Cựu thủ tướng Canada đề cập đến Bitcoin cùng với vàng là tiền tệ dự trữ thay thế

0
1165

Cựu thủ tướng Canada Stephen Harper đã đề cập đến bitcoin cùng với vàng là tài sản có thể hoạt động như một loại tiền tệ dự trữ thay thế. Tuy nhiên, cựu thủ tướng vẫn lập luận rằng bất chấp những câu hỏi ngày càng tăng về tình trạng dự trữ của đồng đô la, ông không thấy bất kỳ triển vọng thực sự nào về việc điều đó sẽ sớm thay đổi. Thay vào đó, ông hình dung những lựa chọn thay thế này sẽ trở thành một phần của rổ dự trữ mà đồng đô la vẫn chiếm ưu thế.

Kinh nghiệm từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008


Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn, cựu thủ tướng sử dụng kinh nghiệm của Canada về hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 để minh họa lý do tại sao ông cho rằng trạng thái tiền tệ dự trữ của đồng đô la không bị đe dọa. Theo Harper, sau khi cuộc khủng hoảng tài chính khiến nền kinh tế Mỹ rơi vào tình trạng tồi tệ hơn, mặt khác, Canada đã thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng một cách tương đối bình yên.

Tình trạng kinh tế tốt hơn này dẫn đến nhu cầu ngày càng tăng và giá trị của đồng đô la Canada tăng lên sau đó. Tuy nhiên, như Harper giải thích, Canada, cũng như một số quốc gia sống sót sau cuộc khủng hoảng, thiếu khả năng “hấp thụ số tiền đang trôi nổi”. Kinh nghiệm này theo Harper đã chứng minh rằng đồng đô la Mỹ không thể dễ dàng bị thay thế khỏi vị trí của nó.

Thiếu các giải pháp thay thế


Tuy nhiên, cựu thủ tướng gợi ý rằng đồng euro và đồng nhân dân tệ của Trung Quốc có thể được coi là hai loại tiền tệ có thể thách thức đồng đô la trên thực tế. Tuy nhiên, Harper cho rằng cả hai đồng tiền đều có những khuyết điểm riêng sẽ cản trở chúng vượt qua đồng đô la. Nhận xét về cơ hội của đồng euro, Harper nói:

Có mọi lý do để nghi ngờ nhiều hơn về giá trị lâu dài và sự ổn định của đồng euro so với đô la Mỹ.

Tuy nhiên, cựu thủ tướng nghi ngờ nhiều hơn về đồng tiền Trung Quốc mà ông nói rằng “bạn không biết nó thực sự có giá trị gì tại bất kỳ thời điểm nào.” Hơn nữa, ông nói rằng đồng nhân dân tệ dễ bị ảnh hưởng bởi “các biện pháp tùy ý mà chính phủ Trung Quốc sẽ thực hiện để định giá lại các nghĩa vụ của mình hoặc giá trị của chính đồng tiền”.

Cựu thủ tướng tin rằng những thiếu sót như vậy sẽ đảm bảo rằng đồng đô la Mỹ vẫn là đồng tiền dự trữ thống trị nhất trong một thời gian.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây