Chủ sở hữu sàn giao dịch tiền điện tử bị kết án 10 năm tù vì kế hoạch trị giá hàng triệu đô la nhằm lừa đảo người Mỹ

0
2455

Hoa Kỳ đã kết án một chủ sở hữu sàn giao dịch tiền điện tử 10 năm tù. Anh ta “cố ý và cố ý tham gia vào các hoạt động kinh doanh được thiết kế để hỗ trợ những kẻ lừa đảo rửa tiền thu được từ gian lận của họ và để bảo vệ mình khỏi trách nhiệm hình sự,” Bộ Tư pháp cáo buộc.

Chủ sở hữu sàn giao dịch tiền điện tử bị kết án 10 năm tù


Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) hôm thứ Ba thông báo rằng một chủ sở hữu sàn giao dịch bitcoin đã bị kết án 121 tháng tù “vì vai trò của anh ta trong một kế hoạch xuyên quốc gia và hàng triệu đô la nhằm lừa đảo các nạn nhân Mỹ”.

Sau khi bị kết án vào tháng 9 năm ngoái, Rossen G. Iossifov đã bị kết án “vì âm mưu thực hiện hành vi phạm tội theo Đạo luật các tổ chức có ảnh hưởng và tham nhũng của Racketeer (RICO) và âm mưu rửa tiền”.

Crypto Exchange Owner Sentenced to 10 Years in Prison for Multimillion-Dollar Scheme to Defraud Americans

DOJ giải thích rằng người đàn ông 53 tuổi có quốc tịch Bulgaria này sở hữu và quản lý một sàn giao dịch tiền điện tử có trụ sở tại Sofia, Bulgaria, được gọi là RG Coins. Bị cáo buộc, anh ta “cố ý và cố ý tham gia vào các hoạt động kinh doanh được thiết kế để hỗ trợ những kẻ gian lận rửa tiền thu được từ gian lận của họ và để bảo vệ bản thân khỏi trách nhiệm hình sự.” Bộ Tư pháp tuyên bố rằng ít nhất năm khách hàng chính của anh ta “là những kẻ lừa đảo người Romania, thuộc về một doanh nghiệp tội phạm được biết đến trong hồ sơ tòa án là Mạng lưới gian lận đấu giá trực tuyến Alexandria (Romania) (AOAF)”.

Iossifov và đồng phạm của anh ta “đã tham gia vào một kế hoạch gian lận đấu giá trực tuyến quy mô lớn khiến ít nhất 900 người Mỹ trở thành nạn nhân”, DOJ nêu chi tiết và nói thêm rằng sau khi các nạn nhân gửi tiền:

Âm mưu tham gia vào một kế hoạch rửa tiền phức tạp, trong đó các cộng sự trong nước sẽ chấp nhận tiền của nạn nhân, chuyển đổi các khoản tiền này thành tiền điện tử và chuyển tiền thu được dưới dạng tiền điện tử cho những kẻ rửa tiền ở nước ngoài.

“Iossifov là một trong những kẻ rửa tiền có trụ sở ở nước ngoài đã tạo điều kiện cho bước cuối cùng này trong kế hoạch,” DOJ lưu ý.

Bộ Tư pháp còn cáo buộc rằng “Iossifov thiết kế hoạt động kinh doanh của mình để phục vụ cho các doanh nghiệp tội phạm, chẳng hạn, cung cấp tỷ giá hối đoái có lợi hơn cho các thành viên của Mạng lưới AOAF,” giải thích:

Iossifov cũng cho phép các khách hàng tội phạm của mình tiến hành trao đổi tiền điện tử lấy tiền mặt mà không yêu cầu bất kỳ giấy tờ tùy thân hoặc tài liệu nào để chứng minh nguồn tiền, mặc dù anh ta tuyên bố trái ngược với các sàn giao dịch bitcoin lớn đã hỗ trợ doanh nghiệp của anh ta.

Theo DOJ, Iossifov đã rửa gần 5 triệu đô la tiền điện tử cho bốn kẻ lừa đảo trong vòng chưa đầy ba năm. Anh ta cũng lừa đảo hơn 7 triệu USD từ các nạn nhân Mỹ và kiếm được hơn 184.000 USD tiền thu được từ các giao dịch này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây