Cuộc cách mạng Bitcoin: ‘Ngân hàng Anh’ mới là ‘không có ngân hàng nào cả’

0
2071

Những người thừa kế Ngân hàng Trung ương Anh có thể nghĩ rằng họ vẫn đang dẫn đầu, nhưng lựa chọn duy nhất của họ là đi theo tiền điện tử hoặc tránh xa.

Là một trong những quốc gia đầu tiên công nghiệp hóa vào những năm 1760, cuộc cách mạng sản xuất của Anh đã tạo ra một trong những thay đổi thực tế và phổ biến nhất trong lịch sử nhân loại. Nhưng điều phi thường hơn cả chính sự thay đổi văn hóa, là thực tế là quá trình công nghiệp hóa của Anh vẫn dẫn trước sự cạnh tranh tiềm tàng trong nhiều thập kỷ. Chỉ vào đầu những năm 1900, các nhà sử học mới đi sâu tìm hiểu các vấn đề về nhân quả. Câu trả lời sâu sắc của Max Weber , “đạo đức làm việc của đạo Tin lành,” chỉ ra sự nghiêm túc, siêng năng, thận trọng về tài chính và chăm chỉ của người Thanh giáo. Những người khác chỉ ra việc thành lập Ngân hàng Anh năm 1694 như một nền tảng cho sự ổn định tài chính.

Ngược lại, lục địa Châu Âu chìm trong cuộc khủng hoảng nợ quốc gia này sang cuộc khủng hoảng nợ quốc gia khác, sau đó lao đầu vào các cuộc chiến tranh thời Napoléon. Không có gì ngạc nhiên khi phải đến sau năm 1815, quá trình công nghiệp hóa mới diễn ra trên đất liền châu Âu, nơi dẫn đầu là quốc gia mới Bỉ.

250 năm sau, một cuộc cách mạng khác đã bắt đầu với sự ra mắt của Bitcoin ( BTC ), nhưng cuộc cách mạng này mang tính chất thương mại hơn là công nghiệp. Mặc dù tác động đầy đủ vẫn chưa thể hiện hết, nhưng sự tương đồng giữa hai sự kiện lịch sử này đã rất nổi bật.

Bitcoin có thể không phù hợp với sự hiển nhiên của quá trình công nghiệp hóa, nhưng ngữ dụng cơ bản đã chạm vào chính nền tảng của nền kinh tế phi hàng đổi hàng. Giống như việc thành lập Ngân hàng Trung ương Anh, việc tạo ra cơ sở hạ tầng tiền điện tử đã được thúc đẩy bởi các mối đe dọa đang diễn ra và ngày càng tồi tệ hơn đối với sự ổn định tài chính: các đường lỗi hệ thống được tạo ra bởi những thách thức kinh tế vĩ mô bắt nguồn từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Nếu bạn không thể đánh bại họ, hãy tham gia cùng họ … phải không?

Nơi mà một ngân hàng trung ương từng là nơi neo đậu sự khai sáng tài chính, thì giờ đây nó đóng vai trò phản diện. Đối với những người có thể “kết nối các dấu chấm” vào năm 2008, đã nhận ra rằng các ngân hàng trung ương không còn tồn tại với tư cách là người giám hộ và bảo vệ tiền tệ quốc gia, mà là công cụ để tạo ra sự bóp méo thị trường bị chính trị hóa, từ bỏ nhiệm vụ bảo tồn của cải để tạo ra các điều kiện cho nợ chính phủ vô hạn, giá rẻ. Mặc dù nhiều ý định cơ bản là lành tính, nhưng quy trình này vốn có tác dụng trừng phạt những người tiết kiệm và thưởng cho những khoản nợ thiếu thận trọng.

Trong khi đó, đã dần dần mất thời gian để tiềm năng của tài sản kỹ thuật số đạt được tiềm năng của chúng và tiếp cận thứ gì đó giống như khối lượng quan trọng, mặc dù rất may sự chấp nhận hoàn toàn sẽ không mất nhiều thời gian như cuộc cách mạng công nghiệp của Anh. Trong 12 năm qua, tiền điện tử đã chuyển từ trạng thái chưa biết đến mới lạ đến mức quan trọng ngày càng tăng. Do đó, những thay đổi sâu sắc đang diễn ra, ảnh hưởng đến cơ chế mà các nhà đầu tư, ngành đầu tư, các nhà quản lý tài sản và thậm chí cả lĩnh vực ngân hàng thương mại đang tham gia với tiền điện tử.

Mối quan tâm này đã tăng lên khi chúng ta bước vào thời kỳ kinh tế không chắc chắn sâu sắc và nhận thức ngày càng tăng rằng tính hợp lý về cơ cấu đang chuyển dần khỏi các lựa chọn đầu tư truyền thống. Không chỉ vậy, sự đổi mới tài chính ngày càng tăng và lợi ích công cộng này chủ yếu xảy ra ngoài tầm kiểm soát của các ngân hàng trung ương, nếu không muốn nói là đối kháng hoàn toàn do các cơ quan quản lý của các ngân hàng trong chính phủ dẫn đầu.

Giờ đây, nhiều ngân hàng trung ương đang cố gắng tham gia một trò chơi mà họ đã thử hầu hết mọi cách để đánh bại, với các loại tiền kỹ thuật số áp dụng ánh sáng rực rỡ của sự đổi mới tiền điện tử, nhưng cũng tránh xa những đổi mới và triết lý cơ bản khiến những đổi mới đó trở nên phổ biến bắt đầu với.

Đi theo hoặc tránh đường

Sự phổ biến của tiền điện tử phần lớn là do khả năng thay thế protean của nó – đó là bất cứ thứ gì mà cộng đồng tài chính độc lập cần nó, từ tiền kỹ thuật số đến các công cụ tài chính đầu cơ cho đến các hợp đồng thông minh có thể cung cấp năng lượng cho công nghệ tài chính thông minh.

Tuy nhiên, các ngân hàng trung ương cứng rắn có thể cố gắng đồng ý sự cường điệu của tiền điện tử, tiền điện tử thành công sẽ đánh dấu sự kết thúc cơ bản của các khía cạnh quan trọng của độc quyền ngân hàng trung ương bằng cách cung cấp một phương tiện cạnh tranh hơn để tạo thuận lợi cho các giao dịch thương mại và cung cấp một phương tiện ổn định hơn để lưu trữ tài sản kiếm tiền . Tiền điện tử thực sự mang lại lợi nhuận thực cho các khoản tiền gửi “tiền mặt”, một thứ mà hệ thống ngân hàng fiat đã từ bỏ từ lâu. Trên hết, tiền điện tử tiết lộ bản chất hư cấu của tiền tệ fiat như một nguyên tắc.

Tiền điện tử như một hệ sinh thái sẽ ngày càng hạn chế, chuyển hướng và thiết lập các tham số cho các chính sách kinh tế vĩ mô của chính phủ. Chắc chắn, các lựa chọn thay thế hợp lý cho các loại tiền tệ fiat sẽ đưa đồng tiền này ra rìa đời sống thương mại, đồng thời làm giảm số lượng các công cụ mà quốc gia-nhà nước sử dụng để điều chỉnh hoặc ứng phó với các điều kiện kinh tế đang thay đổi. Trên hết, điều này có nghĩa là sự tham gia tài chính của chính phủ không còn có thể là một quy tắc đối với chính nó. Nó sẽ phải tham gia theo các nguyên tắc giống như những người khác. Một sân chơi bình đẳng ở đây có ý nghĩa kịch tính.

Trong bối cảnh các giới hạn thiết yếu của tiền tệ fiat, các chính sách địa lý và kinh tế vĩ mô hiện tại và trật tự thế giới mới nổi, tiền điện tử mang lại tiềm năng to lớn như một hiệu quả tạo điều kiện cho thương mại và đầu tư không ma sát, một phương tiện ổn định chống lại sự không chắc chắn và lạm phát, tăng cường an ninh về giá trị chuyển giao và quản lý tài sản, quyền tự chủ tối ưu trong môi trường ngày càng xâm nhập và bảo toàn / tăng trưởng tài sản “tiền mặt” trong thế giới lãi suất âm.

Tòa nhà ủng hộ khái niệm “tiền tệ dự trữ toàn cầu” cũng đang suy yếu. Điều này sẽ làm giảm ảnh hưởng chính trị đối với tài chính toàn cầu, cũng như khả năng của các quốc gia trong việc điều hành thâm hụt cán cân thanh toán dài hạn, thâm hụt tài khoản vãng lai và vay ít hoặc không lãi suất. Thật vậy, với xu hướng hiện tại, những thay đổi trong cơ chế giao dịch có thể nhanh chóng phát triển đến mức “tiền tệ dự trữ” như vậy không còn có chức năng gì nữa. Và sự thành công của tiền điện tử sẽ đẩy nhanh sự kết thúc của độc quyền đô la Mỹ trong thương mại toàn cầu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây