Chủ sở hữu sàn giao dịch tiền điện tử RG Coins lãnh 10 năm tù vì rửa 5 triệu đô la

0
1530

Người đàn ông quốc tịch Bulgaria 53 tuổi đã bị kết án vì rửa tiền thông qua tiền điện tử cho một băng nhóm đấu giá trực tuyến giả mạo.

Chủ sở hữu và người quản lý của sàn giao dịch tiền điện tử RG Coins đã bị kết án tù dài hạn vì tham gia vào một kế hoạch hàng triệu đô la nhằm lừa đảo công dân Hoa Kỳ.

Theo thông cáo báo chí hôm thứ Ba từ Bộ Tư pháp, Thẩm phán Robert Weir của Tòa án Quận Hoa Kỳ đã kết án Rossen Iossifov mức án 10 năm tù, 85% trong số đó phải được tống đạt sau song sắt theo luật liên bang Hoa Kỳ.

Người đàn ông 53 tuổi, cựu quốc tịch Bulgaria này đã bị kết án vì âm mưu thực hiện hành vi phạm tội theo Đạo luật các tổ chức có ảnh hưởng và tham nhũng của Racketeer (RICO) và âm mưu rửa tiền.

Iossifov cố ý tham gia vào hoạt động kinh doanh được thiết kế để hỗ trợ bọn tội phạm rửa tiền gian lận và tự bảo vệ mình khỏi trách nhiệm hình sự, theo bản thông cáo.

Năm khách hàng chính của Iossifov ở Bulgaria thuộc về một doanh nghiệp tội phạm được mệnh danh là Mạng lưới gian lận đấu giá trực tuyến Alexandria (Romania) (AOAF). Cho đến nay, 17 thành viên của Mạng lưới AOAF đã bị kết án vì vai trò của họ trong kế hoạch này.

Băng nhóm lừa đảo đấu giá trực tuyến đã nhắm mục tiêu ít nhất 900 công dân Hoa Kỳ trong một hoạt động “quy mô lớn”. Các thành viên của AOAF có trụ sở tại Romania đã đăng các quảng cáo sai sự thật lên các trang bán hàng trực tuyến như eBay và Craigslist về các mặt hàng giá cao, điển hình là xe cộ, thực tế không tồn tại.

Sau khi nạn nhân gửi tiền thanh toán, số tiền này đã được rửa bằng tiền điện tử được chấp nhận thay mặt cho các đối tác trong nước, những người sau đó sẽ chuyển số tiền thu được cho những kẻ rửa tiền ở nước ngoài.

Iossifov đã tiến hành bước cuối cùng trong kế hoạch thay mặt cho mạng lưới tội phạm, theo tòa án. Trong vòng chưa đầy ba năm, Iossifov đã rửa gần 5 triệu đô la tiền điện tử cho bốn trong số năm đồng phạm tội phạm của AOAF.

Tổng cộng hơn 7 triệu USD đã bị lừa đảo từ các nạn nhân Hoa Kỳ thông qua kế hoạch này. Đổi lại, Iossifov kiếm được hơn 184.000 đô la tiền thu được từ các giao dịch, theo Bộ Tư pháp.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây