Gã khổng lồ khoan dầu của Nga mở trang trại khai thác tiền điện tử chạy bằng năng lượng khí đốt

0
1449

Gazpromneft, công ty con dầu khí của tập đoàn khí đốt tự nhiên khổng lồ Gazprom của Nga, đang tham gia vào một loại hình thăm dò khác.

Gazprom, một công ty được chính phủ Nga coi là cổ đông, là công ty độc quyền về khí đốt của nước này và là nhà sản xuất dầu lớn thứ 10 thế giới . Công ty đã và đang dẫn đầu một số dự án lớn về đường ống dẫn khí xuyên biên giới như Dòng chảy Nord và Dòng chảy phía Nam , đưa khí đốt của Nga đến châu Âu.

Gazpromneft là một công ty con trực tiếp của Gazprom và là một trong số rất ít các công ty thuộc sở hữu của chính phủ ở Nga đã công khai bày tỏ sự quan tâm đến ngành khai thác tiền điện tử. Đầu năm nay, CoinDesk đã báo cáo rằng Rosatom, công ty độc quyền về năng lượng hạt nhân của Nga, cũng đang mở cửa cung cấp năng lượng cho các thợ mỏ.

Địa điểm, nằm ở khu vực Khanty-Mansiysk của Tây Bắc Siberia, đang sử dụng khí đồng hành từ mỏ dầu của mình làm nguồn năng lượng và có nhà máy điện riêng biến khí thành điện.

CO2 thoát ra trong quá trình khoan dầu thường là trách nhiệm đối với các công ty dầu khí vì họ phải đốt nó vào khí quyển, dẫn đến tiền phạt. Tuy nhiên, có nhiều cách để tận dụng nó thay vì lãng phí, và sản xuất điện là một trong số đó.

Trong khai thác tiền điện tử, một trong những chi phí lớn nhất là điện cần thiết để cung cấp năng lượng cho các giàn khai thác. Bằng cách định vị các hoạt động khai thác tại các địa điểm khoan dầu, nơi có lượng khí dồi dào để cung cấp điện hầu như miễn phí, cả người khai thác và các công ty dầu mỏ đều có lợi. Bằng cách này, Gazpromneft đang theo sát sự dẫn đầu của các công ty Bắc Mỹ Upstream Data và Crusoe Energy Systems đang tận dụng khí đốt tại các địa điểm khoan ở Mỹ và Canada.

Mặc dù Gazpromneft không có kế hoạch tự khai thác tiền điện tử, nhưng một người phát ngôn của công ty đã nói với CoinDesk rằng họ đã sẵn sàng mở các nguồn năng lượng của mình cho các thợ đào và đã thử nghiệm một hoạt động khai thác quy mô nhỏ với công ty khai thác Vekus vào mùa thu vừa qua.

Vekus đã đặt một container vận chuyển chứa 150 đơn vị Antminer S7 ASIC của Bitmain trên trang web, Gazpromneft thông báo qua trang tin tức tiền điện tử Forklog của Nga và trong một tháng, các máy này đã khai thác 1,8 BTC bằng 49.500 mét khối khí.

Gazpromneft đang có kế hoạch mở rộng trang trại khai thác và nhận thêm ASIC của khách hàng, cũng như nhiều nhà thầu hơn như Vekus. Công ty không tiết lộ quy mô của trang trại trong tương lai.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây