Cuộc trò chuyện với Norbert Goffa – Đồng sáng lập ILCOIN – Giới thiệu về Thị trường tiền điện tử, xu hướng và tầm nhìn

0
2297

Hỏi: Hiện tại, mọi người đang nói về giá Bitcoin tăng chóng mặt. Bạn có mong đợi rằng Bitcoin sẽ đạt mức cao nhất mọi thời đại vào cuối năm 2020 không?

A: Thành thật mà nói, tôi đã không. Tôi dự kiến nó sẽ tăng cường hơn vào cuối năm, nhưng không ai nghĩ rằng nó sẽ xảy ra với tốc độ này. Chúng tôi phân tích các dự báo rất nhiều về khả năng thay đổi giá của Bitcoin với nhóm của mình, nhưng tốc độ này thực sự đáng ngạc nhiên. Về phần mình, tôi từ chối các dự báo và tôi không coi là thực tế những lý thuyết đang dự báo tiên lượng hàng trăm nghìn đô la trong một khoảng thời gian tương đối ngắn. Tôi cho rằng vấn đề không nằm ở việc dự đoán giá chính xác, mà là ở việc dự báo xu hướng. Tôi nghĩ rằng tăng trưởng nhanh quá mức cũng có nhược điểm của nó, hãy nhìn vào thị trường hiện tại.

Vì mọi thứ đều được định nghĩa bởi Bitcoin, nên cần phải xem xét lại những tác động tiêu cực gây ra bởi sự tăng giá mạnh. Tất nhiên, ai sẽ không vui khi số Bitcoin của họ ngày càng có giá trị? Đương nhiên, đó là lợi ích của tất cả mọi người, nhưng đồng thời, các tác động khác cần được chú ý đến, vì Bitcoin có vị thế thống trị không thể lay chuyển trên thị trường tiền điện tử và vì điều này – một Bitcoin mạnh có thể không phục vụ những người tham gia khác của thị trường. Những người chắc chắn rất hài lòng là thợ mỏ, vì phí của họ thay đổi theo hướng tốt hơn với mức giá này.

H: Bạn đã đề cập đến altcoin trong câu hỏi trước. Bạn có thể giải thích thêm về điều đó một chút để giải thích cách bạn nhìn nhận xu hướng thị trường không?

A: Bất cứ khi nào Bitcoin mạnh lên, tất cả các altcoin, không thể theo kịp tốc độ, sẽ suy yếu so với Bitcoin. Bất cứ khi nào Bitcoin suy yếu, các altcoin thường mất giá hơn rất nhiều so với giá trị của chúng, vì chúng đã đi sau so với Bitcoin. Ví dụ cụ thể, nếu chúng ta xem xét mức giá cao nhất mọi thời đại của Ripple hoặc Ethereum, thì chúng ta thấy rằng chúng khác rất xa so với mức giá mà chúng đã đạt được trước đó. Tuy nhiên, Bitcoin đã vượt quá mức giá đó, vì vậy chúng ta có thể tuyên bố rằng mọi người đều phải chịu một thất bại đau buồn trước Bitcoin.

Tất nhiên, điều này không có nghĩa là một altcoin- những cái mới nói riêng, chủ yếu là các dự án DeFi – không thể tạo ra lợi nhuận lớn hơn Bitcoin. Trong ví dụ của tôi, tôi đang đề cập đến các cựu chiến binh, những người tình cờ nhận thức được công chúng như những lựa chọn thay thế cho Bitcoin. Tôi có thể đã cười với những hình ảnh này nhiều năm trước. Bitcoin không chỉ không thể bị lật ngược mà còn gần như không thể tiến gần đến nó. Tôi coi đây là một điều tốt và là một lợi thế về lâu dài, vì không cần thiết phải tìm các giải pháp thay thế cho cùng mục đích mà chúng ta sử dụng Bitcoin. Điều quan trọng hơn là một dự án đưa ra các giải pháp mà Bitcoin không thể được tính đến. Theo quan điểm này, Ethereum là một mô hình, vì nó cung cấp một giải pháp mà Bitcoin không thể làm được. Cá nhân tôi nghĩ rằng việc cạnh tranh với Ethereum là một thách thức đối với các altcoin hơn là cạnh tranh với Bitcoin.

H: Bạn đã đề cập đến Ethereum như một biểu tượng của thị trường tiền điện tử. Bạn nghĩ sao, Ethereum 2.0 sẽ ảnh hưởng đến giá của nó như thế nào?

A: Nếu tôi có thể trả lời đơn giản, tôi sẽ nói rằng việc Ethereum đang tạo ra một mạng lưới hợp đồng thông minh như vậy mà Ether của các nhà đầu tư đang được đặt cược sẽ không ảnh hưởng nhiều lắm. Tôi không muốn dự đoán bất cứ điều gì, nhưng đặt cược ở đâu đó xung quanh mức lạm phát. Đây là một cái gì đó giống như lãi suất ngân hàng, nhưng vẫn không giống nhau. Ý kiến của tôi là về lâu dài, chiến lược của Ethereum không tốt lắm, vì những giải pháp này cũng khiến Ethereum trở nên kém xứng đáng hơn. Tất nhiên, đây không phải là màu đen hay trắng rõ ràng. Có thể có tác động tăng giá từ Ethereum 2.0, nhưng tôi thấy một thị trường hoạt động khác biệt, nơi chúng ta không thể nói rằng việc nâng cấp như thế này sẽ tạo ra lợi nhuận như vậy cho các nhà đầu tư. Có quá nhiều yếu tố không thể đoán trước được nên những dự báo này không có ý nghĩa gì ngoài giá trị marketing.

Hãy để chúng tôi nói rằng ngày mai Bitcoin sẽ giảm trở lại mức 20k. Điều đó là tốt hay xấu? Đương nhiên đối với những người đã mua trong vài ngày qua thì rất tệ. Ngược lại, đối với những người đã có ý thức xây dựng danh mục đầu tư Bitcoin của mình trong nhiều năm, điều đó chắc chắn là tốt, vì một nhà giao dịch giỏi kiếm được tiền của họ dựa trên các chuyển động chứ không chỉ dựa vào giá tăng liên tục. Đây chính là lý do tại sao các dự án DeFi lại phổ biến, vì người ta có thể kiếm được rất nhiều tiền với chúng. Hãy để chúng tôi kiểm tra phạm vi thời gian gần đây của Năm.

Q: Bạn gọi các dự án DeFi là khả năng kiếm lợi nhuận dễ dàng. Ý kiến của bạn về việc dư luận về DeFi sẽ tiếp tục trong bao lâu và kết thúc của nó là gì?

A:Ngay bây giờ, sự chú ý đã giảm xuống đối với các dự án DeFi và mọi người đang theo dõi Bitcoin. Tôi muốn nói thêm rằng nó đúng như vậy. Những gì đã xảy ra với Bitcoin vượt quá mong đợi của năm 2020. Và điều đó đang trả lời câu hỏi của bạn về việc DeFi sẽ tiếp tục trên con đường mà nó đã đi. DeFi có tương lai, vì DeFi là viết tắt của sự phân quyền của thị trường tiền điện tử. Bạn sẽ nghĩ rằng một sàn giao dịch tập trung có rất nhiều lợi thế, vì nó đảm bảo tiền của khách hàng. Có, và nó cũng là trường hợp của một sàn giao dịch sẽ không trả tiền của khách hàng. Đáng buồn thay, chúng tôi đã có khá nhiều kinh nghiệm với những trường hợp như vậy. Trao đổi có thể biến mất cùng với tiền của người dùng! Tất nhiên, bạn có thể nói rằng bạn phải sử dụng các sàn giao dịch có danh tiếng tốt. Đương nhiên, đó là một cách, nhưng câu hỏi là giá cả. Tôi dám cá rằng sự thành công của các mã thông báo mới đến nằm ở thực tế là tại thời điểm ra mắt, một hoặc hai sàn giao dịch hàng đầu đã ủng hộ dự án. Nếu tôi có thể âm mưu một chút, thì tôi sẽ nói rằng các sàn giao dịch cũng là chủ sở hữu trong các dự án này. Nếu một mã thông báo nằm trên một trong những sàn giao dịch hàng đầu, thì đó đã là một nửa thành công. Tôi cũng muốn hỏi – thị trường tiền điện tử phi tập trung thực sự như thế nào?

H: Suy nghĩ về những gì bạn vừa nói, chúng tôi có thể giả định rằng việc tạo một dự án ERC20 dễ dàng hơn và hiệu quả hơn về chi phí so với việc xây dựng một đồng xu dựa trên các cải tiến kỹ thuật của riêng mình. Đây có phải là điều bạn muốn chỉ ra trước đó không?

A: Vâng, đó chính xác là những gì tôi muốn đề cập đến. Bạn hiểu no. Tất nhiên, bạn có thể tranh luận về nó, nhưng nó không đáng. Thị trường tiền điện tử thích cách tiếp cận dựa trên mã thông báo liên quan đến giao dịch hơn là cách tiếp cận dựa trên đồng xu riêng lẻ . Tôi không có ý nói rằng đó là một cách tiếp cận sai lầm, vì theo quan điểm đầu cơ, một mã thông báo có thể đủ để thành công. Nếu tôi tạo ra 1 triệu mã thông báo, đây là số lượng tối đa của nguồn cung dự án của tôi, thì tôi có thể dễ dàng đưa 250.000 cho một sàn giao dịch để khiến nó khởi chạy dự án. Đây là những gì tôi đã đề cập đến trong câu hỏi trước.

Điều này không có nghĩa là đồng tiền của riêng bạn , dựa trên một công nghệ độc đáo, sẽ không có giá trị hoặc sẽ không có giá trị hơn đồng tiền của các dự án dựa trên mã thông báo, có mục đích giới hạn đối với giao dịch đầu cơ. Cả hai cách tiếp cận đều có ưu điểm và nhược điểm. Đây là lý do tại sao tôi nghĩ rằng giao dịch trên thị trường chứng khoán có thể hiệu quả hơn so với dựa trên mã thông báo, nhưng nó vẫn chưa đủ trong trường hợp thực tế. Đây là lý do tại sao tôi nghĩ rằng về lâu dài, một công nghệ độc đáo sẽ đáng giá hơn.

Q: Hãy nói một chút về ILCOIN. Bạn đã tạo Giao thức RIFT khoảng một năm trước. Điều gì đã xảy ra kể từ đó trong Dự án Blockchain ILCOIN?

A:Chúng tôi đã biến đổi ở một số khía cạnh. Mặc dù chúng tôi đã thắng trong cuộc đua tăng kích thước khối, tôi có thể nói rằng chúng tôi là những người duy nhất vượt qua vạch đích. Ngay cả chính chúng tôi cũng không ngờ được điều này. Điều này không tốt, chắc chắn là không tốt, vì nếu bạn là người duy nhất tham gia một cuộc đua, thì đó không phải là một cuộc đua nữa. Nói một cách dễ hiểu, tất cả sự chú ý đều được thu hút từ việc tăng kích thước khối và lưu trữ dữ liệu dựa trên chuỗi và hướng đến các dự án DeFi. Tôi thừa nhận rằng chúng tôi đã không lường trước được điều này, nhưng tôi đoán rằng chúng tôi không đơn độc với vấn đề này. Chúng tôi phải xem chúng tôi làm tốt hơn ở đâu và điều gì khiến cuộc thi kết thúc. Tại sao bạn lại đưa ra khối 2GB, nếu có ai đó đã tạo khối 5GB. Tối đa, bạn có thể khuyến mại miễn phí cho người chiến thắng. Đồng thời, tôi nghĩ sẽ đến ngày Giao thức RIFT trở nên phổ biến.

Sau đó, thêm COVID19 vào tất cả những thứ này, điều này cũng làm ảnh hưởng đến kế hoạch của chúng tôi. Bạn có thể nói rằng năm 2020 không phải là năm của chúng tôi chắc chắn. Đồng thời, rất nhiều điều tốt đẹp đã xảy ra và những tiến bộ này sẽ có tác động đến thị trường vào năm 2021. Đề cập đến trò chơi VR của chúng tôi là đủ, vì chúng tôi đã có kế hoạch nghiêm túc cho nó trong tương lai, kể từ Age of ILCOIN: Retribution sẽ là yếu tố quan trọng nhất của DCB. Bên cạnh đó, chúng tôi có kế hoạch liên quan đến việc ILCOIN nên là một phần của các dự án DeFi, vì chúng tôi tin tưởng vào lợi ích của việc mở rộng các Sở giao dịch phi tập trung. Nói chung, có rất nhiều điều xảy ra trong nền, và tôi chắc chắn rằng nó sẽ mang lại kết quả.

Q: Nếu tôi hiểu đúng, bạn muốn nói rằng dự kiến giá ILCOIN sẽ tăng trong năm tới? Nếu chúng ta nhìn vào năm nay, giá của bạn đã giảm rất nhiều. Có lý do đặc biệt nào cho điều đó hay đó chỉ là cách thị trường đi theo bạn?

A:Đó là một câu hỏi khó, và tôi đã hy vọng rằng bạn sẽ không hỏi nó. Nhưng, rõ ràng, câu hỏi này là suy nghĩ của mọi người. Tôi đoán không có dự án nào thích nói về việc giảm giá cả. Tôi muốn nói thêm rằng chúng ta không đơn độc, vì chúng ta đang ở vị trí tương đối tốt hơn so với một số altcoin hàng đầu. Nhưng, tôi không muốn giấu giếm đằng sau những người khác, vì vậy thực tế là chúng tôi đã đánh mất rất nhiều điều trong năm nay. Đồng thời, tôi không thấy đây là một vấn đề lớn như vậy. Tất cả các loại tiền điện tử đều trải qua cùng một quá trình. Bitcoin cần hai năm để tìm đường trở lại như trước đây và thậm chí nó còn vượt quá con số đó. Thực tế là chúng tôi mất rất nhiều từ giá của chúng tôi không có nghĩa là không có tiềm năng trong chúng tôi. Tôi nghĩ rằng đây chính là lý do tại sao chúng tôi có cơ hội tốt để vươn lên trong tương lai. Tất nhiên, chúng tôi cần các đối tác kinh doanh mới và cải cách cũng là cần thiết. Chúng tôi đang nghiên cứu vấn đề đó và tôi vui mừng nói rằng triển vọng của chúng tôi rất thuận lợi.

Điều tự nhiên là đặt ra câu hỏi tại sao giá của chúng tôi lại giảm. Có một số lý do đằng sau điều đó, mà tôi không muốn nói, vì nó rất mang tính suy đoán. Chắc chắn rằng chúng tôi đã tạo ra nhiều kẻ thù hơn là bạn bè với khối 5GB. Chúng tôi đã chấm dứt hợp tác với một số đối tác của mình và tất nhiên, việc tương tác với các sàn giao dịch không phải lúc nào cũng thuận lợi. Chúng tôi đã học được rất nhiều điều từ những trường hợp này và đây là lý do tại sao tôi nói về cải cách. ILCOIN là một dự án có tiềm năng lớn, vì chúng tôi có một đội ngũ phát triển đằng sau chúng tôi đã chứng tỏ được bản thân. Tôi chắc chắn rằng chúng ta sẽ chiến thắng trong cuộc thi công nghệ blockchain về lâu dài. Tôi không hứa bất cứ điều gì không phải là thực tế. Tôi chưa bao giờ đưa ra bất kỳ tuyên bố thực tế nào về giá của Bitcoin. Và đó không phải là sự ngẫu nhiên, Tôi để lại những giả định cho người khác. Tôi quan tâm đến xu hướng và khuynh hướng. Đây là cách tôi nhìn vào ICOIN. Tôi không muốn nói đến bất kỳ thời điểm cụ thể nào, bởi vì bạn không thể đưa ra kết luận lâu dài từ nó. Tôi tin vào xu hướng, khuynh hướng và sự đổi mới. Đây là lý do tại sao tôi đại diện cho ILCOIN.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây