4 lý do tại sao top 15 ví Bitcoin giàu nhất vẫn quan trọng vào năm 2021

0
574

Bitcoin có thể tăng trưởng vào năm 2020 nhưng đây là lý do tại sao việc xem 15 ví Bitoin giàu nhất hàng đầu sẽ quan trọng vào năm 2021.

Tính minh bạch là một trong những khía cạnh hấp dẫn nhất của tiền điện tử và chính sự cởi mở này đã thu hút nhiều người ủng hộ ban đầu đối với Bitcoin (BTC).

Công nghệ chuỗi khối làm cho tất cả thông tin liên quan đến hoạt động của mạng đều có thể truy cập được cho bất kỳ ai quan tâm. Mọi địa chỉ đã biết, giao dịch, phí đã trả và các chi tiết khác liên quan đến việc sử dụng đa chữ ký và SegWit đều được công khai.

15 địa chỉ Bitcoin giàu có nhất luôn là tâm điểm chú ý vì một số lý do. Một số nhà nghiên cứu tiền điện tử thường sắp xếp thông qua các địa chỉ hàng đầu để tìm kiếm bước chân của người tạo ra Bitcoin Satoshi Nakamoto. Những người khác nghiên cứu dữ liệu để theo dõi hoạt động của cá voi tiền điện tử và dự đoán việc thao túng thị trường dẫn đến sự biến động giá của giá Bitcoin.

Các địa chỉ hàng đầu thậm chí đã lọt vào mắt xanh của các cơ quan chính phủ như Sở Thuế vụ Hoa Kỳ cũng như Bộ Tài chính.

Trên thực tế, toàn bộ các công ty chuyên thu thập thông tin bổ sung về địa chỉ tiền điện tử và các hiệp hội tiềm năng của họ đã được hình thành. Không có gì bí mật khi Sở Thuế vụ Hoa Kỳ đã thuê Chainalysis và Integra FEC, hai công ty phân tích tiền điện tử, để theo dõi các giao dịch.

Gần đây hơn, dưới thời Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, Bộ Tài chính đang xem xét liệu có cần phải đưa ra quy định về ví tiền điện tử tự lưu trữ hay không. Nếu được chấp thuận, những thay đổi này nhấn mạnh tầm quan trọng của quyền riêng tư đối với những người tham gia thị trường.

Địa chỉ không giống với các thực thể

15 địa chỉ Bitcoin hàng đầu. Nguồn: bitinfocharts.com

Như được hiển thị ở trên, 15 địa chỉ hàng đầu nắm giữ 1,07 triệu BTC, tương đương 5,7% nguồn cung Bitcoin nổi bật. Ở mức giá 26.500 đô la hiện tại, con số này tương đương 28,3 tỷ đô la. Mặc dù đây là một lượng lớn Bitcoin, nhưng cũng cần lưu ý rằng khối lượng tổng hợp của BTC trên các sàn giao dịch giao ngay vượt quá 5 tỷ đô la mỗi ngày.

Điều quan trọng cần lưu ý là ngày gửi tiền ban đầu của một địa chỉ không có nghĩa là pháp nhân sở hữu địa chỉ nhận được tiền đầu tiên vào ngày đó. Các đồng tiền có thể đã được gửi từ một địa chỉ khác thuộc cùng một thực thể. Do đó, ngày hiển thị các khoản tiền đầu tiên được gửi đến 11 địa chỉ kể từ năm 2018 không chứng minh rằng chủ sở hữu địa chỉ là người mới tham gia lĩnh vực này.

Cũng cần lưu ý rằng không có địa chỉ nào trong số 15 địa chỉ hàng đầu được đồn đại là cổ phần của Satoshi. Nhà nghiên cứu Sergio Lerner đã chỉ ra rằng các khối mà Nakamoto khai thác có chứa các mẫu độc đáo được gọi là các mẫu Patoshi. Mặc dù BTC đã khai thác đó vẫn chưa được chuyển đi, nhưng nó đã không được phân bổ đến một địa chỉ duy nhất.

100 địa chỉ hàng đầu tập trung 15,7% tổng nguồn cung, con số này khá ấn tượng so với mức độ phân phối tại các chợ truyền thống. Ví dụ: 20 quỹ hàng đầu sở hữu cổ phiếu PayPal nắm giữ tổng cộng 19,7% tổng nguồn cung cổ phiếu.

Năm trong số 15 địa chỉ quan trọng nhất là các địa chỉ đã biết từ các sàn giao dịch, cho thấy rằng nồng độ rõ ràng không tồn tại theo cách có thể được quy cho cá voi tiền điện tử.

Ngoài việc các sàn giao dịch nắm giữ một lượng lớn Bitcoin trong ví, một số người giám sát cũng tích lũy BTC cho nhiều khách hàng trong ví trải rộng trên nhiều địa chỉ với số tiền lớn.

Các địa chỉ hàng đầu là những người nắm giữ gần đây và không tuân thủ SegWit

8 trong số 15 địa chỉ hàng đầu chưa bao giờ rút một satoshi nào. Loại trừ năm địa chỉ liên quan đến sàn giao dịch, chỉ 20% đã từng chuyển tiền của họ. Điều này cho thấy sự phổ biến mạnh mẽ của những người nắm giữ tài khoản khó tính.

Hơn nữa, 11 trong số 15 địa chỉ đã được sử dụng lần đầu tiên cách đây chưa đầy ba năm. Nhiều lý do có thể là đằng sau sự kỳ quặc này, bao gồm các biện pháp bảo mật được cải thiện, thay đổi người giám sát hoặc cơ cấu sở hữu khác nhau.

Chỉ có hai trong số 15 địa chỉ hàng đầu (và ba trong số 200 địa chỉ hàng đầu) tương thích với Bech32 SegWit, có thể giảm đáng kể phí giao dịch. Điều này cho thấy rằng người dùng có khả năng chống lại sự thay đổi mặc dù lợi ích rõ ràng của các giao dịch rẻ hơn. Điều thú vị hơn nữa là ví lạnh Bitfinex đứng thứ hai trong danh sách là ví duy nhất từng có giao dịch gửi đi.

Một vài địa chỉ bí ẩn tiếp tục xếp chồng lên nhau

Địa chỉ giàu có thứ ba là một điều gì đó bí ẩn, vì nó chứa 94.506 BTC chưa được đụng đến. Địa chỉ đã xuất hiện trở lại vào tháng 9 năm 2019 sau khi Glassnode báo cáo rằng 73.000 BTC trong ví có nguồn gốc từ Huobi.

Nhiều nhà phân tích cho rằng những đồng tiền này có liên quan đến kế hoạch Plustoken Ponzi, nhưng những tin đồn này đã được chứng minh là sai sau khi cảnh sát Trung Quốc thu giữ 194.775 BTC vào ngày 19 tháng 11 từ sàn giao dịch gian lận.

Ngoài ví lớn thứ tư chứa 79,957 BTC kể từ tháng 3 năm 2011, 20 trong số 300 địa chỉ hàng đầu đã hơn chín năm tuổi. Mặc dù không ai có thể chứng minh rằng những khoản tiền này đã bị mất, nhưng hầu hết đều cho là như vậy.

Số tiền chưa được chạm tới đó lên tới 313.013 BTC và chỉ có một địa chỉ đã từng giao dịch kể từ khi bắt đầu. Do đó, ngoài 9.000 BTC của F2Pool được giữ tại địa chỉ 1J1F3U7gHrCjsEsRimDJ3oYBiV24wA8FuV, có khả năng rất cao là tiền từ các địa chỉ khác bị mất một cách hiệu quả.

Số dư 1P5ZEDWTKTFGxQjZphgWPQUpe554WKDfHQ. Nguồn: bitinfocharts.com

Địa chỉ xếp hạng thứ năm được hiển thị ở trên được tạo vào tháng 2 năm 2019 và, tại thời điểm ban đầu, được liệt kê là địa chỉ lớn thứ 81. Kể từ đó, nó đã được tích lũy thường xuyên, tăng từ mức thấp nhất là 1 BTC vào tháng 12 năm 2019 lên 4.100 trong một giao dịch vào tháng 6 năm 2019. Mặc dù là một công cụ tích lũy lớn, nó đã thực hiện bảy giao dịch, dao động từ 786 BTC đến 3.000 BTC. Thậm chí có thể cá voi có hóa đơn phải trả.

Có chính xác 100 địa chỉ được sử dụng lần đầu tiên từ ngày 30 tháng 11 năm 2018 đến ngày 18 tháng 12 năm 2018 chứa khoảng 8.000 BTC hoặc 12.000 BTC mỗi địa chỉ. Các địa chỉ này thường được quy cho Coinbase Custody. Theo chain.info, số tiền lên tới 881.471 BTC, quỹ của các địa chỉ bằng 96% ví lạnh của sàn giao dịch.

Lý thuyết hàng đầu địa phương mới về cá voi

Mọi nhà đầu tư đều có cảm giác gan ruột rằng sự xuất hiện của cá voi Bitcoin mới là rất quan trọng cho một cuộc biểu tình bền vững, mặc dù chưa bao giờ có bằng chứng chắc chắn về tác động này cho đến nay.

Có một luồng liên tục các địa chỉ mới lọt vào top 300. Ví dụ: 16 trong số họ đã nhận được khoản tiền gửi lần đầu tiên trong vòng 30 ngày qua. Một lần nữa, đây không nhất thiết phải là một thực thể mới mà là một địa chỉ nhận BTC đầu tiên của nó.

Mặc dù không phổ biến, nhưng đôi khi khoảng trống từ 50 ngày trở lên xảy ra mà không có người mới tham gia vào top 300. Thật trùng hợp, những khoảng thời gian này đánh dấu sự kết thúc của các giai đoạn phục hồi và một sự điều chỉnh lành mạnh thường xảy ra sau đó.

Giá BTC / USD trên Coinbase, đầu năm 2020. Nguồn: TradingView

Chính xác là không có trong số 300 địa chỉ hàng đầu được sử dụng lần đầu từ ngày 28 tháng 11 năm 2019 đến ngày 09 tháng 2 năm 2020, khi BTC tăng 35%. Thật kỳ lạ, thị trường đã giảm 52% trong 32 ngày tiếp theo.

Giá BTC / USD trên Coinbase, 2017. Nguồn: TradingView

Một hiệu ứng tương tự đã xảy ra trong khoảng thời gian từ ngày 18 tháng 10 năm 2017 đến ngày 11 tháng 12 năm 2017. Trong khoảng thời gian này, BTC đã tăng 193% trong khi không có địa chỉ nào trong số 300 địa chỉ hàng đầu là người mới. Giá đã giảm 34% trong 36 ngày sau đó.

Trước đó, không có địa chỉ nào trong số 300 địa chỉ hàng đầu được khởi tạo trong khoảng thời gian từ ngày 20 tháng 4 năm 2017 đến ngày 7 tháng 7 năm 2017. Trong khi đó, BTC đã tăng 111%, trong khi sự cố 24% cũng đã xảy ra sau khoảng thời gian này trong suốt chín ngày.

Cho đến nay, lịch sử đã chứng minh rằng lý thuyết cá voi mới có ý nghĩa: Thị trường phục hồi trong thời gian dài với ít địa chỉ mới hơn, đưa nó vào danh sách 300 người nắm giữ hàng đầu, vì nó cho thấy sự tích lũy của các thực thể đã có vị thế. Mặt khác, những con cá voi mới có thể bị thúc đẩy vì sợ bỏ lỡ, điều này thường chỉ ra các ngọn địa phương.

Do đó, việc theo dõi các địa chỉ hàng đầu và dữ liệu trên chuỗi để đánh giá các chỉnh sửa tiềm năng là rất hợp lý.

Mỗi khi các khoản tiền gửi lớn vào sàn giao dịch, điều này cho thấy một lệnh bán tiềm năng và được các nhà giao dịch coi là giảm giá. Những chuyển động này sau đó được so sánh với đỉnh và đáy giá BTC trong nỗ lực tìm kiếm một số mối tương quan giữa việc chuyển giao cá voi.

Bất cứ khi nào thị trường tăng điểm và các thợ mỏ giảm bán, các nhà phân tích kỳ vọng giá sẽ điều chỉnh khi họ bắt đầu chuyển tiền trở lại. Nói một cách dễ hiểu, đây là 6.300 Bitcoin mỗi tuần cần được thị trường hấp thụ để tránh tác động về giá.

Giờ đây, các nhà đầu tư tổ chức đã “đến nơi”, các nhà đầu tư sẽ rất háo hức xem liệu dòng tiền của họ vào năm 2021 có tiếp tục hấp thụ BTC mới được khai thác hay không.

Mặc dù năm 2021 có vẻ khá lạc quan đối với thị trường tiền điện tử, nhưng luôn có một đợt sụt giá bất ngờ thường xảy ra do các quy định đe dọa của chính phủ.

Điều này có nghĩa là các nhà đầu tư hiểu biết vẫn sẽ theo dõi 15 địa chỉ Bitcoin hàng đầu và chuyển động của cá voi tiền điện tử vào năm 2021.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây