhất. Các sàn giao dịch tập trung có những lợi thế của chúng – đó là khả năng thu hút thanh khoản. Trong mô hình này, quyền truy cập vào sổ đặt hàng được cho phép. Tuy nhiên, điều này có thể được kết hợp với thiết lập phía máy khách không tùy chỉnh để bảo toàn các lợi thế của Anyhedge bao gồm không có rủi ro quản lý.

Vì lý do này, việc triển khai Anyhedge đầu tiên sẽ là trên một sàn giao dịch tập trung.

Một phương pháp khác sử dụng mô hình “Liên kết” trong đó các sàn giao dịch có thể giao tiếp với nhau thông qua các API. Về lý thuyết, hợp đồng Anyhedge có thể được điều phối đáng tin cậy giữa các sàn giao dịch. Sự hợp tác giữa các sàn giao dịch có thể phát triển cùng với nguồn nhu cầu toàn cầu và không tin cậy.

Nhưng cũng có thể sử dụng hợp đồng Anyhedge giữa bất kỳ hai bên có thiện chí nào. Một cuộc trao đổi thậm chí không cần thiết. Trên thực tế, đặt hàng sách là cần thiết để tạo ra một thị trường hiệu quả. Cũng giống như giao dịch OTC phổ biến, các công cụ có thể được phát hành cho các hợp đồng đặc biệt. Những công cụ này có thể có tính thanh khoản và tốc độ thấp hơn, nhưng chúng cũng riêng tư hơn, cũng như có khả năng linh hoạt hơn. Họ cũng không thể kiểm duyệt và cung cấp nhiều quyền riêng tư hơn.

Defi và Lợi thế Bitcoin Tiền mặt

Defi là một từ thông dụng lớn vào năm 2020, nhưng liệu người dùng bình thường có tham gia? Một trong những ứng dụng được khen ngợi nhất là hợp đồng thông minh Uniswap trên chuỗi khối Ethereum, cung cấp khả năng trao đổi phi tập trung (dex) thực sự.

Các dịch vụ phi tập trung tương tự có thể được xây dựng trên Bitcoin Cash. Một lợi thế lớn mà BCH có là phí vẫn còn thấp, trong khi chúng đang trở nên khá cao trên Ethereum. Điều đó có thể thay đổi trong tương lai khi ETH 2.0 được triển khai, nhưng không rõ quá trình đó có thể mất bao lâu. Trong khi đó, BCH là một lựa chọn có mức phí thấp tốt cho nhiều ứng dụng.

Nhập Detoken

Detoken sắp được tung ra. Đó là một triển khai của giao thức Anyhedge.

Những người điều hành sàn giao dịch mã thông báo Cryptophyl đang bận rộn với việc phát hành sản phẩm sắp ra mắt này và thực tế là có một sáng kiến dựa trên kinh doanh đằng sau việc triển khai công nghệ này là đầy hứa hẹn, vì nó có thể sẽ nhận được sự quan tâm và nguồn lực cần thiết để tính thanh khoản của bootstrap trong hệ sinh thái non trẻ này.

Detoken đang có kế hoạch cho phép hỗ trợ mã thông báo SLP ngay sau khi ra mắt và cho biết họ sẽ cho phép các giao dịch không xác nhận, có nghĩa là người dùng không phải đợi xác nhận khối trước khi giao dịch của họ được tạo. Họ cũng đề cập đến việc kết hợp hoán đổi nguyên tử với Detoken để có thể thực hiện các giao dịch không tin cậy và không cần chứng minh thư với người dùng có toàn quyền kiểm soát các khóa riêng của họ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây