Chi phí để Trở thành Sàn giao dịch được FCA chấp thuận là gì? EXMO Execs Giải thích

0
2334

Một ngày sau khi sàn giao dịch tiền điện tử EXMO có trụ sở tại Vương quốc Anh bị tấn công vào tháng trước, được báo cáo mất 6% tài sản tiền điện tử của mình, nhóm đã nhận được cuộc gọi từ Cơ quan quản lý tài chính của Vương quốc Anh (FCA).

FCA gần đây đã đưa sàn giao dịch vào danh sách đăng ký tạm thời và muốn biết EXMO, sàn giao dịch với khối lượng hàng ngày 117 triệu đô la, theo CoinGecko , sẽ làm gì để ngăn chặn những sự cố như vậy trong tương lai, Giám đốc điều hành sàn giao dịch Sergey Zhdanov nói. CoinDesk, cung cấp chi tiết hiếm hoi về cách các sàn giao dịch giải quyết các yêu cầu quy định ở Vương quốc Anh

Quốc gia này đã là một khu vực tài phán được lựa chọn cho nhiều công ty khởi nghiệp tiền điện tử. “Vương quốc Anh luôn là một trung tâm mạnh mẽ cho các công ty tài chính, cho dù họ có phải là tiền điện tử hay không. Không giống như các quốc gia khác, khuôn khổ quy định đối với tiền điện tử đã dần trở nên rõ ràng hơn và tôi cảm thấy sự rõ ràng này là điều mà các công ty đang thực sự tìm kiếm ”, Iqbal V. Gandham, cựu giám đốc điều hành của eToro ở London, nói với CoinDesk. 

Năm ngoái, quốc gia này đã nghiêm túc về việc nắm quyền kiểm soát ngành công nghiệp tiền điện tử. Mùa hè vừa qua, FCA đã nói với các nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử rằng họ cần đăng ký để tiếp tục hoạt động ở Vương quốc Anh.

Kể từ đó, nhiều đơn đăng ký đã đổ về, khiến cơ quan này phải đưa ra chế độ đăng ký tạm thời cho các công ty mà họ sẽ không thể kiểm tra trước hạn chót là ngày 16 tháng 12 năm 2020. Cho đến nay, chỉ có bốn công ty đã có được đăng ký đầy đủ, bao gồm cả sàn giao dịch Gemini của anh em nhà Winklevoss.

Các danh sách 95 công ty đã nhận được ủy quyền tạm thời bao gồm trao đổi Bitstamp, Coinfloor và eToro, và các cầu thủ hạ tầng Fidelity Tài sản kỹ thuật số, Galaxy Digital, trong số những người khác. EXMO, một sàn giao dịch tiền điện tử nhỏ hơn với đội ngũ chủ yếu là người Nga và người Ukraine, cũng nằm trong danh sách.

Zhdanov cho biết, thay vì đợi mèo tự đi đàn, FCA đã liên hệ với các công ty, đó là lý do tại sao vào tháng 1 năm ngoái, cơ quan này đã liên hệ với EXMO để nhắc nhở sàn giao dịch rằng các quy định mới sẽ được ban hành.

“Họ nói: ‘Chúng tôi đang giám sát tất cả các sàn giao dịch tiền điện tử và muốn đảm bảo rằng bạn biết rằng bạn nên thực hiện xác minh người dùng. Tôi rất ngạc nhiên khi họ tự liên hệ với các sàn giao dịch, ”anh nói thêm.

Làm thế nào nó bắt đầu

EXMO được ra mắt vào năm 2014 bởi một nhóm những người đam mê tiền điện tử người Nga do nhà phát triển bất động sản lúc bấy giờ là Ivan Petukhovsky đứng đầu. “Nếu tôi biết hồi đó [việc kinh doanh] sẽ thách thức như thế nào, thì có lẽ tôi đã không bắt đầu nó,” anh nói với CoinDesk qua một cuộc gọi.

Mặc dù ban đầu nhóm được đặt tại Thái Lan, nơi đặt trụ sở kinh doanh bất động sản của Petuknovsky, EXMO đã chọn đăng ký trụ sở chính tại Anh

“Vào thời điểm đó, không ai hiểu liệu có cần một pháp nhân [cho một doanh nghiệp tiền điện tử] hay không và nó có quan trọng hay không,” Zhdanov nói. “Nhưng sau giữa năm 2017, sau khi [cung cấp tiền xu ban đầu], tất cả các ngân hàng đều quay lưng với tiền điện tử và chúng tôi nhận ra rằng pháp nhân là rất quan trọng.”

Lấy tài khoản ngân hàng là một vấn đề đối với ngành công nghiệp tiền điện tử; Zhdanov cho biết ngay cả bây giờ, chỉ có một số ngân hàng đang phục vụ các doanh nghiệp tiền điện tử. Ông nói thêm rằng vào buổi bình minh của ngành công nghiệp tiền điện tử, vào năm 2016 và trước đó, điều đó không quan trọng lắm. Hồi đó, hợp tác với các bộ xử lý thanh toán là đủ để cung cấp các giao dịch mua tiền điện tử nhỏ, trong khi đối với số lượng lớn tiền điện tử, mọi người thường chỉ trả tiền mặt cho các nhà môi giới không cần kê đơn.

Nhưng khi tiền điện tử được chú ý nhiều hơn, nhu cầu về tài khoản ngân hàng trở nên cấp thiết hơn.

Mọi thứ trở nên tốt hơn một chút theo thời gian, nhưng không nhiều. “Năm 2018, chúng tôi đã nhận được rất nhiều lời từ chối từ các ngân hàng,” Zhdanov nói. “Vào thời điểm đó, 90% ngân hàng sẽ từ chối làm việc với tiền điện tử. Bây giờ, có lẽ là 80% ”.

Ông nói thêm, khoảng 20% còn lại áp dụng các quy tắc tuân thủ nghiêm ngặt. Ở Châu Âu, khi ngành công nghiệp này được quản lý chặt chẽ hơn, việc này trở nên dễ dàng hơn một chút.

Nhưng ngay cả khi có một pháp nhân cũng không đảm bảo một ngân hàng sẽ phục vụ bạn, Zhdanov nói. Lúc đầu, EXMO có giấy phép của Estonia – một trong những định dạng đăng ký đầu tiên cho các doanh nghiệp tiền điện tử trên thế giới. Nhưng điều đó đã không mở ra cánh cửa của các ngân hàng cho EXMO, Zhdanov nói. Chỉ vào đầu năm 2020, sàn giao dịch này mới có tài khoản với Ngân hàng Friсk của Lichtenstein.

Mọi thứ sao rồi

Kể từ năm ngoái, các quy tắc chống rửa tiền (AML) nghiêm ngặt hơn, theo cái gọi là chỉ thị AML5 , đã có hiệu lực trên toàn châu Âu. EXMO đã giới thiệu xác thực bắt buộc cho người dùng. Người dùng không thích nó, Zhdanov nói: Khoảng 10% khách hàng của EXMO đã rời đi ngay lập tức. “Ai đó không muốn xác minh, ai đó đã thử, gặp lỗi và không muốn thử lại,” Zhdanov nói.

Tuy nhiên, tất cả các nhà giao dịch lớn vẫn ở lại nền tảng này vì họ đã được xác minh, ông lưu ý. Việc xác minh mang lại nhiều quyền kiểm soát hơn, vì vậy nếu tài khoản bị xâm phạm, người dùng đã xác minh có thể yêu cầu sàn giao dịch dừng giao dịch rút tiền bằng cách chứng minh rằng có kẻ xâm nhập đang cố gắng lấy tiền ra.

Giờ đây, với việc đăng ký và nhiều yêu cầu quy định hơn, đội ngũ tuân thủ của EXMO đã tăng gần gấp đôi, lên 26 người. Zhdanov cho biết thu nhập tổng thể giảm 10%, cả do lượng người dùng bỏ ra ngoài và chi phí mới của nhiều nhân viên tuân thủ hơn, phần mềm mới để truy tìm giao dịch và theo kịp danh sách xử phạt.

EXMO đang dựa vào các nhà thầu thuê ngoài ở Nga và Ukraine để hỗ trợ công nghệ. FCA dường như quan tâm đến lý do tại sao lực lượng lao động lại nằm ở các quốc gia “rủi ro cao” này, Zhdanov nói. Ông nói thêm rằng giải thích rằng nó “hiệu quả về chi phí” hơn.

Đối với người dùng ở các quốc gia như vậy, sàn giao dịch đang áp dụng “sự thẩm định nâng cao”, Zhdanov nói. EXMO đặc biệt phổ biến trong giới giao dịch nói tiếng Nga và phần lớn người dùng đến từ Nga, Ukraine và Belarus.

Tuy nhiên, FCA chỉ muốn biết EXMO phục vụ bao nhiêu người dùng ở Anh. Zhdanov cho biết, Anh là quốc gia có quyền tài phán lớn thứ tư đối với EXMO về người dùng, với 500 người dùng hoạt động hàng tháng. Petukhovsky nói: “Tôi nghĩ [FCA] cần phải đảm bảo rằng bạn đang làm việc với thị trường Vương quốc Anh, vì vậy họ không cần phải điều chỉnh các công ty thậm chí không kinh doanh ở đây.

Một câu hỏi khác là có bao nhiêu người đang sử dụng EXMO, nhưng có một vấn đề: Bạn định nghĩa “người dùng” như thế nào? Ai đó đã đăng ký trên một nền tảng? Ai đó có tiền gửi trong tài khoản? Ai đó đã từng giao dịch ít nhất một lần? Đây có thể là những con số khác nhau, nhóm EXMO cho biết. Zhdanov cho biết họ đã kết thúc việc đếm xem có bao nhiêu người dùng đã thực hiện ít nhất một giao dịch trong năm qua. Đó là 400.000 người dùng.

FCA hỏi bao nhiêu trong số đó đã được xác minh, và tại sao không phải tất cả. Nhóm nghiên cứu giải thích rằng một số người đã giao dịch nhưng không cố gắng rút tiền từ tài khoản của họ, vì vậy trong thời điểm hiện tại không có rủi ro nào liên quan đến những người dùng đó và không cần xác minh họ. FCA dường như chấp nhận logic vì họ không hỏi về điều này nữa, Zhdanov nói. Cơ quan cũng yêu cầu một số trường hợp người dùng bị chặn vì lý do AML, với các báo cáo chi tiết.

Nhìn chung, bất chấp gánh nặng của quy định mới, cách tiếp cận của FCA có vẻ hợp lý cho đến nay, Zhdanov nói: “Công việc của họ là bảo vệ người dùng. Đó là những gì đang định hình sự tương tác của họ với chúng tôi ”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây