Đó là Ngày Khối Khởi Nguyên. Bạn có biết Chìa khóa Bitcoin của mình ở đâu không?

0
1528

Hôm nay là Ngày Bitcoin, ngày kỷ niệm Khối Genesis đánh dấu sự khởi đầu của chuỗi khối Bitcoin vào năm 2009. Năm nay, với giá bitcoin bắn lên mặt trăng, các Bitcoiners càng có nhiều lý do để ăn mừng – và càng có nhiều lý do để khẳng định chủ quyền của họ đối với khóa riêng của họ.

Câu nói này là một lời nhắc nhở rằng Bitcoin được tạo ra để cung cấp cho người dùng toàn quyền kiểm soát tài chính của họ. Đây cũng là một lời nhắc nhở về những hậu quả tiềm ẩn của việc tin tưởng các khóa bitcoin của bạn cho một bên thứ ba (như mất tiền của bạn trong một vụ hack sàn giao dịch).

Xác lập chủ quyền tiền tệ

“Bất kỳ ai không muốn bạn nắm giữ các khóa riêng của mình – họ là kẻ thù tiền tệ của bạn. Họ không muốn bạn tự do và độc lập với tiền của mình, ”Mayer nói trong sự kiện khai mạc năm 2019 . “Nó là như vậy.”

Ý nghĩa của việc phụ thuộc vào người khác để xử lý, trao đổi và nắm giữ tiền điện tử của bạn không phải là phi vật chất. Chúng gây ra những hậu quả nghiêm trọng và xâm phạm quyền riêng tư của bạn, đồng thời sẽ hạn chế cách bạn tương tác với tiền của mình.

Mạng lưới thực thi tội phạm tài chính (FinCEN) thu thập thông tin cá nhân phong phú về hàng triệu giao dịch tài chính của mọi người, tất cả đều được cung cấp bởi các tổ chức tài chính, ngay cả khi những người đó không phạm tội.

Năm nay, việc quản lý các chìa khóa của bạn bằng cách chuyển chúng vào ví cá nhân có ý nghĩa quan trọng hơn. FinCEN đã đề xuất một kế hoạch buộc các sàn giao dịch phải tuân thủ các yêu cầu mới về khách hàng của bạn (KYC) khi người dùng cố gắng chuyển tiền của họ vào ví cá nhân. Yêu cầu như vậy, áp dụng cho bất kỳ số tiền được chuyển nào có giá trị hơn 3.000 đô la, có nguy cơ làm suy yếu lời hứa ban đầu của tiền điện tử về quyền riêng tư và tự chủ . (Lưu ý: FinCEN chỉ nhận ý kiến từ công chúng về vấn đề này cho đến ngày 4 tháng 1 năm 2021).

Thêm vào đó là việc nhiều sàn giao dịch hủy niêm yết các đồng tiền riêng tư gần đây , các vụ hack sàn giao dịch nói trên không có dấu hiệu dừng lại và các lỗi khác như vắng mặt chủ sở hữu trao đổi vô tình đóng băng các giao dịch. Giả sử kiểm soát các khóa cá nhân của riêng bạn và trở thành dòng kiểm soát đầu tiên và cuối cùng khi nói đến tiền điện tử của bạn thậm chí còn bắt buộc hơn.

Cách cơ bản nhất để thực hiện chủ quyền tiền tệ của bạn là giữ các khóa cá nhân của bạn trong ví bitcoin không giám sát của riêng bạn. Điều này có nghĩa là lấy bất kỳ bitcoin nào bạn sở hữu từ các sàn giao dịch và ví lưu ký và chuyển các khóa sang ví bạn kiểm soát.

Bằng chứng về chìa khóa

“Proof of Keys” đưa khái niệm về chủ quyền của bản thân đi xa hơn nữa bằng cách thêm vào câu ngạn ngữ, “Không phải nút của bạn; không phải quy tắc của bạn. ” Vấn đề ở đây là việc rút chìa khóa của bạn đến một nút bitcoin mà bạn đang chạy cũng quan trọng không kém. Bằng cách này, bạn có thể tự mình thực hiện xác thực của riêng mình mà không cần phải tin tưởng vào các nút của người khác để chứng minh rằng khóa của bạn là của riêng bạn.

Những người tham gia Bằng chứng về chìa khóa thường cam kết sở hữu bất kỳ khóa cá nhân nào vào hoặc trước ngày 3 tháng 1. Trên Twitter, cam kết này được biểu thị công khai bằng cách thêm một loạt ký hiệu vào tên người dùng hoặc hồ sơ của họ: [1 / 3➞₿🔑 ∎] Ngày, mũi tên, mã Bitcoin unicode và chìa khóa thể hiện ý định giữ chìa khóa của họ. Khối báo hiệu rằng họ đã hoàn tất quá trình xác minh.

KeyFest của Casa

Tự lưu giữ khóa của bạn có thể là một đề xuất phức tạp đối với những người chưa bắt đầu – và thậm chí đối với một số người đã nắm giữ bitcoin trong một thời gian dài. Để giúp mọi người kiểm soát an toàn các khóa riêng của họ, Casa đang tổ chức KeyFest đầu tiên, một hội nghị ảo kéo dài ba ngày từ ngày 5 đến ngày 7 tháng 1.

Mỗi ngày sẽ có một hội thảo trên web mới, sau đó là hội thảo hướng dẫn người dùng về các cách khác nhau để họ có thể lưu giữ bitcoin của mình. Các diễn giả bao gồm Giám đốc điều hành Blockstream Adam Back, Balaji Srinivasan và đồng sáng lập Avanti Caitlin Long, trong số những người khác.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây