BIS: Nghiên cứu CBDC đã thu được hơi nhưng số lượng phát hành rộng rãi trong nhiều năm tới

0
949

Các ngân hàng trung ương vẫn kiên quyết với các stablecoin tư nhân không ảnh hưởng đến tính toán CBDC của họ.Trụ sở chính của BIS tại Basel(Shutterstock)

Theo nghiên cứu về tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) được công bố hôm thứ Tư bởi Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS), cuộc cách mạng tiền tệ sẽ được số hóa …

Tuy nhiên, để đạt được điều đó, 86% các ngân hàng trung ương được khảo sát trong bảng câu hỏi CBDC hàng năm thứ ba của BIS cho biết ít nhất họ cũng đang cân nhắc những ưu và nhược điểm của việc phát hành fiat đầu tiên kỹ thuật số, tăng từ 80% năm ngoái . Cuộc khảo sát năm nay có 65 ngân hàng trung ương.

Điều đáng nói hơn nữa là tỷ trọng của các ngân hàng trung ương vượt ra ngoài cuộc nói chuyện đơn thuần. BIS cho biết 60% ngân hàng trung ương hiện đang tiến hành các thử nghiệm CBDC hoặc bằng chứng về các khái niệm. Chỉ 42% nói điều tương tự vào năm 2019. 

Các ngân hàng trung ương ở thị trường mới nổi đang thúc đẩy CBDC tiến lên với nhiều hứng thú và mục đích hơn so với các đối tác của họ ở các nền kinh tế tiên tiến, lấy lý do bao gồm tài chính và hiệu quả thanh toán là động lực hàng đầu. Họ cũng đang tham gia với số lượng cao hơn: bảy trong số tám dự án CBDC là ở các thị trường mới nổi.

BIS viết: “Một minh chứng cho những động cơ này là sự ra mắt của một CBDC ‘trực tiếp’ đầu tiên ở Bahamas . “Người dẫn đầu này có thể sẽ được tham gia bởi những người khác: Các ngân hàng trung ương đại diện cho một phần năm dân số thế giới có khả năng phát hành một CBDC có mục đích chung trong ba năm tới.”

Mặc dù BIS không cung cấp bảng phân tích kế hoạch phát hành theo từng quốc gia, nhưng con số đáng kinh ngạc đó chỉ có thể là đại diện của Trung Quốc, nơi có hơn 18% dân số thế giới và cũng là một trong những dự án CBDC tiên tiến nhất. Trung Quốc đã một năm thử nghiệm thí điểm DCEP của mình. 

Tuy nhiên, việc áp dụng CBDC toàn cầu có thể vẫn còn nhiều năm nữa, BIS cho biết. Các quốc gia không ủng hộ việc nghiên cứu CBDC nâng cao của họ bằng các kế hoạch dứt khoát để triển khai một dự án. Đáng chú ý là, một nửa số ngân hàng trung ương vào năm 2019 cho biết họ “có khả năng” phát hành CBDC trong ngắn hạn đã hạ thấp tâm lý của họ xuống “có thể” hoặc “không chắc” trong cuộc khảo sát năm 2020.

BIS cho biết các dự án ở giai đoạn nâng cao cũng đang bảo vệ các cửa sổ phát hành trực tiếp của họ.

Hầu hết các ngân hàng trung ương quan tâm đến CBDC “bán lẻ” (tiêu dùng và sử dụng hàng ngày) hơn là CBDC “bán buôn” (thanh toán hệ thống; chuyển khoản giữa các ngân hàng). Một số quốc gia từng coi cả hai mô hình này hiện đang tập trung nghiên cứu vào lĩnh vực bán lẻ, có lẽ họ nhận thấy giá trị của tiền kỹ thuật số cho người dân hơn là tiền kỹ thuật số cho ngân hàng.

Tính hợp pháp của CBDC vẫn là một câu hỏi chưa được giải đáp giữa các ngân hàng trung ương được khảo sát. 48% không chắc chắn rằng họ có thẩm quyền phát hành tiền kỹ thuật số và 26% chắc chắn rằng họ không. 

Các ngân hàng trung ương tiếp tục coi tiền điện tử là một lực lượng phần lớn không liên quan với giới hạn nếu có bất kỳ kháng nghị nào trong cuộc khảo sát năm 2020. Các tổ chức mạnh đã xếp hạng tiền điện tử là “tầm thường” đối với không gian thanh toán trong nước trong năm thứ ba liên tiếp. Đáng chú ý, hơn 40% cho biết tiền điện tử có thể có sức hấp dẫn “tốt đẹp” trong không gian thanh toán xuyên biên giới, một điểm sáng hiếm hoi trong dữ liệu tối giản về tiền điện tử. 

Các ngân hàng trung ương, và đặc biệt là các ngân hàng ở các thị trường mới nổi, cho thấy mối quan tâm nhiều hơn về mối đe dọa từ stablecoin. BIS cho biết hơn 2/3 ngân hàng trung ương đang nghiên cứu vấn đề này.

Nhưng những người được hỏi vẫn kiên quyết rằng các thỏa thuận stablecoin tư nhân (đọc: Thư viện / diem của Facebook) không phải là động lực đằng sau các dự án CBDC của họ. Sự cạnh tranh từ stablecoin và tiền điện tử không cung cấp cho chúng cơ sở lý luận CBDC thuyết phục.

Báo cáo cho biết: “Khi nói đến tiền điện tử, các ngân hàng trung ương tiếp tục coi chúng không được sử dụng rộng rãi như một phương tiện thanh toán.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây