Thị trường tiền điện tử của Nhật Bản trưởng thành vào năm 2020, nhưng năm 2021 có thể chứng kiến sự tăng trưởng lớn

0
2525

Vào năm 2020, ngành công nghiệp tiền điện tử Nhật Bản dường như đã bước vào giai đoạn trưởng thành. Với luật tiền điện tử mới được thiết lập vào tháng 5, các sàn giao dịch lớn đã củng cố vị trí hàng đầu của họ, trong khi các công ty khởi nghiệp tiền điện tử và các doanh nghiệp không được kiểm soát đã thoát khỏi thị trường. Tuy nhiên, có vẻ như một người chiến thắng vẫn chưa được tuyên bố. Đã có hơn 25 sàn giao dịch được đăng ký tại quốc gia nhỏ bé với dân số hơn 100 triệu người, nhưng những gã khổng lồ tiền điện tử toàn cầu mới chỉ bắt đầu tham gia thị trường. Một số người tin rằng một cuộc tái tổ chức ngành đáng kể đang diễn ra thông qua việc mua lại các sàn giao dịch được cấp phép. Và với thị trường tăng giá hiện tại dự kiến ​​sẽ tiếp tục, chúng ta có thể thấy sự mở rộng hơn nữa của các công ty tiền điện tử ở Nhật Bản vào năm 2021.

Tuy nhiên, một câu hỏi phải được đặt ra là: Liệu ngành công nghiệp này có thực sự phải cho thấy sự trưởng thành bây giờ không? Chỉ 12 năm trôi qua kể từ khi Bitcoin được tạo ra, toàn bộ ngành công nghiệp tiền điện tử và blockchain vẫn đang trong giai đoạn sơ khai. Do đó, chúng ta có thể nhìn thấy trước sự phát triển trong tương lai và điều chỉnh ngành công nghiệp không? Sự rõ ràng về quy định có thể là một lợi thế, nhưng để nó mơ hồ hiện tại – cho dù được thực hiện có chủ ý hay không – như có thể thấy ở Hoa Kỳ và Trung Quốc có thể là động thái đúng đắn cho sự đổi mới.

Luật tiền điện tử sửa đổi


Các nhà lập pháp Nhật Bản đã sửa đổi các quy định về tiền điện tử của quốc gia, Đạo luật Dịch vụ Thanh toán và Đạo luật Công cụ Tài chính và Trao đổi, vào ngày 1 tháng 5. Các quy tắc mới tìm cách giải quyết các lỗ hổng do hack sàn giao dịch Coincheck và Zaif vào năm 2018 và BITPoint vào năm 2019. Rửa tiền là một mối quan tâm khác đối với các cơ quan quản lý.

Mặc dù các quy định mới được cho là sẽ cho thấy sự trưởng thành của ngành ở Nhật Bản và thu hút những người chơi tổ chức, nhưng đối với một số người giám sát và nhà cung cấp dịch vụ ví, chúng dường như là quá mức cần thiết về quy định do chi phí tuân thủ cao.

Ví dụ: vào ngày 31 tháng 3, một dịch vụ mạng xã hội dựa trên blockchain có tên là Valu đã thông báo rằng họ sẽ kết thúc dịch vụ của mình do các quy định nghiêm ngặt đối với người giám sát tài sản kỹ thuật số. Valu cho phép người dùng giao dịch “giá trị của họ với tư cách cá nhân” bằng cách sử dụng tiền điện tử như Bitcoin (BTC). Do đó, nó thay mặt họ quản lý tiền của người dùng. Valu nhận xét: “Vì dịch vụ lưu ký tiền điện tử là phần cốt lõi của VALU, nên nếu chúng tôi không thể duy trì nó, chúng tôi phải thay đổi kế hoạch quản lý một cách quyết liệt.”

Trao đổi không được kiểm soát


Các quy định mới ảnh hưởng đến các sàn giao dịch tiền điện tử có trụ sở bên ngoài Nhật Bản. Vào tháng 4, BitMex, một trong những sàn giao dịch phái sinh tiền điện tử lớn nhất thế giới, đã thông báo rằng họ sẽ đóng cửa các dịch vụ cho người dân Nhật Bản bắt đầu từ ngày 1 tháng 5. BitMex – vào thời điểm đó do Arthur Hayes, cựu Giám đốc điều hành cuốn hút của nó – là một trong những sàn giao dịch phổ biến nhất cho Thương nhân Nhật Bản. Giờ đây, các nhà giao dịch đang chuyển sang các sàn giao dịch phái sinh khác như FTX và Bybit.

Vào tháng 10, Binance, một sàn giao dịch khác không được đăng ký với Cơ quan Dịch vụ Tài chính, đã kết thúc quan hệ đối tác chiến lược với TaoTao, một sàn giao dịch đã đăng ký ở Nhật Bản.

Tổ chức lại ngành vào năm 2021?


Trong khi đó, tổ chức lại ngành đang trở thành một trong những chủ đề nóng về tiền điện tử ở Nhật Bản. Có hơn 25 sàn giao dịch đã đăng ký với FSA. Đối với một số công ty, các doanh nghiệp đang gặp khó khăn là mục tiêu tiếp quản hấp dẫn. Tsuneyasu Takeda, Giám đốc điều hành của Exchangers – mục tiêu trở thành Amazon của ngành công nghiệp tiền điện tử – nói với Cointelegraph Japan rằng ông đang đàm phán với một số sàn giao dịch tiền điện tử được cấp phép cho các mối quan hệ đối tác tiềm năng hoặc sáp nhập và mua lại.

Hơn nữa, các sàn giao dịch tiền điện tử toàn cầu đang thâm nhập vào thị trường Nhật Bản. Kraken đã trở lại Nhật Bản vào tháng 9 lần đầu tiên kể từ năm 2018 và Coinbase đang tích cực tuyển dụng người dân địa phương. Với việc những gã khổng lồ trao đổi tiền điện tử toàn cầu tham gia vào một thị trường vốn đã cạnh tranh, quá trình lựa chọn có thể được tăng cường hơn nữa vào năm 2021.

Ripple có đến Nhật Bản không?


Bất chấp sự nghiêm ngặt của họ, sự rõ ràng của luật tiền điện tử của Nhật Bản dường như là một yếu tố hấp dẫn đối với một số công ty bên ngoài quốc gia. Brad Garlinghouse, Giám đốc điều hành của Ripple, đã đề cập đến Nhật Bản là một trong những ứng cử viên cho việc chuyển trụ sở chính của Ripple.

Garlinghouse chỉ trích sự thiếu rõ ràng về quy định ở Hoa Kỳ, nói rằng có quá nhiều định nghĩa về tiền điện tử:

“Tiền điện tử là tài sản, tiền điện tử là hàng hóa, tiền điện tử là tiền ảo, tiền điện tử là bảo mật, v.v. Quy định không nên là một trò chơi phỏng đoán”.

Ông tóm tắt thêm lý do mà công ty đang xem xét chuyển ra ngoài Hoa Kỳ:

“Việc thiếu một khuôn khổ quy định quốc gia duy nhất đang đặt sự đổi mới của Hoa Kỳ và các công ty Hoa Kỳ vào thế bất lợi đáng kể. Tất cả những gì chúng tôi yêu cầu là một sân chơi bình đẳng – nếu chúng tôi cần chuyển đến một quốc gia khác để đạt được điều đó, thì đó là con đường chúng tôi sẽ phải đi. ”

Thiếu dịch vụ mới


Khi ngành công nghiệp tiền điện tử chứng kiến ​​sự bùng nổ tài chính phi tập trung vào mùa hè, Nhật Bản đã bị bỏ lại phía sau. Không có sàn giao dịch tiền điện tử nào ở Nhật Bản tung ra các dịch vụ liên quan đến DeFi cũng như không niêm yết mã thông báo DeFi vào năm 2020.

Không chỉ DeFi – các sàn giao dịch tiền điện tử của Nhật Bản đã phải vật lộn với việc mở rộng dịch vụ của họ nói chung, với việc Coincheck tung ra dịch vụ đặt cược với Lisk vào tháng Giêng. Nhiều sàn giao dịch bắt đầu niêm yết các đồng tiền mới vào năm 2020, chẳng hạn như Mã thông báo chú ý cơ bản (BAT), nhưng các lựa chọn vẫn còn hạn chế. “Tôi cảm thấy như các sàn giao dịch tiền điện tử của Nhật Bản đã không làm gì trong vài năm qua,” một luật sư tiền điện tử Nhật Bản nói với Cointelegraph Japan.

Nhà đầu tư bán lẻ


Khi Bitcoin vượt qua mức cao nhất mọi thời đại trước đó vào tháng 11, các nhà đầu tư bán lẻ Nhật Bản dần bắt đầu quay trở lại thị trường. Các nhà đầu tư bán lẻ Nhật Bản được biết đến là động lực đằng sau bong bóng tiền điện tử vào năm 2017. Trong khoảng thời gian đó, các sàn giao dịch tiền điện tử của Nhật Bản đã quảng cáo rầm rộ trên các quảng cáo truyền hình quốc gia.

Ví dụ: Coincheck đã hợp tác với Tetsuro Degawa, một diễn viên hài nổi tiếng của Nhật Bản, trong một quảng cáo để tiếp cận những người không quen với tiền điện tử. Quảng cáo đã trở nên lan truyền và những người bắt đầu giao dịch Bitcoin sau khi xem nó được gọi là Degawa-gumi, hoặc “nhóm Degawa”. Hơn nữa, Kasoutsuka Shojo, một nhóm nhạc thần tượng theo chủ đề tiền điện tử có tên tạm dịch là “Girsl tiền ảo”, được thành lập vào tháng 1 năm 2018. Mức độ nhiệt tình đã lên đến đỉnh điểm.

Thị trường tăng giá năm 2020 đã không còn chứng kiến ​​nhiều sự nhiệt tình từ người Nhật như trước đó, nhưng các sàn giao dịch tiền điện tử đã tiết lộ với Cointelegraph Japan rằng họ chắc chắn sẽ quay trở lại thị trường ở một mức độ nào đó.

Ví dụ: sàn giao dịch tiền điện tử Zaif cho biết bộ phận dịch vụ khách hàng của họ đã nhận được nhiều câu hỏi kể từ tháng 10 từ người dùng nói rằng: “Tôi đã cố gắng đăng nhập lần đầu tiên trong một thời gian nhưng không nhớ mật khẩu của mình”. Theo Bitbank, số lượng khách hàng mở tài khoản mới tăng gấp 4 lần từ đầu tháng 11 đến cuối tháng. BitFlyer đã chứng kiến ​​số lượng tài khoản mới mở hàng tuần của mình tăng gấp ba lần trong tuần thứ ba của tháng 11 so với mức trung bình của tháng 9 đến giữa tháng 10.

Không giống như Hoa Kỳ, thị trường tiền điện tử Nhật Bản vẫn chưa nhìn thấy dòng người chơi tổ chức. Cuối cùng sẽ được nhìn thấy vào năm 2021 nếu sự trưởng thành của ngành công nghiệp tiền điện tử cuối cùng sẽ bắt đầu thu hút họ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây