CEX, Dối trá và Băng video: Binance buộc tội các đối thủ đánh nhau bẩn

0
1021

Một video không có thật trên mạng xã hội Trung Quốc đã làm tăng thêm mối thù lâu dài liên quan đến Binance, Huobi và OKEx.

Trong khi nhiều sàn giao dịch tiền điện tử của Hoa Kỳ đang sử dụng đợt tăng giá mới nhất để tự vươn lên với hy vọng gây ấn tượng với các nhà đầu tư tổ chức và cơ quan quản lý, thì cái gọi là các sàn giao dịch tiền điện tử tập trung “Big Three” (CEX) của Trung Quốc – Binance, Huobi và OKEx – đang sa lầy vào từng khác.

Sự kiện mới nhất là trên một video không có thật có mục đích hiển thị một lệnh bán duy nhất 21 triệu bitcoin (BTC, + 6,06%) trên Binance vào ngày 4 tháng 1. Đoạn clip đã lan truyền vào tuần trước trên WeChat, một phương tiện truyền thông xã hội phổ biến ở Trung Quốc nền tảng.

Video, được xem bởi CoinDesk, tuyên bố rằng giá bitcoin đã giảm sau khi lệnh hoàn tất. Ảnh chụp màn hình trong các cuộc trò chuyện của nhóm WeChat cho thấy một số người dùng tỏ ra tức giận, cáo buộc Binance là “thao túng thị trường”.

Các phản ứng giận dữ đã bỏ qua thực tế rằng con số 21 triệu ám chỉ tổng số bitcoin sẽ được khai thác, vào khoảng năm 2140 (tổng nguồn cung bitcoin hiện là 18,6 triệu). Vì vậy, rõ ràng 21 triệu bitcoin không thể được bán. Bên cạnh đó, dữ liệu dự trữ bitcoin của hầu hết các sàn giao dịch lớn đều có sẵn để theo dõi.

Nhưng vì chúng tôi không có gì nếu không kỹ lưỡng, CoinDesk đã xác nhận với một số công ty dữ liệu trên chuỗi, bao gồm CipherTrace và CryptoQuant, rằng không có đơn đặt hàng nào có kích thước như vậy được đặt trên Binance vào thời điểm video hiển thị.

Một giám đốc điều hành của Binance đã lên tiếng về video trên WeChat, ném bóng râm vào các “đối thủ cạnh tranh” không tên mà anh ta tuyên bố là đằng sau video.

Đoạn video “không thể giả hơn”, Yi He, đồng sáng lập và giám đốc tiếp thị của Binance, viết bằng tiếng Trung trên WeChat. “Tôi sẽ không trả lời vì tôi nghĩ sẽ không ai tin điều đó, nhưng xem xét các đối thủ của chúng tôi đã ‘chăm chỉ’ như thế nào để đăng nó lên mỗi cuộc trò chuyện nhóm, tôi chỉ muốn bày tỏ sự cảm kích của mình.”

Tính đến thời điểm báo chí, Binance đã không trả lời yêu cầu bình luận của CoinDesk.

Nếu bạn nhìn vào các nền tảng truyền thông xã hội bằng tiếng Anh, bạn sẽ nghĩ ba sàn giao dịch tiền điện tử tập trung có nguồn gốc từ Trung Quốc cùng tồn tại trong hòa bình và hòa hợp. Nhưng một cuộc khảo sát về các nền tảng tiếng Trung cho thấy một động thái khác. Ảnh chụp màn hình các cuộc trò chuyện và bài đăng công khai trên WeChat và các nền tảng mạng xã hội phổ biến khác của Trung Quốc như Weibo cho thấy nhiều tranh chấp giữa ba sàn giao dịch trong vài năm qua. Đây không phải là lần đầu tiên Binance’s He đối đầu với các giám đốc điều hành từ các đối thủ OKEx và Huobi trên mạng xã hội. 

Mặc dù có cáo buộc của anh ấy, cả Huobi và OKEx đều phủ nhận trách nhiệm về sự cố mới nhất. Ciara Sun, phó chủ tịch kinh doanh toàn cầu của Huobi Group, đã phủ nhận việc Huobi tham gia vào “việc tạo ra video” và nói với CoinDesk rằng video ghi lại một lệnh bán “sai sự thật” trên nền tảng của Binance.

“Là một tổ chức tài chính toàn cầu tuân thủ cả các tiêu chuẩn đạo đức và quy định, chúng tôi coi trọng sự trung thực và minh bạch trong tổ chức của mình và không dựa vào các chiến thuật tiếp thị sai lệch có thể làm xói mòn lòng tin của cộng đồng chúng tôi,” Sun nói.

Tương tự như vậy, CEO của OKEx, Jay Hao, nói với CoinDesk rằng các sàn giao dịch tiền điện tử thường là nạn nhân của những cáo buộc sai về “thao túng giá”.

“Bất cứ ai có kiến thức về ngành này sẽ ngay lập tức có thể bác bỏ một bức ảnh như thế này, nhưng thật không may là một số nhà đầu tư vẫn phải chịu những lời buộc tội vô căn cứ và hư cấu như thế này,” Hao nói.

Nó không chỉ là kinh doanh, nó là cá nhân

Cạnh tranh kinh doanh thông thường, tập trung vào việc chiếm thị phần ở Trung Quốc, chỉ là một phần của căng thẳng liên quan đến ba sàn giao dịch. Những cảm giác khó khăn này đã quay trở lại ít nhất bốn năm, khi CTO khi đó của OKCoin, Changpeng Zhao và người đồng sáng lập Yi He rời bỏ nơi mà tại thời điểm đó là sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất Trung Quốc để bắt đầu Binance, theo Colin Wu, Nhà văn tiền điện tử có trụ sở tại Trung Quốc, người trước đây đã làm việc trong ngành khai thác tiền điện tử của đất nước.

Trong khi đó, OKCoin, cùng với các nền tảng giao dịch bitcoin khác có trụ sở tại Trung Quốc, đã đóng cửa các hoạt động giao dịch của họ trong nước và chuyển ra nước ngoài sau khi các nhà quản lý Trung Quốc cấm cung cấp tiền xu ban đầu vào cuối năm 2017. OKEx đã hoạt động như một thực thể riêng biệt với công ty mẹ OK Group hoặc OKCoin kể từ năm 2017, một phát ngôn viên đã nói với CoinDesk trước đây. OKCoin hiện là một sàn giao dịch tiền điện tử có trụ sở tại San Francisco, do Giám đốc điều hành Hong Fang dẫn đầu .

Huobi tham gia cuộc xung đột sau đó một chút và xích mích giữa ba sàn giao dịch thực sự tăng cường sau mỗi lần ra mắt các sản phẩm phái sinh tiền điện tử. OKEx hiện là sàn giao dịch phái sinh lớn thứ hai tính theo lãi suất mở bitcoin, tiếp theo là Binance và Huobi. (CME là lớn nhất nhờ sự quan tâm ngày càng tăng từ các nhà đầu tư tổ chức ở Hoa Kỳ)

Một số nguồn tin, những người đã đồng ý nói chuyện ẩn danh về chủ đề này do có mối quan hệ kinh doanh chặt chẽ với ba sàn giao dịch, nói với CoinDesk rằng khi cuộc cạnh tranh nóng lên trở lại, có thể có sự gia tăng của các thủ thuật và thông tin sai lệch như video Binance giả mạo. Đổi lại, nó có thể gây ra nhiều “sợ hãi, không chắc chắn và nghi ngờ” (FUD) giữa các nhà đầu tư và thương nhân bán lẻ ở Trung Quốc, đặc biệt là những người tương đối mới tham gia thị trường.

Một nguồn tin cho biết: “Đoạn video ra mắt vào thời điểm tâm lý bán lẻ đang ở đỉnh điểm. “Khi mọi người sợ hãi về đỉnh cao, họ có thể dễ dàng bị kích thích bởi bất cứ điều gì như thế này.”

“Bất kể không gian tiền điện tử đã trưởng thành đến mức nào, sẽ luôn có các bên quan tâm mà không có ai nhảy vào cơ hội gây ra FUD giữa các nhà giao dịch,” Hao của OKEx nói.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây