Cách thông minh để nói về $ 22 tỷ của DeFi

0
604

Tài chính phi tập trung (DeFi), lĩnh vực tiền điện tử đã thúc đẩy tất cả sự phấn khích vào mùa hè này , không hoàn toàn trở lại năng lượng cũ của nó, nhưng thời gian tạm lắng đã qua.

“Số DeFi thô ở mức cao nhất mọi thời đại và chúng không phải là giả mạo”, người sáng lập Alameda Research, Sam Bankman-Fried, nói với CoinDesk trong một email. “Nhưng xét về mặt tương đối so với phần còn lại của tiền điện tử, chúng đi xuống từ mức đỉnh cao nhưng lại đi lên so với mức trung bình của chúng.”

Từ một cái nhìn bình thường, có thể thấy DeFi mạnh hơn bao giờ hết. Được đánh giá bởi chỉ số yêu thích của ngành, tổng giá trị bị khóa (TVL) , lĩnh vực này đã có thêm khoảng một tỷ đô la giá trị bổ sung mỗi ngày kể từ khi năm mới bắt đầu – từ 15,67 tỷ đô la lên 22,35 tỷ đô la vào thời điểm viết bài này; tuy nhiên, phần lớn sự tăng trưởng đó được thúc đẩy bởi thực tế đơn giản là giá tài sản đang tăng trên diện rộng.

“TVL không phải là chỉ báo tốt nhất khi ETH và tất cả các loại tiền điện tử khác có màu xanh trong nhiều tuần,” Jesse Walden, người sáng lập công ty liên doanh Variant , nói với CoinDesk trong một email.

ETH, tài sản cung cấp năng lượng cho DeFi , được giao dịch ở mức 737 đô la vào ngày 1 tháng 1, tăng lên 1,182 đô la, tính đến thời điểm viết bài này.

Nói cách khác, ETH tăng hơn 60% một chút và DeFi tăng hơn 40% một chút.

DeFi sẽ bùng nổ trở lại khi có nhiều tài sản bị khóa trong đó. Rõ ràng rằng hầu hết sự gia tăng giá trị có thể là do tăng giá tài sản, nhưng đó không phải là toàn bộ câu chuyện.

“Riêng Uniswap đang giải quyết khoảng 1 tỷ đô la mỗi ngày, vì vậy tôi nghĩ rằng hệ sinh thái đang phát triển không còn nghi ngờ gì nữa,” Walden lưu ý.

Nhìn vào stablecoin

Một cách tốt để xác định đường tăng DeFi cơ bản là kiểm tra hành động cụ thể trong các stablecoin, vì chúng không có xu hướng bị sai lệch do biến động giá.

Thị trường tiền tệ DeFi Compound đã khởi động cơn sốt DeFi và việc canh tác năng suất trên ứng dụng đó vẫn đang diễn ra mạnh mẽ. Trang web của nó giúp bạn dễ dàng kiểm tra tiền gửi theo thời gian.

Nhìn vào ba stablecoin lớn – USDT, USDC và DAI – chỉ có USDT thực sự nhích lên trên Hợp chất, nhưng nó cũng có số tiền gửi nhỏ nhất.

Đồng ổn định của Tether đã tăng từ chỉ 91,5 triệu đô la vào ngày 1 tháng 1 lên 146 triệu đô la ngày hôm nay. Trong khi đó, DAI về cơ bản đã dao động trên 1 tỷ USD và USDC đã đạt 800 triệu USD trong suốt thời gian đó. Không có gì thú vị xảy ra ở đó, mà có lẽ là thứ gì đó có tính chất kết nối cho các hành động thực sự trong không gian.

Nhà tư vấn chuỗi khối Maya Zehavi đã đồng ý với các nhận xét ở trên. “Ý kiến của tôi là DeFi chỉ tăng đòn bẩy trong hệ thống một chút, chẳng hạn như 5%,” cô viết qua tin nhắn. “Phần còn lại chỉ là tăng giá.”

Nếu điều đó không rõ ràng, đối với những người tin rằng đà tăng sẽ tiếp tục diễn ra, việc vay thêm tài sản đang tăng có thể là một cách tốt để chốt thêm lợi nhuận. Stani Kulechov của thị trường tiền tệ Aave (một giao thức đã tròn một tuổi ngày nay) nói với CoinDesk qua Telegram: “Nói chung, trong thời kỳ thị trường tăng giá, ngày càng có nhiều người dùng thế chấp để vay nợ để tận dụng các vị thế của họ trên ETH.

Kulechov đã chia sẻ dữ liệu với CoinDesk cho thấy số tiền gửi mới trị giá hơn 1,5 tỷ đô la trên Aave phiên bản 1 và 2 kết hợp lại. Cho đến nay, lượng lớn nhất là ETH, với hơn 450 triệu đô la ETH mới được gửi vào Aave chỉ trong năm 2021.

Rốt cuộc, một khi ai đó đã đạt được vị trí mà họ tin rằng họ có thể mua được, họ cũng có thể gửi nó vào một nơi nào đó để có thể kiếm thêm một chút trong khi họ chờ giá tăng.

Đối tác của Pantera Capital, Paul Veradittakit, nói với CoinDesk qua email rằng công ty đầu tư này đang chốt rất nhiều giao dịch mới trong DeFi.

Ông nói: “Chúng tôi tin rằng DeFi sẽ thúc đẩy hệ sinh thái phát triển và đó là luận điểm của chúng tôi. “Giao dịch phi tập trung đã làm lu mờ giao dịch tập trung theo định kỳ và sẽ tiếp tục phát triển một cách tương xứng trong khi các trường hợp sử dụng xung quanh tài sản tổng hợp, Stablecoin thuật toán và cho vay / đi vay rất hứa hẹn.”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây