Các chủ ngân hàng Thụy Điển lo ngại về kế hoạch tiền tệ kỹ thuật số E-Krona

0
1907

Các ngân hàng Thụy Điển đã bày tỏ sự e ngại về đồng tiền kỹ thuật số e-krona được đề xuất của ngân hàng trung ương và cách nó có thể ảnh hưởng đến ngành của họ.

Với Thụy Điển, quốc gia sử dụng tiền mặt ít nhất trên toàn cầu, Riksbank đã xem xét việc thực hiện thanh toán kỹ thuật số bằng cách sử dụng chính e-krona. Cuối năm ngoái, Bộ trưởng Thị trường tài chính Thụy Điển, Per Bolund, cho biết ủy ban tài chính Riksbank đã đưa ra đánh giá về triển vọng chuyển đất nước sang tiền kỹ thuật số, một nghiên cứu sẽ được hoàn thành vào tháng 11 năm 2022.

Nhưng các chủ ngân hàng trong nước nói rằng điều này sẽ thay đổi cơ bản cách thức hoạt động của hệ thống ngân hàng, theo một báo cáo của Reuters hôm thứ Ba.

Một mối quan tâm được bày tỏ là nếu mọi người chuyển tiền của họ ra khỏi tài khoản tiền gửi và sang e-krona, điều này có thể khiến các ngân hàng thiếu vốn và khiến họ phải dựa vào thị trường bán buôn để thanh khoản, báo cáo cho biết.

Masih Yazdi, Giám đốc tài chính của ngân hàng doanh nghiệp SEB, cho biết điều này sẽ gây rủi ro cho sự ổn định tài chính bằng cách khiến các ngân hàng gánh nhiều nợ hơn và có thể trở nên thua lỗ.

Làm thế nào ngân hàng trung ương sẽ quản lý số tiền mà nó sử dụng là một câu hỏi khác. Rickard Eriksson, một cố vấn của Hiệp hội Ngân hàng Thụy Điển, đã hỏi liệu Riksbank có thể cho các ngân hàng vay vốn để bù đắp cho việc thiếu tiền gửi hay chỉ giữ chúng? Phương án trước đây có thể có nghĩa là các khoản thế chấp và các khoản vay doanh nghiệp có thể phụ thuộc vào khẩu vị rủi ro của ngân hàng trung ương.

“Tôi không nghĩ rằng Riksbank đã thực sự nghĩ về điều này hoặc đưa ra những câu trả lời hay,” anh nói với Reuters.

Yazdi nói thêm rằng ngân hàng trung ương sẽ vượt ra khỏi chính sách tiền tệ sang các lĩnh vực như quyền riêng tư. Đó là bởi vì một krona kỹ thuật số dựa trên blockchain sẽ có thể theo dõi được, không giống như tiền mặt.

Tuy nhiên, ngân hàng trung ương dường như đã thiết lập dự án. Tháng 10 năm ngoái, Thống đốc Riksbank, Stefan Ingves, đã kêu gọi chính phủ Thụy Điển “xem xét lại khái niệm đấu thầu hợp pháp” và chuẩn bị pháp lý để mở đường cho e-krona.

Ingves viết trong một ghi chú kinh tế vào thời điểm đó: “Sẽ có tiền kỹ thuật số của nhà nước dưới dạng đấu thầu hợp pháp, một e-krona, do Riksbank phát hành.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây