Ethereum 2.0 được giải thích trong 4 chỉ số dễ dàng

0
1454

Với sự ra mắt của mọi chuỗi khối mới đều có một trang web khám phá khối mới để hiểu.

Các trang web khám phá khối cung cấp thông tin cập nhật theo thời gian thực về hoạt động mạng. Thông thường, chúng có thông tin về khối, giao dịch và phí. Trên Ethereum 2.0, các trình khám phá khối mô tả một loạt các số liệu rất khác nhau liên quan đến kỷ nguyên, vị trí và chứng thực.

Nhưng ngay cả đối với những người quen thuộc với các trình khám phá Ethereum thông thường như Etherscan , Etherchain và Blockchair , các trang web mới để theo dõi hoạt động của Eth 2.0 có thể khó giải mã. Hướng dẫn này có nghĩa là một nguồn tài nguyên để hiểu thuật ngữ mới của họ và thu thập những hiểu biết hữu ích về hoạt động của mạng bằng chứng cổ phần của Ethereum.

Đối với bất kỳ ai không quen thuộc với trình khám phá blockchain nói chung, hướng dẫn này sẽ giới thiệu chi tiết cơ bản về cách đọc trình khám phá blockchain Ethereum 2.0. Những người khám phá này không yêu cầu quen thuộc với những người khám phá blockchain khác nhưng có những điểm tương đồng với những người khác sẽ giúp mở rộng kiến thức của một người về việc đọc dữ liệu blockchain.

Chúng ta sẽ xem xét bốn chỉ số cơ bản được theo dõi bởi hai trang web khám phá khối khác nhau, BeaconScan và beaconcha.in . Các số liệu này hoàn toàn không phải là danh sách đầy đủ tất cả những gì có thể được phân tích về Eth 2.0 và nên được coi là điểm khởi đầu để khám phá sâu hơn về hoạt động mạng.

Không giống như Bitcoin và Ethereum, Ethereum 2.0 phát triển theo kỷ nguyên, không phải khối. Kỷ nguyên là một gói gồm tối đa 32 khối mà các tác nhân trên mạng (được gọi là trình xác thực ) đề xuất và chứng thực trong khoảng thời gian kéo dài khoảng 6,4 phút. Một kỷ nguyên, cùng với tất cả các khối mà nó được tạo thành, chỉ được coi là hoàn thiện sau khi diễn ra thêm hai kỷ nguyên nữa sau đó.

Số lượng kỷ nguyên đã tiến triển là phản ánh lượng thời gian đã trôi qua trên mạng, cũng như tính cuối cùng của tất cả dữ liệu giao dịch cho đến số kỷ nguyên hiện tại trừ đi hai, hay còn gọi là số “kỷ nguyên cuối cùng”. (Xem hình trên.)

Số liệu này có thể là một chỉ báo hữu ích về bất kỳ sự bất thường nào của mạng. Bất cứ khi nào con số được nhìn thấy tăng lên ở một nhịp sai lệch đáng kể từ 6,4 phút / kỷ nguyên là lý do để điều tra thêm về tỷ lệ tham gia và số lượng trình xác thực đang hoạt động.

Tỷ lệ tham gia mạng

Tỷ lệ tham gia mạng là một chỉ số hữu ích về tình trạng mạng Eth 2.0. Nó đo lường có bao nhiêu người xác thực đang tham gia đồng thuận bằng cách chứng thực và đề xuất các khối. Tương tự như cách người khai thác cần chạy máy khai thác và sử dụng tài nguyên tính toán để kiếm phần thưởng, trình xác thực chạy các nút và tiêu tốn năng lượng, mặc dù số tiền nhỏ hơn nhiều so với người khai thác, để kiếm lãi hàng năm trên tài sản đã đặt cọc của họ.

Tỷ lệ tham gia là 99% cho thấy phần lớn các trình xác nhận trên Eth 2.0 đang thực hiện công việc của họ và bảo mật mạng. Sự sụt giảm đáng kể về con số này cho thấy các trình xác thực đang hoạt động đang đóng các nút của họ và ngắt kết nối khỏi Eth 2.0.

Điều này có thể là do sự cố mất điện lớn ở một số nơi trên thế giới hoặc do những người xác nhận thiếu đủ động lực tài chính để duy trì hoạt động của máy. Hiện tại, tỷ lệ tham gia đã không lệch khỏi một phạm vi hẹp từ 96% đến 99%. Tuy nhiên, sự thay đổi của nó theo thời gian sẽ cung cấp manh mối về mức độ tương tác của các trình xác thực Eth 2.0 với việc kiếm phần thưởng trên mạng.

Thu nhập trình xác thực trung bình

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, một trong những số liệu trực quan và thú vị nhất để theo dõi trên Ethereum 2.0 là số tiền người xác thực kiếm được trung bình hàng ngày. Trước khi ra mắt mạng, ước tính nằm trong khoảng từ 15% đến 20% lợi tức hàng năm (APR) cho những người xác thực sớm. Kể từ ngày 5 tháng 1 năm 2021, APR cho trình xác thực trung bình một tháng sau khi ra mắt mạng là từ 11% đến 12%, theo máy tính beaconcha.in .

Trên BeaconScan của trình thám hiểm khối , phần thưởng của trình xác thực được chia nhỏ theo ngày. Trong hai tuần qua, những người xác thực đã kiếm được khoảng 0,008 ETH / ngày, được định giá khoảng 8,86 đô la / ngày tại thời điểm viết bài. Ban đầu, mức trung bình hàng ngày đã đạt đến mức cao là 0,01 ETH / ngày nhưng điều này phần lớn là do số lượng trình xác thực hoạt động có mặt trên mạng thấp. Hệ thống phần thưởng của Eth 2.0 được cấu trúc động để số lượng trình xác thực ngày càng tăng của Eth 2.0 sẽ kích hoạt lợi nhuận của trình xác thực thấp hơn và ngược lại.

Nhìn vào mức trung bình hàng ngày thấp nhất được ghi nhận cho đến nay, là 0,005 ETH / ngày vào ngày 1 tháng 12 năm 2020, có thể hiểu rằng người xác thực chỉ kiếm được nhiều nhất có thể. Vào ngày đầu tiên ra mắt, những người xác thực đã làm việc chung trong tổng số 112 kỷ nguyên. Những ngày tiếp theo chứng kiến trình xác thực tiến bộ gấp đôi số tiền đó mỗi ngày.

Thu nhập hàng ngày của người xác nhận là thước đo cụ thể về các động lực tài chính trong công việc đảm bảo mạng Eth 2.0. Những thay đổi trong số liệu này cũng là những chỉ báo hữu ích về thời gian diễn ra nhanh hay chậm trên mạng.

Vượt xa trình khám phá khối

Trình khám phá khối cung cấp nhiều thông tin về hoạt động từng giờ và từng phút của mạng Ethereum 2.0. Chúng cũng được sử dụng miễn phí và có sẵn cho công chúng.

Ngoài các trình khám phá khối, còn có các công ty phân tích chuỗi khối xây dựng dựa trên dữ liệu cập nhật theo giờ hoặc theo phút để tạo ra các chỉ số về Eth 2.0 mở rộng phạm vi thời gian dài hơn.

Để khám phá sâu hơn về các chỉ số Eth 2.0, hãy khám phá các trang web sau: CryptoQuant , Dune Analytics và Glassnode .

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây