Donald Trump bị cấm khỏi Twitter trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống

0
1793

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bị cấm vĩnh viễn trên Twitter, chưa đầy hai tuần trước khi ông rời nhiệm sở.

Twitter đã công bố động thái này vào cuối ngày thứ Sáu, nói rằng họ đã tiến hành “xem xét chặt chẽ” các tweet gần đây của Tổng thống và cách chúng được nhận, và kết luận rằng hai tweet từ tài khoản cá nhân của ông, @ realDonaldTrump , vào thứ Sáu có thể dẫn đến bạo lực trên hoặc xung quanh lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden vào cuối tháng này. Trong tuyên bố của mình, công ty cho biết họ đã thấy cuộc nói chuyện về một “cuộc tấn công thứ cấp được đề xuất vào Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ và các tòa nhà của thủ đô bang vào ngày 17 tháng 1 năm 2021.”

Twitter trước đó đã đình chỉ quyền truy cập của Trump trong 12 giờ vào thứ Tư, sau khi một đám đông bao gồm những người ủng hộ Tổng thống đột nhập vào Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ, lục soát các văn phòng quốc hội và làm gián đoạn phiên họp chung dự định chấp nhận các phiếu đại cử tri đoàn xác nhận chiến thắng của Biden trong cuộc bầu cử năm ngoái. Năm cá nhân thiệt mạng trong cuộc bạo động, bao gồm bốn người ủng hộ Tổng thống và một sĩ quan của Cảnh sát Capitol .

“Trong bối cảnh các sự kiện kinh hoàng xảy ra trong tuần này, chúng tôi đã làm rõ vào thứ Tư rằng các vi phạm bổ sung đối với Quy tắc Twitter sẽ có khả năng dẫn đến hành động này. Khuôn khổ lợi ích công cộng của chúng tôi tồn tại để cho phép công chúng trực tiếp nghe ý kiến của các quan chức được bầu và các nhà lãnh đạo thế giới. Nó được xây dựng trên một nguyên tắc rằng người dân có quyền nắm giữ quyền tài khoản một cách công khai, ”tuyên bố của Twitter hôm thứ Sáu cho biết.

Công ty đã trích dẫn các dòng tweet của Tổng thống vào thứ Sáu, một bài cho biết những người ủng hộ ông “sẽ không bị tôn trọng hoặc đối xử bất công dưới bất kỳ hình thức, hình thức nào” và dòng còn lại là thông báo rằng ông sẽ không tham dự lễ nhậm chức của Biden vào ngày 20 tháng 1.

“Hai Tweet này phải được đọc trong bối cảnh các sự kiện rộng lớn hơn trong nước và các cách thức mà các tuyên bố của Tổng thống có thể được huy động bởi các đối tượng khác nhau, bao gồm cả để kích động bạo lực, cũng như trong bối cảnh của mô hình hành vi từ tài khoản này trong những tuần gần đây, ”Twitter cho biết.

Twitter sau đó đã cấm tài khoản chiến dịch tranh cử của Trump (@TeamTrump), giám đốc kỹ thuật số chiến dịch của ông (@garycoby) và khóa tài khoản @POTUS do chính phủ sử dụng sau khi Tổng thống cố gắng sử dụng chúng để lách lệnh cấm ban đầu của mình (mặc dù giám đốc chiến dịch truyền thông xã hội Mike Hahn phản bác rằng Trump đã sử dụng tài khoản chiến dịch).

Để đáp lại lệnh cấm, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (RS.C.) đã kêu gọi Quốc hội bãi bỏ Mục 230 của Đạo luật về khuôn phép trong giao tiếp, đạo luật bảo vệ các nền tảng truyền thông xã hội không phải chịu trách nhiệm về những gì người dùng của họ nói.

Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ Richard Blumenthal (D-Conn.) Nói rằng “không có công ty tư nhân nào có nghĩa vụ cung cấp loa phóng thanh”, lưu ý rằng Twitter và các công ty truyền thông xã hội khác đã đợi cho đến khi được xác nhận rằng đảng Dân chủ sẽ kiểm soát cả hai viện của Quốc hội trong năm nay trước khi hành động.

Đội Trump bị cấm bởi công nghệ

Twitter tham gia Facebook (và Instagram), Snapchat và Twitch như một số nền tảng để xóa các trang của Trump trong những ngày gần đây. Mỗi công ty này ban đầu bắt đầu với việc tạm ngừng hoạt động vô thời hạn hoặc tạm thời vào thứ Tư. Twitch và Facebook đã chỉ ra rằng Trump có thể lấy lại quyền truy cập sau lễ nhậm chức.

Shopify cũng đã chặn cửa hàng kỹ thuật số của chiến dịch Trump , trong khi YouTube công bố các thay đổi có thể cấm các tài khoản phát tán thông tin sai lệch về bầu cử.

Vào thứ Sáu , Reddit đã cấm cộng đồng r / DonaldTrump và người điều hành cộng đồng r / âm mưu của nó. Mặc dù lý do cụ thể không được đưa ra cho lệnh cấm subreddit, nhưng người kiểm duyệt đã bị cấm vì “kích động cộng đồng” và vi phạm chính sách nội dung của trang web, theo Daily Dot.

Apple cũng đã đe dọa sẽ cấm ứng dụng truyền thông xã hội Parler nếu nó không ban hành một số chính sách kiểm duyệt nội dung, trong khi Google Play đã làm tốt hơn Apple bằng cách tạm ngưng Parler cho đến khi nó giải quyết được tình trạng thiếu “kiểm duyệt mạnh mẽ đối với nội dung nghiêm trọng”. Google cho biết họ đã thực hiện hành động “trước mối đe dọa an toàn công cộng đang diễn ra và khẩn cấp này.” Trong khi đó, Discord đã cấm máy chủ “The Donald” được liên kết với các cộng đồng ủng hộ Trump (bao gồm cả trang Reddit trước đây r / TheDonald, trang này đã bị cấm vào năm ngoái vì “quấy rối, ngôn từ kích động thù địch và thao túng nội dung”, Gizmodo đưa tin ).

Trước đó, hôm thứ Sáu, Twitter đã đình chỉ một số tài khoản ủng hộ âm mưu của QAnon trên internet, bao gồm cựu Cố vấn An ninh Quốc gia và Tướng về hưu Michael Flynn và luật sư Sidney Powell của Trump.

Nền tảng thanh toán Stripe đã đình chỉ Proud Boys , một nhóm cực hữu, vào thứ Sáu.

Nền tảng phát trực tuyến video DLive cũng đã thông báo vào thứ Sáu rằng họ đã tạm ngưng một số tài khoản liên quan đến cuộc bạo động hôm thứ Tư.

Giá cổ phiếu của Twitter đã giảm trong giao dịch sau giờ làm việc với tin tức này, ở mức 50,40 đô la sau khi đóng cửa hôm thứ Sáu ở mức 51,48 đô la.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây