Chính phủ Ukraine chọn Stellar để giúp xây dựng tiền tệ kỹ thuật số quốc gia

0
2366

Chính phủ Ukraine đã chọn mạng blockchain Stellar làm nền tảng để xây dựng tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC).

Được công bố hôm thứ Hai, Bộ Chuyển đổi Kỹ thuật số Ukraine và Quỹ Phát triển Stellar (SDF) đã ký Biên bản ghi nhớ để xây dựng “hệ sinh thái tài sản ảo và tiền tệ kỹ thuật số quốc gia của Ukraine”. 

Ngân hàng Quốc gia Ukraine đã nghiên cứu khả năng triển khai CBDC từ năm 2017 và quan hệ đối tác Stellar hiện sẽ là nền tảng cho sự phát triển tiền ảo của ngân hàng này, theo Thứ trưởng Bộ chuyển đổi kỹ thuật số và CNTT Oleksandr Bornyakov.

“Bộ Chuyển đổi Kỹ thuật số đang làm việc để tạo ra môi trường pháp lý cho sự phát triển của tài sản ảo ở Ukraine,” Bornyakov cho biết trong một tuyên bố. “Chúng tôi tin rằng sự hợp tác của chúng tôi với Quỹ Phát triển Stellar sẽ đóng góp vào sự phát triển của ngành tài sản ảo và sự tích hợp của nó vào hệ sinh thái tài chính toàn cầu.”

Stellar, tổ chức phi lợi nhuận và tiền điện tử được thành lập vào năm 2014 bởi người đồng sáng lập Ripple, Jed McCaleb, đã được ngân hàng Đức Bankhaus von der Heydt (BVDH) (BVDH) lựa chọn vào tháng trước làm phương tiện phát hành stablecoin euro. Cơ quan quản lý của Đức BaFIN cũng đã phê duyệt việc phát hành trái phiếu mã hóa trên Stellar.

Giám đốc điều hành Quỹ Phát triển Stellar Denelle Dixon cho biết quan hệ đối tác với chính phủ Ukraine và các bên liên quan khác để số hóa hryvnia sẽ chính thức ra mắt trong tháng này.

“Chúng tôi đã trao đổi với các chính phủ và tổ chức trên toàn thế giới về những cân nhắc chính để ban hành CBDC. Điều quan trọng cần nhớ là nhiều tổ chức, nếu không phải là tất cả, trong số các tổ chức này không được thiết kế để trở thành các công ty công nghệ và họ có nhiều khán giả mà họ đang hỗ trợ, ”Dixon nói qua một email. “Điều đó làm cho quan hệ đối tác công tư trở nên rất cần thiết để thực hiện đúng điều này.”

Ngân hàng Quốc gia Ukraine đã đề cập đến việc sử dụng ” phiên bản riêng của chuỗi khối Stellar ” như một phần của Dự án thí điểm E-hryvnia vào năm 2019.

Cơ chế đồng thuận của Stellar (SCP) cung cấp cho các nhà phát hành sự chắc chắn duy nhất mà họ sẽ không có trên các blockchain công khai khác (như tính cuối cùng do nhà phát hành thực thi), theo Giám đốc điều hành của Stellar Jason Chlipala.

“SCP sẽ phục vụ tốt cho một ngân hàng trung ương, phản ánh các mối quan hệ đáng tin cậy mà nó sẽ nắm giữ và cuối cùng trao cho nó một phiếu bầu quan trọng trong giao thức đồng thuận,” Chlipala nói với CoinDesk qua email.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây