Iran bắt giữ 45.000 thợ đào Bitcoin vì sử dụng bất hợp pháp điện từ chính phủ trợ cấp: Báo cáo

0
667

Cảnh sát Iran thông báo đã bắt giữ 45.000 giàn khai thác bitcoin vì sử dụng trái phép nguồn điện được trợ giá từ công ty điện lực nhà nước Tavanir, Hãng thông tấn Tasmin địa phương đưa tin trong tuần này.

Theo Mohammad Hassan Motavalizadeh, người đứng đầu Tavanir, các máy khai thác bitcoin hiệu quả dành riêng cho ứng dụng (ASIC) đã tiêu thụ 95 megawatt (MW) điện mỗi giờ với giá rẻ hơn.

Bộ Năng lượng Iran cho biết, các công ty khai thác được ủy quyền sẽ bị tính phí khoảng 4.800 rials (0,11 USD) mỗi kilowatt giờ vào mùa thu, đông và xuân. Tỷ lệ trợ cấp có thể bằng một nửa.

Kể từ năm 2019, khi khai thác tiền điện tử trở nên hợp pháp ở Iran, Cộng hòa Hồi giáo đã đóng cửa 1.620 trang trại khai thác trái phép, phương tiện truyền thông địa phương đưa tin vào đầu tháng này. Các trang trại tiêu thụ 250MW điện, nó cho biết.

Giờ đây, quốc gia Trung Đông hiện đang đối mặt với tình trạng thiếu điện trầm trọng do nhu cầu mùa đông tăng cao, với tình trạng mất điện liên tục trên khắp các thành phố lớn. Chính phủ đã quyết định đổ lỗi cho hoạt động khai thác bitcoin (BTC) vì tình hình tồi tệ.

Do đó, Bộ Năng lượng của Iran đã tạm thời cắt nguồn cung cấp 600MW điện cho tất cả các công ty khai thác BTC được ủy quyền tại nước này, chuyển hướng năng lượng sang sử dụng trong gia đình.

Theo báo cáo của Hãng thông tấn Tasmin, các nhà chức trách cũng đã ngừng sản xuất tại một hoạt động khai thác rộng lớn ở phía tây nam của Iran. Cơ sở này thuộc sở hữu của một công ty đầu tư Trung Quốc-Iran và được cho là đang sử dụng “hàng chục nghìn” thợ đào ASIC để khai thác bitcoin.

Một số nhà nghiên cứu tiền điện tử đã lập luận rằng mặc dù các thợ đào đang được nhắm mục tiêu, nhưng họ không chịu trách nhiệm về tình trạng mất điện hiện tại. Ziya Sadr nói với Washington Post rằng khai thác bitcoin chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong tổng tiêu thụ điện quốc gia ở Iran, nơi nhu cầu đạt mức cao nhất là 40.000 MW vào mùa đông.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây