Altcoin Explorer: Cách Polkadot (DOT) đang dẫn đầu cuộc đua về khả năng tương tác của chuỗi khối

0
1803

Giữa không gian tài chính phi tập trung (DeFi) đang trưởng thành nhanh chóng trong ngành công nghiệp tiền điện tử lớn hơn, một nền tảng hợp đồng thông minh lớn đã thu hút sự chú ý của mọi người – Polkadot (DOT).

Trong Altcoin Explorer này, chúng tôi khám phá chi tiết hệ sinh thái Polkadot và cố gắng xác định xem dự án blockchain đầy hứa hẹn này có những gì cần thiết để thúc đẩy công nghệ blockchain trở thành ứng dụng chính thống hay không.

Polkadot là gì?


Theo trang web chính thức của nó, Polkadot là một “công nghệ đa chuỗi không đồng nhất”. Nói một cách dễ hiểu, Polkadot hướng tới mục tiêu trở thành blockchain liên kết với nhau hoặc thu hẹp khoảng cách công nghệ giữa tất cả các blockchain khác. Hãy nghĩ về Polkadot như một chuỗi chung liên kết các blockchains khác nhau chạy trên các thuật toán đồng thuận khác nhau với nhau.

Báo cáo của dự án đọc một phần:

“Polkadot là một giao thức blockchain thế hệ tiếp theo hợp nhất toàn bộ mạng lưới các blockchains được xây dựng có mục đích, cho phép chúng hoạt động liền mạch với nhau trên quy mô lớn”, bài báo chi tiết thêm. “Nó kết nối nhiều chuỗi với nhau trong một mạng duy nhất, cho phép chúng xử lý các giao dịch song song và trao đổi dữ liệu giữa các chuỗi với sự đảm bảo an toàn”.

Về bản chất, Polkadot nhằm mục đích giải quyết một số nút thắt lớn cản trở việc áp dụng blockchain rộng rãi trong thời điểm hiện tại, chẳng hạn như khả năng mở rộng và sự thiếu kết nối giữa các mạng blockchain khác nhau.

Lịch sử của Polkadot


Vào đỉnh điểm của sự bùng nổ DeFi được chứng kiến ​​vào đầu năm nay, Polkadot đã tăng vọt con đường của mình vào mười dự án tiền điện tử hàng đầu đang tồn tại về vốn hóa thị trường và không quá khó để tìm ra lý do tại sao.

Được thành lập bởi những người hàng đầu về công nghệ, bao gồm người đồng sáng lập Ethereum và nhà phát minh Solidity, Tiến sĩ Gavin Wood, Polkadot đã được định đoạt cho những đỉnh cao ngay từ khi mới thành lập.

Ngoài Wood, nhóm sáng lập Polkadot bao gồm Robert Habermeier và Peter Czaban – giám đốc công nghệ của Web3 Foundation.

Đối với những người mới thành lập, Web3 Foundation đã phụ trách Parity Technologies để phát triển hệ sinh thái Polkadot. Điều đáng chú ý là Wood cũng thành lập Parity Technologies, tập hợp một nhóm các kỹ sư hệ thống phân tán, nhà mật mã, kiến ​​trúc sư giải pháp và nhà nghiên cứu hàng đầu.

Polkadot, giống với một số dự án tiền điện tử khác ở đỉnh cao của đợt tăng giá cuối năm 2017, đã có một đợt chào bán tiền xu ban đầu (ICO) thành công, chứng kiến ​​tất cả các mã thông báo của dự án được mua vào ngày thứ ba. Vào thời điểm đó, giá của mỗi mã thông báo DOT được cố định ở mức 0,109 ETH, có nghĩa là giá của tổng số 5 triệu DOT là 485,331 ETH.

Để đảm bảo rằng không có sự thay đổi đáng kể về giá của mã thông báo DOT, tất cả các mã thông báo đã đăng ký đã bị khóa và đóng băng cho đến năm 2019 khi khối Genesis của dự án được khởi chạy. Tuy nhiên, mặc dù ICO rất thành công, Polkadot đã phải đối mặt với một số trở ngại đáng tiếc trong những năm đầu tồn tại.

Ví dụ: hầu hết các quỹ ICO của dự án đã bị mất do hack ví Polkadot multi-sig. Vào thời điểm đó, số tiền trị giá hơn 500.000 ETH (khoảng 90 triệu đô la) đã bị mất trong “vụ hack ví Parity”.

Tuy nhiên, nhóm Polkadot vẫn kiên cường và tiếp tục xây dựng và mở rộng hệ sinh thái Polkadot để cạnh tranh với Ethereum, Cardano, Tron và các nền tảng hợp đồng thông minh khác. Trong suốt năm 2019 và 2020, nhóm Polkadot đã thành công trong việc huy động được hơn 100 triệu đô la thông qua các vòng tài trợ tư nhân – một bằng chứng cho mức độ tin cậy cao mà dự án được hưởng giữa các nhà đầu tư được công nhận.

Sự trỗi dậy của Polkadot


Như đã đề cập trước đó, Polkadot là một dự án tương đối ít được biết đến trước DeFi mùa hè năm 2020. Tuy nhiên, mọi thứ đã chuyển biến mạnh khi mạng chính Polkadot chính thức được phát hành. Được điều hành lần đầu tiên bởi Web3 Foundation, mạng chính Polkadot đã được phân cấp hoàn toàn vào tháng 7 năm 2020.
Ngay sau khi mạng chính của họ hoạt động, Polkadot đã quyết định đưa ra một đề xuất tìm cách thay đổi việc phân phối mã thông báo DOT. Đề xuất ủng hộ sự phân chia tỷ lệ 1: 100 của mã thông báo DOT cũ. Ví dụ: nếu Joe nắm giữ 10 mã thông báo DOT cũ với giá 100 đô la mỗi mã, sau đề xuất mới, anh ta sẽ giữ 1000 mã thông báo DOT với giá 1 đô la mỗi mã, do đó đảm bảo anh ta nắm giữ các mã thông báo có giá trị bằng đô la trước và sau khi chia tách.

Kiến trúc công nghệ độc đáo của Polkadot


Kiến trúc công nghệ độc đáo của Polkadot cũng khiến nó trở thành một dự án đặc biệt về mặt chức năng. Trong light-paper của mình, Polkadot đề cập đến ba thuật ngữ chính tạo nên lớp vỏ của cơ sở hạ tầng công nghệ của nó. Đó là:

1) Chuỗi chuyển tiếp

Chuỗi chuyển tiếp là chuỗi khối Polkadot trung tâm mà cuối cùng tất cả các mạng blockchain khác sẽ kết nối với.

2) Parachain

Nếu bạn đã từng đọc bất cứ điều gì về Polkadot trước đây, thì khả năng cao là bạn đã bắt gặp thuật ngữ này. Về cơ bản, Parachain là viết tắt của “chuỗi song song”. Về cơ bản, đây là các blockchain chạy song song qua mạng Polkadot.

3) Bridge Chain

Mảnh cuối cùng trong câu đố về kiến ​​trúc công nghệ Polkadot, Bridge Chain hoạt động theo cách khá giống với âm thanh của nó. Chúng được xây dựng để kết nối các blockchain không sử dụng giao thức quản trị của Polkadot.

Kết nối các dấu chấm (không chơi chữ), người ta có thể phát triển một ý tưởng hợp lý về cách ba yếu tố quan trọng nói trên của cơ sở hạ tầng Polkadot có thể tương tác với nhau để giải quyết vấn đề khả năng mở rộng lâu đời của blockchain.

Chuỗi chuyển tiếp hoạt động như mạng blockchain trung tâm nhận thông tin hoặc dữ liệu từ các parachains thông qua các chuỗi cầu nối. Kiến trúc công nghệ được quản lý cẩn thận này là điều cho phép Polkadot vượt qua một trong những hạn chế lớn trong bộ giáp cho công nghệ sổ cái phân tán, đó là khả năng mở rộng.

Hơn nữa, Polkadot cũng quan tâm nhiều hơn đến tính bảo mật của dữ liệu chạy trên mạng. Điều này thực hiện thông qua ‘bảo mật được chia sẻ’, trong đó tất cả các tài nguyên bảo mật được gộp lại với nhau trong mạng Polkadot để đảm bảo sức mạnh bảo mật cao hơn. Trang điểm này cũng cho phép các blockchains riêng lẻ trong mạng tận dụng lợi ích của bảo mật tập thể của toàn bộ mạng Polkadot.

Giao thức quản trị và Mã thông báo DOT


Polkadot sử dụng một phiên bản được tinh chỉnh một chút của thuật toán đồng thuận Proof-of-Stake, được gọi là Proof-of-Stake được đề cử để xác thực các giao dịch và bảo mật.

Hơn nữa, tất cả các blockchain được kết nối với hệ sinh thái Polkadot đều có thể sử dụng các lần lặp lại cơ chế PoS của riêng chúng và quyết định thời điểm cũng như cách thức cập nhật và chạy các ứng dụng phi tập trung (dApps) mà họ chọn.

Khi nói đến mã thông báo gốc của dự án, mã thông báo DOT phục vụ một số chức năng quan trọng để duy trì và hoạt động trơn tru của hệ sinh thái Polkadot.

Trước hết, DOT giúp vận hành trơn tru mạng Polkadot. Hoạt động của mạng Polkadot chủ yếu dựa vào việc duy trì đầy đủ cơ chế đồng thuận của giao thức. Cơ chế này được nắm giữ bởi chủ sở hữu mã thông báo DOT, những người phải đảm bảo tham gia tích cực để tránh bị trừng phạt vì hành vi dưới mức.

Tiếp theo, chủ sở hữu mã thông báo DOT cũng đóng một vai trò tích cực trong việc quản lý hệ sinh thái Polkadot. Chủ sở hữu DOT nhận được một loạt các chức năng chăm sóc giao thức, chẳng hạn như thay đổi giao thức, bổ sung và loại bỏ parachains và thay đổi cấu trúc phí, nếu có.

Lời kết


Polkadot đã khẳng định mình là một trong những nền tảng hợp đồng thông minh được đánh giá cao và có uy tín hàng đầu tồn tại ngày nay trong một khoảng thời gian tương đối ngắn, nhờ vào tốc độ phát triển và mở rộng nhanh chóng của hệ sinh thái DOT.

Trong một ngành công nghiệp vốn đã nổi tiếng với tư duy bên ngoài và luôn thúc đẩy phong trào, Polkadot nổi bật với tư cách là người nổi trội hơn với cơ sở hạ tầng công nghệ mới và sáng tạo mạnh mẽ nhằm tìm cách biến khả năng tương tác liền mạch của blockchain trở thành hiện thực.

Với sự lãnh đạo của một đội ngũ công nghệ đáng ghen tị và số lượng thực thể ngày càng tăng tham gia vào hệ sinh thái của nó mỗi ngày trôi qua, chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi Polkadot vững chắc trở thành dự án cuối cùng có thể kết nối các điểm rời rạc trong chuỗi khối và không gian tiền điện tử.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây