Bảy lần các nhà quản lý Hoa Kỳ bước vào tiền điện tử vào năm 2020

0
1580

Từ việc giới hạn kỷ nguyên ICO đến thắt chặt các quy định về ví cá nhân, các cơ quan giám sát tài chính của Hoa Kỳ đã tiến sâu hơn vào lĩnh vực tiền điện tử hơn bao giờ hết vào năm 2020.

Khi các tài sản kỹ thuật số đạt được những bước tiến lên vị thế chủ đạo vào năm 2020, những người bảo vệ hệ thống tài chính đương nhiệm đã và đang làm việc chăm chỉ để giảm thiểu sự gián đoạn do sự tích hợp của chúng gây ra. Tại Hoa Kỳ, các can thiệp về quy định và thực thi pháp luật trong suốt năm đã khiến một số dự án ngừng hoạt động, trao quyền cho những người chơi truyền thống xem xét kỹ hơn về tiền điện tử và gửi một số thông điệp rõ ràng đến các nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử trên toàn cầu. Đương nhiên, việc hợp pháp hóa ổn định và mở rộng không gian tiền điện tử đã khiến các nhà quản lý tham gia nhiều hơn bao giờ hết. Dưới đây là các trường hợp lớn nhất về sự tham gia của cơ quan giám sát và cơ quan thực thi pháp luật Hoa Kỳ được cho là hậu quả lớn nhất trong việc định hình mối quan hệ giữa ngành công nghiệp tiền điện tử và quyền lực nhà nước vào năm 2020.

SEC so với Telegram


Mặc dù Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch lần đầu tiên bình luận với Telegram về việc bán mã thông báo của họ vào tháng 10 năm 2019, nhưng phải đến mùa hè năm 2020, vụ việc mang tính bước ngoặt mới được giải quyết. Mạng mở Telegram ban đầu được thiết lập để thu hút hàng trăm triệu người dùng messenger của Telegram vào một hệ sinh thái tài chính dựa trên blockhain toàn cầu.

Trong suốt năm 2018, TON đã huy động được khoảng 1,7 tỷ đô la bằng cách bán các hợp đồng liên kết với Gram, mã thông báo gốc của hệ thống, cho các nhà đầu tư đủ điều kiện. Lưu ý đến sự va chạm có thể xảy ra với cơ quan quản lý chứng khoán của Hoa Kỳ, các ông chủ của Telegram đã tuân theo một khuôn khổ được gọi là Thỏa thuận Đơn giản cho Mã thông báo Tương lai (SAFT). Giai đoạn đầu tiên của quy trình đòi hỏi việc bán các quyền theo hợp đồng để mua mã thông báo nếu và khi mạng hoạt động. Trong khi các quyền hợp pháp đó được bán dưới dạng chứng khoán – trong trường hợp này, theo quy định miễn trừ. D – các mã thông báo kết quả, về mặt lý thuyết, không phải.

Trong trường hợp của Telegram, SEC không đồng ý. Phản ứng của ủy ban là bắt đầu một hành động khẩn cấp chống lại Telegram và Mạng mở Telegram tại tòa án liên bang. Cơ quan giám sát lập luận rằng kế hoạch phân phối mã thông báo hai giai đoạn vẫn cấu thành việc bán chứng khoán chưa đăng ký, một quan điểm mà tòa án cuối cùng vẫn giữ nguyên. Kết quả dàn xếp bao gồm khoản phạt 18,5 triệu đô la, cũng như nghĩa vụ trả lại hơn 1,2 tỷ đô la cho các nhà đầu tư. TON không bao giờ xuất hiện trực tiếp, trong khi cuộc đấu tranh của nó với SEC đã đi vào lịch sử và có thể là hành động cuối cùng của kỷ nguyên ICO.

Ủy quyền lưu ký tiền điện tử OCC


Văn phòng Cơ quan Kiểm soát Tiền tệ là một văn phòng độc lập trong Bộ Ngân khố Hoa Kỳ. Công việc của OCC là điều hành và giám sát các ngân hàng và hiệp hội tiết kiệm quốc gia. Các tổ chức tài chính Hoa Kỳ muốn hoạt động trên toàn quốc phải trải qua một quá trình xem xét sâu rộng với OCC.

Vào ngày 22 tháng 7 năm 2020, OCC đã xuất bản một lá thư diễn giải cho phép các ngân hàng được điều lệ liên bang cung cấp dịch vụ lưu ký tiền điện tử. Cơ quan này chưa bao giờ cấm các tổ chức hoạt động trong phạm vi mục đích của mình nắm giữ tài sản kỹ thuật số thay mặt cho khách hàng của họ, nhưng việc thiếu hướng dẫn và sự rõ ràng về pháp lý đã cản trở việc mở rộng dịch vụ của nhiều tổ chức tín dụng vào không gian tài sản kỹ thuật số. Đối với những khách hàng quan tâm đến việc ngân hàng của họ cung cấp dịch vụ lưu ký, những ngân hàng đó có thể nói “hiện tại quá rủi ro.”

Bức thư đã đánh đồng dịch vụ ký quỹ khóa mã hóa với việc bảo quản tài sản an toàn vật lý.

Cách tiếp cận tư duy tương lai của cơ quan quản lý đối với các loại tiền kỹ thuật số có thể liên quan đến việc Brian P. Brooks, Quyền Giám đốc Tiền tệ, đã dành hai năm làm giám đốc pháp lý của Coinbase trước cuộc hẹn hiện tại.

Vụ thu giữ BTC trị giá hàng tỷ đô la của DoJ


Được trang bị một bộ hướng dẫn mới đến từ văn phòng của Bộ trưởng Tư pháp, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã dành phần lớn thời gian để tăng cường hành động thực thi chống lại những người chơi liên quan đến tiền điện tử. Quá trình này lên đến đỉnh điểm là khiếu nại về việc tịch thu số tiền Bitcoin và BTC trị giá một tỷ đô la vào đầu tháng 11. Số tiền này được cho là thuộc quyền sở hữu của một hacker giấu tên, người trước đây đã đánh cắp chúng từ Silk Road trực tuyến không còn tồn tại trên thị trường chợ đen. Để theo dõi lượng tài sản kỹ thuật số phá kỷ lục, các nhà điều tra chính phủ phụ thuộc rất nhiều vào sự hỗ trợ của công ty phân tích blockchain Chainalysis.

Khi giá Bitcoin đang tăng vọt, vào năm 2021, cơ quan thực thi pháp luật có thể sẽ có động lực đầu tư nhiều năng lượng và nguồn lực hơn nữa để theo đuổi tiền điện tử bị đánh cắp trong các vụ cướp nổi tiếng trước đây. Các công ty trí tuệ Blockchain chắc chắn sẽ có mặt để trợ giúp.

DoJ & CFTC so với BitMEX


Số phận của nền tảng phái sinh tiền điện tử BitMEX minh họa điều gì có thể xảy ra đối với những người làm mất đi sự kiên nhẫn của một số cơ quan quản lý Hoa Kỳ. Được hợp nhất trong Seychelles, BitMEX từ lâu đã bị nghi ngờ phục vụ khách hàng tại Hoa Kỳ, khiến sàn giao dịch tuân theo các quy định chống rửa tiền và giao dịch phái sinh của Hoa Kỳ.

Hai mũi nhọn được đền đáp vào đầu tháng 10 năm 2020, khi DoJ đưa ra cáo buộc hình sự chống lại những người sáng lập nền tảng vì “cố ý không thiết lập, triển khai và duy trì một chương trình chống rửa tiền (“ AML ”) thích hợp,” trong khi Commodity Futures Ủy ban Giao dịch đã đệ đơn một vụ kiện dân sự, buộc tội công ty tạo điều kiện giao dịch chưa đăng ký cho cư dân Hoa Kỳ. BitMEX đã buộc phải thực hiện các thay đổi khẩn cấp đối với c-suite của mình và đưa một giám đốc tuân thủ.

Có lẽ chìa khóa rút ra từ câu chuyện này đã được trình bày một cách khéo léo bởi Ủy viên SEC Hester Pierce, người đã gọi vụ việc BitMEX là một thông điệp rõ ràng cho ngành công nghiệp tiền điện tử toàn cầu. Cô ấy nói “khi có người dùng ở Hoa Kỳ đối với một sản phẩm hoặc dịch vụ, thì luật pháp Hoa Kỳ sẽ có hiệu lực.”

FinCEN v. Ví tự lưu trữ


Một tuần trước Giáng sinh, Mạng lưới Thực thi Tội phạm Tài chính (FinCEN) của Bộ Tài chính đã đưa ra đề xuất về một quy định đáng sợ từ lâu được thiết kế để tăng tính minh bạch của các giao dịch trong đó các quỹ kỹ thuật số đi từ các sàn giao dịch tập trung sang ví cá nhân. Nếu được thông qua mà không thay đổi, quy tắc sẽ yêu cầu các sàn giao dịch thu thập thông tin cá nhân về chủ sở hữu ví từ người gửi, nếu số tiền được chuyển vượt quá 10.000 đô la trong một ngày hoặc 3000 đô la trong một giao dịch.

Ngoài việc hứa hẹn sẽ có nhiều công việc bổ sung cho các sàn giao dịch tiền điện tử, quy tắc được đề xuất có thể giáng một đòn khác vào khái niệm giao dịch tiền điện tử ngang hàng, riêng tư. Tuy nhiên, một số nhà quan sát cho rằng chỉ cần chuyển các khoản nắm giữ từ ví đã lưu trữ bằng FinCEN sang một ví mới là đủ để những người muốn quay trở lại lãnh thổ của các giao dịch giả danh.

SEC so với XRP


Không giống như Mạng mở Telegram, mà Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch đã bắn hạ trước khi nó có thể cất cánh, mã thông báo XRP của Ripple đã được giao dịch trong gần 7 năm và vào ngày SEC gõ cửa, được xếp hạng thứ 3 về tiền điện tử theo vốn hóa thị trường .

Mặc dù vị trí số 1 và số 2 không đổi của bảng xếp hạng vốn hóa thị trường, Bitcoin và Ether, liên tục được miễn trừ trong các tuyên bố của đại diện Ủy ban dựa trên bản chất phi tập trung của các tài sản này, luôn có một số hồi hộp xung quanh câu hỏi liệu XRP có tiền tệ hoặc bảo mật. Một phần đáng kể nguồn cung XRP được hợp nhất dưới bàn tay của một công ty duy nhất, Ripple Labs.

Vào cuối tháng 12 năm 2020, SEC đã khởi kiện với một vụ kiện tuyên bố rằng XRP là một loại bảo mật và việc phân phối mã thông báo có giá trị cung cấp các hợp đồng đầu tư. Tin tức đã khiến giá XRP rơi vào tình trạng khó khăn và dẫn đến một chuỗi các cuộc đình công khỏi các sàn giao dịch lớn. Mặc dù sẽ mất nhiều tháng trước khi vụ việc được đưa ra xét xử, nhưng rõ ràng động thái của SEC sẽ thay đổi sâu sắc cán cân quyền lực trong không gian tiền điện tử.

Kho bạc so với BitGo


Vào những ngày cuối cùng của năm 2020, một chi nhánh khác của Bộ Tài chính – Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài – đã nhắc nhở các doanh nghiệp tiền điện tử có quan hệ với Hoa Kỳ về một nguồn giám sát quy định nữa: tuân thủ các chương trình trừng phạt khác nhau. Người giám sát tiền điện tử và cơ quan giám sát đã đạt được khoản giải quyết 98.000 đô la đối với 183 vụ vi phạm rõ ràng của BitGo đối với các lệnh trừng phạt của Kho bạc từ năm 2015 đến năm 2019. Hành vi vi phạm của công ty dẫn đến việc không chặn được người dùng cư trú tại các khu vực pháp lý bị trừng phạt như Crimea, Cuba, Iran, Sudan và Syria sử dụng BitGo ví trực tuyến.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây