Tầm quan trọng của việc quản lý phi tập trung: Phỏng vấn Sergey Nazarov

0
1309
Đồng sáng lập Chainlink, Sergey Nazarov đã giải thích lý do tại sao cần có một mạng lưới phi tập trung để đảm bảo sự tin tưởng vào hệ sinh thái DeFi.

Người đồng sáng lập Chainlink, Sergey Nazarov tin rằng việc tăng cường phân cấp và khả năng mở rộng của các công nghệ tiên đoán là chìa khóa để đảm bảo sự tin tưởng vào hệ sinh thái DeFi.

Oracles đóng một vai trò quan trọng trong việc vận hành chính xác các giao thức DeFI bằng cách kết nối chúng với dữ liệu trong thế giới thực.

Tuy nhiên, độ tin cậy của tiên đoán bị ảnh hưởng trong những trường hợp dựa vào một nguồn dữ liệu duy nhất để lấy thông tin. Ví dụ, theo Nazarov, các chính sách tập trung quá mức đã kích hoạt năm cuộc tấn công cho vay nhanh gần đây, dẫn đến các giao thức DeFi mất khoảng 40 triệu đô la.

Các khoản vay nhanh, một hình thức cho vay không yêu cầu bất kỳ tài sản thế chấp nào, có thể được sử dụng để thao túng giá của tài sản và lấy cắp tiền từ giao thức DeFi.

“Bạn không muốn chỉ nhận một sàn giao dịch [như một nguồn khám phá giá] và hy vọng điều tốt nhất, bởi vì nếu một sàn giao dịch đó trở nên giao dịch mỏng hoặc nếu ai đó nhận được một khoản vay nhanh, (…) thì bạn đang ở trong vị trí mà ai đó kiểm soát kết quả trong giao thức DeFi”.

Theo Nazarov, cách duy nhất để ngăn chặn các cuộc tấn công như vậy là đảm bảo rằng cơ chế phát hiện giá của giao thức dựa trên nhiều nguồn dữ liệu. Đó là lý do tại sao Chainlink tập trung vào việc xây dựng mạng lưới oracle phi tập trung.

Ông chỉ ra: “Chúng tôi đang tìm nguồn dữ liệu từ nhiều nhà cung cấp dữ liệu khác nhau kết nối chúng tôi với hàng trăm sàn giao dịch và do đó, bất cứ nơi nào khối lượng thay đổi, Chainlink có thể đại diện cho mức giá chính xác toàn cầu”.

Theo Nazarov, một mạng lưới  hoạt động đúng cách sẽ có thể mở rộng quy mô tương ứng với kích thước của giá trị bị khóa lại trong giao thức DeFi.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây