Thổ Nhĩ Kỳ và Nga tiếp tục tiến gần hơn đến tham vọng của CBDC.

0
683

Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị thí điểm CBDC vào Hiệp hai năm 2021

Theo một báo cáo của Coindesk được công bố vào ngày 26 tháng 12, Thổ Nhĩ Kỳ đã sẵn sàng bắt đầu thí điểm một loại tiền kỹ thuật số chưa được tiết lộ trước đây vào nửa cuối năm 2021. Giám đốc ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ Naci Agbal đã nói điều này với các thành viên quốc hội vào thứ Sáu.

Theo các nguồn tin thân cận với vấn đề, Agbal đã được trích dẫn:

“Có một dự án R&D được khởi xướng về tiền kỹ thuật số. Hiện tại, giai đoạn lên ý tưởng của dự án này đã hoàn thành. Chúng tôi đặt mục tiêu bắt đầu thử nghiệm thí điểm vào nửa cuối năm 2021 ”.

Thật vậy, bình luận của Agbal đưa ra hơi ngạc nhiên và hiện đã đưa Thổ Nhĩ Kỳ vào số ít các quốc gia đang trong giai đoạn thử nghiệm tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) tiên tiến.

Cũng cần lưu ý rằng Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS), còn được gọi là “ngân hàng cho các ngân hàng trung ương” trong giới tiền tệ không có bất kỳ hồ sơ nào về việc Thổ Nhĩ Kỳ có bất kỳ loại dự án CBDC nào đang diễn ra trong cơ sở dữ liệu của họ.

Theo BIS, mặc dù gần 80% ngân hàng trung ương hiện đang xem xét tung ra CBDC trong tương lai gần, chỉ một số ít – Thụy Điển, Nhật Bản, Trung Quốc, Bahamas – đã thực sự thực hiện các bước quan trọng để tung ra một loại tiền kỹ thuật số có chủ quyền đầy đủ chức năng .

Ngân hàng Trung ương Nga nhìn thấy tiềm năng ở CBDC

Trong khi đó, Russia Today dẫn lời một quan chức của Ngân hàng Trung ương Nga nói rằng các loại tiền kỹ thuật số có thể thách thức và một ngày nào đó thậm chí có thể khiến hệ thống thanh toán ngân hàng toàn cầu SWIFT trở nên dư thừa.

Theo Phó Thống đốc thứ nhất Olga Skorobogatova, nếu xét đến tốc độ phát triển nhanh chóng của các khu CBDC trên toàn thế giới, một số quốc gia có thể ra mắt các khu CBDC của riêng mình trong vòng 5-7 năm tới.

“Sau đó, chúng ta có thể giải quyết các vấn đề tích hợp trực tiếp. Trong trường hợp này, SWIFT có thể không cần thiết, vì nó sẽ là một kiểu tương tác công nghệ khác, ”Skorobogatova lưu ý.

Đối với những người mới bắt đầu, SWIFT là một mạng nhắn tin được sử dụng bởi các ngân hàng và tổ chức tài chính trên toàn thế giới, nơi thông tin bí mật được truyền qua mã. Mạng cho phép thanh toán xuyên biên giới cùng với một loạt các dịch vụ khác giữa hơn 10.000 tổ chức tài chính ở các quốc gia trên thế giới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây