Giao dịch Bitcoin mà không bị lừa đảo

0
997

Với tiềm năng ngày càng tăng của thị trường tiền điện tử, các trò gian lận tiền điện tử nhân lên hàng ngày. Vì vậy, là một nhà kinh doanh, bạn cần phải tìm hiểu về các trò lừa đảo chính cần biết và các giải pháp có sẵn cho bạn nếu bạn là nạn nhân.

Những kẻ lừa đảo không thiếu trí tưởng tượng để bẫy các nhà đầu tư không có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Hiện tại, các vụ lừa đảo tiền mã hóa vẫn tiếp tục gia tăng trên mạng bất chấp sự cảnh giác của người dùng.

Nhận ra các trò gian lận Bitcoin chính

Khi giao dịch Bitcoin, người ta cũng nên biết những trò lừa đảo Bitcoin phổ biến nhất. Lừa đảo nổi tiếng nhất là kế hoạch Ponzi. Kỹ thuật này, được thực hiện cụ thể bởi Bernard Madoff, bao gồm trả tiền đầu tư của khách hàng bằng tiền của những người mới tham gia. Ví dụ điển hình nhất là OneCoin được phát triển vào năm 2015. Những người tạo ra đồng tiền ảo này đã yêu cầu những người dùng quan tâm đổi tiền lấy OneCoin. Một phần của số tiền đó được dùng để trả số tiền mà các nạn nhân khác dự kiến ​​sẽ nhận được sau khi họ cũng mua khoản đầu tư. Vấn đề: Không thể giao dịch tiền điện tử này trên bất kỳ nền tảng nào khác.

Trao đổi tiền điện tử gian lận


Một trò lừa đảo phổ biến khác là lừa đảo trao đổi tiền điện tử. Trong trường hợp này, người dùng internet tin tưởng một trang web hoặc ví kỹ thuật số để đặt Bitcoin của họ hoặc các loại tiền điện tử khác. Một vài ngày sau, trang web không thể truy cập được nữa và các nhà đầu tư sẽ mất tiền vĩnh viễn. Vào năm 2017, một vụ lừa đảo sử dụng Ví vàng Bitcoin khiến người dùng thiệt hại tương đương với ba triệu đô la.

ICO lừa đảo


Ví dụ: trong bối cảnh ICO hoặc Cung cấp tiền xu ban đầu, dường như là một cách tuyệt vời để tài trợ cho sự đổi mới, các nhà đầu tư nên nghiên cứu kỹ lưỡng dự án được đề xuất ở thượng nguồn. Thường xảy ra trường hợp những người sáng tạo biến mất cùng với tiền của các nhà đầu tư. Sau đó họ sẽ không có quyền truy đòi.

Ứng dụng di động giả mạo


Ứng dụng Bogus, có sẵn để tải xuống thông qua Google Play và cửa hàng ứng dụng của Apple, cũng là một cách hay để tin tặc lừa các nhà đầu tư tiền điện tử. Mặc dù các nhà bảo trì sẽ có thể nhanh chóng xác định vị trí các ứng dụng không có thật này và yêu cầu xóa chúng, nhưng điều đó không có nghĩa là cuối cùng chúng không có tác động. Bitcoin News tiết lộ rằng hàng nghìn người đã tải xuống các ứng dụng tiền điện tử giả mạo.

Lừa đảo khai thác tiền điện tử


Khai thác trực tuyến cũng có thể là một số hình thức lừa đảo. Xin nhắc lại, mạng Bitcoin được bảo mật nhờ vào việc xác minh các giao dịch được thực hiện bởi các thợ đào sử dụng máy có khả năng tính toán cao. Việc khai thác các loại tiền điện tử mà người dùng internet không hề hay biết hoặc tiền điện tử tấn công đã tăng 8.500% vào cuối năm 2019.

Mẹo để tránh lừa đảo bitcoin và các loại tiền điện tử khác

Một vài mẹo nhỏ này có thể giúp các nhà đầu tư tránh được những trò gian lận ngày càng tăng trong thế giới tiền điện tử.

Kiểm tra danh sách đen do các cơ quan quản lý tài chính công bố. Họ thường xuyên công bố danh sách đen các trang web và tổ chức cung cấp đầu tư vào các tài sản khác nhau như tài sản tiền điện tử. Hãy nhớ kiểm tra xem trang web đề nghị bạn đầu tư vào tiền điện tử có nằm trong danh sách các nhà cung cấp được ủy quyền hay không.

Đừng đánh giá thấp những rủi ro liên quan đến việc đầu tư vào tiền điện tử. Đầu tư vào tiền điện tử nhằm vào những người dùng có hiểu biết, với tối thiểu kỹ năng kỹ thuật và tài chính cần thiết để hiểu giao thức mà họ dựa trên đó và rủi ro của nó. Bên cạnh đó là các rủi ro khác: mất toàn bộ hoặc một phần vốn đã đầu tư, không có quy định, không có thông tin chi tiết.

CFD tiền điện tử: cần cảnh giác gấp đôi

Một số nhà môi giới trực tuyến đề nghị người dùng đặt cược vào các tài sản kỹ thuật số như Bitcoin dưới dạng CFD (hợp đồng chênh lệch) để tránh sự phức tạp về công nghệ khi mua trực tiếp. Tình huống này thực sự đòi hỏi cảnh giác gấp đôi: một mặt là bằng chứng về giấy phép của nhà môi giới CFD và mặt khác là hiểu cách thức hoạt động của CFD. Đặc biệt cảnh giác với đòn bẩy CFD có thể gây rủi ro cao hơn với một tài sản dễ bay hơi như Bitcoin.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây