Động thái đầu tiên: 1 nghìn tỷ đô la tiền điện tử cho thấy ‘loại tài sản’ đang bùng nổ

0
577

Bitcoin (BTC) đã tăng ngày thứ ba liên tiếp, đẩy đầu thứ Năm lên mức giá cao nhất mọi thời đại mới trên 38.000 đô la và đặt tầm nhìn của các nhà giao dịch tăng giá lên 40.000 đô la.

Mati Greenspan, người sáng lập công ty phân tích tiền điện tử và ngoại hối Quantum Economics, nói với khách hàng trong một bản tin: “Momentum đã được xây dựng theo thời gian, và bất kỳ ai cũng đoán được vị trí hoặc thời điểm cuối cùng chúng ta có thể vượt lên.

Mức tăng đạt được sau một ngày hỗn loạn ở Washington, DC, trong đó những người ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump xông vào tòa nhà Capitol và phá vỡ cuộc bỏ phiếu quốc hội để chính thức hóa chiến thắng của người thách thức Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 năm ngoái. Những hình ảnh gây sốc đã khiến  các nhà lãnh đạo thế giới từ Anh, Liên minh châu Âu và Canada lên án  những gì họ mô tả là một cuộc tấn công không thể chấp nhận được vào nền dân chủ. Các nhà lập pháp Hoa Kỳ sau đó đã triệu tập lại và chứng nhận kết quả bầu cử vào đầu ngày thứ Năm.

Kết quả,  theo Bloomberg News , là các nhà đầu tư toàn cầu hiện đang tập trung vào khả năng một Nhà Trắng ở Biden, được hỗ trợ bởi cơ quan lập pháp do Đảng Dân chủ của ông kiểm soát  ở cả hai viện , có thể dễ dàng thông qua các biện pháp kích thích mới của Mỹ. Giá  bitcoin tăng gấp 4 lần vào năm 2020  khi ngày càng có nhiều nhà đầu tư lớn ở Phố Wall cho biết tiền điện tử có thể đóng vai trò như một hàng rào chống lại tác động tiêu cực có thể xảy ra đối với giá trị của đồng đô la từ các biện pháp kích thích tài chính và tiền tệ hàng nghìn tỷ đô la. 

Trên  các thị trường truyền thống , cổ phiếu châu Âu và châu Á tăng vào thứ Năm và hợp đồng tương lai của chứng khoán Mỹ cho thấy mức mở cao hơn. Vàng suy yếu 0,1% xuống 1.916 USD / ounce.

Thị trường di chuyển

Đầu tuần này, First Mover đã đánh dấu khả năng tổng vốn hóa thị trường của tất cả các loại tiền điện tử cộng lại  có thể vượt qua 1 nghìn tỷ đô la  trong vòng một vài tháng.

Hóa ra chỉ mất vài ngày. Tổng giá trị thị trường của bitcoin (BTC, + 3,1%) và tất cả các mã thông báo kỹ thuật số và stablecoin khác lần đầu tiên được đẩy vào khu vực nghìn tỷ đô la vào cuối ngày thứ Tư. Theo báo cáo của Zack Voell của CoinDesk, ngành công nghiệp  này đã đứng đầu ở mức 760 tỷ đô la  trong đợt tăng giá lớn cuối cùng vào cuối năm 2017. 

Cột mốc quan trọng này có thể chứng minh một chất xúc tác khác giúp các quỹ lớn ở Phố Wall xem xét nghiêm túc hơn về tiền điện tử để phân bổ danh mục đầu tư tiềm năng. Ngày càng khó tranh cãi hơn, như  ngân hàng lớn và công ty môi giới Goldman Sachs đã làm vào tháng 5 năm ngoái , rằng tiền điện tử “ không phải là một loại tài sản ”. Số tiền ngày càng lớn để bỏ qua.  

Một chút trong ngắn hạn, ”Qiao Wang, người đồng sáng lập công ty tăng tốc tài chính phi tập trung (DeFi) DeFi Alliance, nói với Voell. Nhưng nó có vô lý không? “Không.”

Một trong những câu chuyện lớn nhất trong lĩnh vực tài chính trong thập kỷ qua là sự tăng trưởng nhanh chóng (và đáng  quan tâm ) của cái gọi là các khoản cho vay có đòn bẩy, đây là những khoản vay lớn được các công ty Phố Wall thu xếp thay mặt cho các công ty hạng nhỏ hoặc thậm chí chưa được xếp hạng và sau đó thường là phân bổ cho các ngân hàng khác, bán bớt cho các nhà đầu tư hoặc thậm chí chuyển đổi thành trái phiếu xếp hạng ba-A mới thông qua  thuật giả kim của tài chính cấu trúc .

Các tiêu đề rộ lên khi dư nợ các khoản vay có đòn bẩy của Hoa Kỳ   tăng lên khoảng  500 tỷ USD vào cuối năm 2010 và sau đó  tăng gấp đôi lên 1 nghìn tỷ USD  vào đầu năm 2018.

Tiền điện tử hiện đã vượt qua hố sâu đó chỉ trong vài tháng. 

Jack Purdy, thuộc công ty phân tích thị trường tiền điện tử Messari, nói với Voell: “Con số 1 nghìn tỷ đô la khẳng định tiền điện tử như một loại tài sản có thể đầu tư không còn nằm ngoài rìa của tài chính truyền thống như một món đồ chơi cho các nhà đầu tư bán lẻ. “Nó chứng tỏ rằng loại tài sản này đủ lớn để hấp thụ các đơn đặt hàng lớn như chúng ta đã thấy gần đây với hàng loạt các tổ chức tham gia trong vài tháng qua.”

Bitcoin, tiền điện tử gốc và lớn nhất cho đến nay, chiếm khoảng 70% tổng vốn hóa thị trường của ngành. Vì vậy, sự thúc đẩy hướng tới cột mốc 1 nghìn tỷ đô la phần lớn đến từ đà tăng của bitcoin  trong năm qua .

Bitcoin hiện có giá trị vốn hóa thị trường khoảng 700 tỷ đô la, tăng từ khoảng 130 tỷ đô la vào đầu năm 2020. Theo trang web  fiatmarketcap.com , giá trị vượt trội của bitcoin sẽ xếp nó là đồng tiền lớn thứ 16 toàn cầu, chỉ sau peso Mexico và một bậc dưới đồng rúp của Nga. 

Và nếu bitcoin là một công ty giao dịch công khai, nó sẽ xếp hạng là công ty lớn thứ tám thế giới, theo một trang web khác,  AssetDash , xếp sau mức định giá 2,1 nghìn tỷ USD của Apple, 1,6 nghìn tỷ USD của Amazon và mức định giá 751 tỷ USD của Facebook, nhưng vượt xa mức định giá lớn của Mỹ các tổ chức tài chính như Visa (468 tỷ USD), JPMorgan Chase (401 tỷ USD) và Citigroup (135 tỷ USD).

Nếu xu hướng gần đây là bất kỳ dấu hiệu nào, bitcoin có thể tiếp tục leo lên các thứ hạng này. 

Đồng hồ bitcoin

Chênh lệch giữa mức độ biến động ngụ ý (IV) trong sáu tháng đối với ether và bitcoin – thước đo mức độ biến động giá tương đối dự kiến giữa hai loại – đã tăng lên mức cao kỷ lục 46%. Theo nhà cung cấp dữ liệu Skew , con số này vượt qua mức cao nhất trước đó là 45% vào ngày 21 tháng 2 năm 2020  . Mức chênh lệch trong ba tháng và sáu tháng đã tăng lên mức cao nhất trong 11 tháng lần lượt là 32% và 23%.

Việc mở rộng chênh lệch IV cho thấy rằng thị trường hy vọng ether và các đồng tiền thay thế khác sẽ lập biểu đồ biến động tỷ lệ phần trăm lớn hơn bitcoin trong thời gian tới.

“Các nhà giao dịch đang mong đợi sự biến động gia tăng đối với ether so với bitcoin,” Giám đốc điều hành Skew Emmanuel Goh nói với CoinDesk. “Điều này phù hợp với việc giảm tương quan và thu hút sự quan tâm trên các loại tiền điện tử thay thế”.

Một số người có thể tranh luận rằng sự biến động ngụ ý phản ánh kỳ vọng của nhà đầu tư về sự hỗn loạn giá và có thể không được phản ánh trong các biểu đồ trong tương lai. Tuy nhiên, dữ liệu lịch sử cho thấy mức chênh lệch biến động ngụ ý là những chỉ báo đáng tin cậy về những thay đổi sắp tới trên thị trường. Ví dụ, IV lây lan ete Bitcoin  nosedived  trong nửa cuối tháng Chín năm 2020, portending một sự thay đổi lớn đối với Bitcoin. Và là loại tiền điện tử lớn nhất được phân phối, vượt trội hơn hầu hết các loại tiền điện tử khác với tỷ suất lợi nhuận đáng kể trong quý cuối cùng của năm ngoái, với mức tăng 168%.

Có gì nóng

CME trở thành sàn giao dịch hợp đồng tương lai bitcoin lớn nhất khi lợi ích tổ chức tăng lên ( CoinDesk )

MKR (MKR, -4.58%)dai (DAI, -0.06%)

XRP (XRP, -10.7%)

Đầu tư bitcoin có ý nghĩa trong bối cảnh kinh tế hiện tại, cựu Thống đốc Fed Kevin Warsh nói với CNBC ( CoinDesk )

tezos (XTZ, -8.81%)

Eric Vorhees’s ShapeShift có kế hoạch loại bỏ hoạt động giao dịch tập trung, sẽ định tuyến các đơn đặt hàng thông qua các ứng dụng DeFi, “giải phóng người dùng khỏi việc phải cung cấp thông tin cá nhân, riêng tư” ( CoinDesk )

Chính quyền Iran đóng cửa 1.620 trang trại khai thác tiền điện tử bất hợp pháp, Financial Tribune cho biết ( CoinDesk )

Tương tự

Thông tin mới nhất về nền kinh tế và tài chính truyền thống

Nền kinh tế Hoa Kỳ được chứng kiến sự khởi sắc với cuộc càn quét Georgia của Đảng Dân chủ, có thể là một khoản kích thích trị giá 1T đô la khác ( Bloomberg )

Các khoản thế chấp nhà 20 năm của Đan Mạch hiện có lãi suất cố định là 0% ( Bloomberg )

Chính phủ Ý có thể tiếp nhận 17 tỷ đô la của người cho vay UniCredit các khoản cho vay khó đòi để tạo điều kiện cho ngân hàng quốc doanh Monte dei Paschi thu hồi ( Reuters ) 

Bảng lương tư nhân của Hoa Kỳ lần đầu tiên công bố sự sụt giảm trong tám tháng khi các ca nhiễm coronavirus tăng vọt ( Reuters )

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây