Cuộc thanh trừng về quyền tự do ngôn luận của Big Tech đã thúc đẩy mọi người đến với phương tiện truyền thông xã hội Blockchain kháng kiểm duyệt

0
1246

Trong vài ngày gần đây, thế giới đã theo dõi cuộc đàn áp của Công nghệ lớn và mạng xã hội sau vụ việc diễn ra tại Capitol Hill vài ngày trước. Trong 48 giờ qua, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, một số lượng lớn những người ủng hộ cánh hữu, và theo nghĩa đen, bất kỳ ai lên tiếng chống lại chính phủ Hoa Kỳ đều đã bị kiểm duyệt. Sự kiểm duyệt khắt khe của Big Tech đã thúc đẩy một số lượng lớn người tham gia mạng xã hội tìm kiếm các giải pháp thay thế chống lại sự kiểm duyệt.

Sự thanh trừng của các tập đoàn công nghệ lớn


Vào năm 2020 và đến năm 2021, các phương tiện truyền thông chính thống cùng với sự trợ giúp của Twitter, Google, Apple, Youtube, Amazon và Facebook đã tìm cách minh oan cho tham nhũng và các hành vi tai tiếng do bộ máy hành chính Hoa Kỳ gây ra. Sau cuộc biểu tình lớn ở Washington và những người biểu tình đã vào được tòa nhà Capitol; video, hình ảnh và các bài đăng lan truyền trên mạng xã hội rải rác trên internet ghi lại các sự kiện trong ngày. Sau đó, sau khi tất cả được nói và làm, chỉ trong vài giờ, Big Tech và những gã khổng lồ truyền thông xã hội bắt đầu thanh trừng mọi bất đồng quan điểm.

Các công ty công nghệ này đang trở thành nhà nước.

Vi phạm quyền riêng tư, lệnh cấm trắng trợn và sự sẵn sàng phi thường để xoa dịu các chính phủ ngày càng độc tài.- Russ (@RussellOkung) ngày 9 tháng 1 năm 2021

Vào ngày 7 tháng 1, Facebook đã thông báo về việc xóa trang của Tổng thống Trump và cũng nói rằng họ sẽ xóa tất cả các bài bình luận thể hiện “sự khen ngợi và ủng hộ đối với cơn bão của Điện Capitol Hoa Kỳ.” Facebook cho biết họ cũng sẽ xóa các bài đăng kêu gọi biểu tình ôn hòa, cùng với hình ảnh và video về vụ vi phạm Điện Capitol.

Lịch sử và những người Mỹ tương lai sẽ không đánh giá tử tế những người trong thời kỳ khủng hoảng đã chọn cách kiểm duyệt và bịt miệng đồng bào Mỹ của họ.- Rob Schneider (@RobSchneider) ngày 9 tháng 1 năm 2021

Facebook đã triển khai thêm một tính năng mới hỏi người dùng xem họ có chắc chắn muốn đăng hay không. Công ty đã bắt đầu thanh trừng mọi bất đồng đối với bộ máy quan liêu của Mỹ và có kế hoạch “cập nhật nhãn trên các bài đăng” và thêm nhiều người kiểm tra thực tế hơn. Facebook cho biết công ty sẽ tận dụng “AI để giảm hạng nội dung có khả năng vi phạm chính sách của chúng tôi”.

85.000 người theo dõi đã bị thanh trừng trong một ngày rưỡi.

Tôi đoán những người trên Twitter đã bỏ lỡ tất cả những lời tán dương tự do về “sự thống nhất” – James Woods (@RealJamesWoods) ngày 9 tháng 1 năm 2021

Ngoài ra, Twitter cũng quyết định đi theo con đường kiểm duyệt của Facebook và cũng cấm tài khoản @realdonaldtrump có 87 triệu người theo dõi. Twitter gọi tài khoản của Tổng thống là một “nguy cơ” có thể kích động thêm bạo lực và gọi vụ vi phạm tòa nhà Capitol là “kinh khủng”. Công ty đánh dấu hai dòng tweet do Trump viết và nói rằng chúng tôn vinh bạo lực. Sau khi tài khoản của Trump bị xóa, Twitter cũng cắt giảm những người theo dõi của nhiều nhà hoạt động có dấu hiệu bất đồng quan điểm.

Vào ngày 9 tháng 1 năm 2021, Thung lũng Silicon tiếp quản. Chào mừng đến với một thế giới mới. – Kim Dotcom (@KimDotcom) ngày 9 tháng 1 năm 2021

Hơn nữa, những người ủng hộ cánh tả đã hoan nghênh việc kiểm duyệt và phần lớn các quan chức cũng tham gia vào cuộc thanh trừng. Một số người trong số họ thậm chí đã kêu gọi Apple và Google xóa bỏ các ứng dụng truyền thông xã hội chống kiểm duyệt như Parler. Nhiều người tiến bộ đã hoàn toàn ủng hộ việc kiểm duyệt các quan điểm bất đồng và đang kêu gọi kiểm duyệt nhiều hơn nữa.

Mạng phi tập trung và các giải pháp thay thế truyền thông xã hội dựa trên chuỗi khối


Cơn bão kiểm duyệt dữ dội đã khiến rất nhiều người rời bỏ Twitter và Facebook và tìm kiếm các giải pháp thay thế. Tất nhiên, có những lựa chọn thay thế phi tập trung không sử dụng công nghệ blockchain như Diaspora, Mastodon, Parler, Flote, Sola và Manyverse, nhưng có nhiều ứng dụng truyền thông xã hội sử dụng công nghệ blockchain.

Một ứng dụng truyền thông xã hội dựa trên blockchain hoạt động giống như các ứng dụng truyền thông xã hội khổng lồ phổ biến mà chúng ta đang sử dụng ngày nay, nhưng chúng cũng cho phép mọi người đăng nội dung theo cách chống kiểm duyệt và bất biến.

Big Tech's Freedom of Speech Purge Pushes People to Censorship-Resistant Blockchain Social Media


Một ứng dụng phi tập trung cụ thể được gọi là memo.cash bỏ qua tất cả những điều vô nghĩa về kiểm duyệt, vì nó cho phép người dùng đăng nội dung lên chuỗi BCH. Vào tháng 11 năm 2020, memo.cash đã ra mắt ứng dụng iOS của mình cho App Store.
Hiện tại, có một số trang web truyền thông xã hội thay thế dựa trên blockchain cho phép mọi người nói và chia sẻ nội dung theo kiểu bất biến. Một số ứng dụng này đã hoạt động được vài năm nay và một số ứng dụng trong số đó chỉ mới bắt đầu khởi động mạng xã hội. Các nền tảng này cũng được xây dựng trên nhiều blockchain khác nhau như Ethereum, Bitcoin Cash, IOTA, EOS, v.v.

Big Tech's Freedom of Speech Purge Pushes People to Censorship-Resistant Blockchain Social Media


Lbry là một nền tảng chia sẻ sử dụng công nghệ blockchain để cho phép người dùng xuất bản tài liệu và được trả tiền khi làm như vậy. Peepeth tương tự như Twitter nhưng nội dung người dùng được khắc vào chuỗi khối Ethereum.
Một số ứng dụng cũng tận dụng cả công nghệ blockchain và Hệ thống tệp liên hành tinh (ipfs.io) trong sự kết hợp. Các ứng dụng Blockchain mà mọi người có thể đăng ký và thử nghiệm ngay hôm nay bao gồm các nền tảng như Voice, Memo.cash, Peepeth, Member.cash, Socialx, Sapien, Lbry, Dtube, All.me, Minds, Society2, Peakd, Hive và Indorse.

Big Tech's Freedom of Speech Purge Pushes People to Censorship-Resistant Blockchain Social Media


Mạng xã hội dựa trên blockchain Minds đã chuyển sang mạng Ethereum vào năm 2018. Minds gọi ứng dụng là dịch vụ mạng xã hội phân tán đa nền tảng.


Ví dụ: ứng dụng Peepeth là một nền tảng “tiểu blog” phi tập trung mô phỏng Twitter theo một số cách. Nền tảng được xây dựng bằng cách sử dụng chuỗi khối Ethereum và IPFS. Một ứng dụng khác có tên Memo.cash là một mạng xã hội phi tập trung được cung cấp bởi chuỗi khối Bitcoin Cash. Về cơ bản, tất cả các bài đăng trên Bản ghi nhớ đều hiển thị cho bất kỳ ai sử dụng blockchain BCH, với mỗi tài khoản Bản ghi nhớ được liên kết với một địa chỉ ví BCH. Member.cash là một nền tảng công khai phi tập trung khác để thảo luận và xây dựng danh tiếng bằng cách sử dụng chuỗi BCH. Mô hình Member.cash tương tự như Reddit, nhưng tận dụng mạng BCH để kháng kiểm duyệt và phân quyền.

Ứng dụng có tên Minds tận dụng mạng Ethereum (ETH) và tuyên bố rằng tất cả mọi người đều có thể truy cập được, đồng thời cho biết nó cũng có khả năng chống kiểm duyệt. Những người đang tìm kiếm các lựa chọn thay thế Youtube có thể thử Dtube hoặc Lbry. Ví dụ: những người sáng tạo của Lbry nói rằng ứng dụng là một nền tảng xuất bản và chia sẻ nội dung phi tập trung do người dùng sở hữu hoàn toàn. Có rất nhiều loại ứng dụng truyền thông xã hội tận dụng blockchain, các kỹ thuật phân quyền như IPFS và đã tạo ra những nơi mà bất kỳ ai cũng có thể nói lên suy nghĩ của mình.

Như thường lệ, sự sụp đổ lớn nhất của tất cả các ứng dụng này là thiếu người dùng, vì hầu hết mọi người không tập trung vào phương tiện truyền thông xã hội phi tập trung. Tuy nhiên, trong vài năm gần đây khi các quốc gia tăng cường kiểm duyệt và tăng cường đàn áp những luận điệu chống chính phủ, các nền tảng này đã có sự phát triển đáng kể.

Điều tốt nhất mọi người có thể làm ngay bây giờ là bắt đầu chuyển sang các ứng dụng truyền thông xã hội cung cấp khả năng phân quyền và khả năng chống kiểm duyệt blockchain, bởi vì thế giới loạn lạc trông rất khủng khiếp như Fahrenheit 451 hoặc 1984 chắc chắn đang ở phía chúng ta.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây