Các nút Bitcoin hỗ trợ Tor đã hoạt động trở lại sau lỗi trên mạng

0
997

Các nút Bitcoin ẩn danh hỗ trợ Tor thường chiếm tới 25% các nút Bitcoin hoàn toàn có thể truy cập được.

Mạng Bitcoin ( BTC ) đang dần phục hồi về mặt hoạt động của các nút BTC sau sự cố ngừng hoạt động lớn trên mạng Tor.

Theo dữ liệu mới nhất  từ tài nguyên giám sát nút Bitnodes, các nút Bitcoin ( BTC ) hỗ trợ Tor đã hoạt động trở lại bình thường sau sự cố gần như toàn thời gian vào đầu tháng 1 năm 2021. Tính đến ngày 13 tháng 1, số lượng nút BTC dựa trên Tor có thể truy cập được lên tới 2.581, tăng từ con số 122 nút vào ngày 9 tháng 1.

Dựa trên dữ liệu Bitnodes, các nút Bitcoin hỗ trợ Tor tạo nên một phần quan trọng của mạng Bitcoin, thường chiếm khoảng 25% các nút đang chạy hoàn toàn có thể truy cập được. Theo dữ liệu mới nhất được ghi lại, các nút dựa trên Tor chiếm hơn 23% tổng số nút BTC vào ngày 13 tháng 1.

Theo Bitnodes, số lượng nút Bitcoin hiện tại lên tới 11.190 nút, tăng từ khoảng 8.300 vào ngày 7 tháng 1.

Nút Bitcoin là một máy tính được kết nối với các máy tính khác để lưu trữ và đồng bộ hóa một bản sao của toàn bộ chuỗi khối Bitcoin và về cơ bản giữ cho toàn bộ mạng hoạt động. Các nút Bitcoin dựa trên Tor là một loại nút được  triển khai riêng tư bằng cách sử dụng mạng ẩn danh Tor.

Sự sụt giảm mới nhất trong các nút BTC hỗ trợ Tor có thể là do sự cố gần đây trên mạng Tor. Vào ngày 10 tháng 1, Tor Project chính thức thông báo rằng mạng Tor đang gặp sự cố không ổn định do một lỗi triển khai trong dịch vụ hành tây v3 của nó. Hãng thông tấn chuyên về công nghệ TechNadu báo cáo rằng sự cố ngừng hoạt động có khả năng là do một cuộc tấn công của hacker.

Các thời gian ngừng hoạt động trong mạng Tor sau đó đã ảnh hưởng đến một số lượng lớn các trang web hỗ trợ Tor hoặc được gọi là “củ hành” bao gồm các ví và sàn giao dịch Bitcoin tư nhân như Wasabi và Bisq . Vào ngày 11 tháng 1, Wasabi báo cáo rằng họ đã quản lý để giữ nguyên các dịch vụ của mình bằng cách sử dụng một hệ thống dự phòng. Wasabi viết: “Nếu dịch vụ Tor hành của phần phụ trợ không khả dụng cho người dùng, ví sẽ quay trở lại giao tiếp với điểm cuối clearnet của phần phụ trợ, vẫn qua Tor.

Người phát ngôn của Tor Project nói với Cointelegraph rằng không có bằng chứng nào cho thấy Mạng Tor đang bị tấn công mà là do quá tải lưu lượng truy cập. Người này cho biết: “Sự cố ngừng hoạt động có thể đến từ một ứng dụng Tor tùy chỉnh được viết kém yêu cầu thông tin danh bạ quá thường xuyên. Cũng không có bằng chứng cho thấy tình trạng quá tải giao thông đã chủ động làm tổn hại đến hành v2, vị đại diện lưu ý.

Theo người phát ngôn, mạng “luôn hoàn toàn nguyên vẹn” nhưng lượng truy cập quá tải đã “gây mất ổn định cho hành v3” do một lỗi. Giờ vào ngày 10 tháng 1, người này cho biết. Bản sửa lỗi cơ bản hiện đã có trong bản phát hành alpha trên trang web Tor Project.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây