Kenya kỳ vọng kiếm được 46 triệu đô la khi các sàn giao dịch tiền điện tử nhắm mục tiêu thuế mới bắt đầu có hiệu lực

0
2043

Cơ quan quản lý doanh thu Kenya (KRA) dự kiến ​​sẽ kiếm được tới 5 tỷ shilling Kenya (45,5 triệu USD) trong nửa đầu năm 2020 từ mức thuế mới nhắm vào các sàn giao dịch tiền điện tử và các dịch vụ trực tuyến khác, theo một quan chức hàng đầu của KRA.

Được đề xuất lần đầu tiên vào tháng 8 năm 2020, thuế dịch vụ kỹ thuật số (DST) có hiệu lực vào ngày 2 tháng 1 trong bối cảnh lo ngại về việc triển khai. Thuế được tính với tỷ lệ 1,5% trên tổng giá trị giao dịch với mỗi lần bán tiền điện tử.

Cả hai sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số địa phương và nước ngoài hoạt động trong nước cũng sẽ trả thuế cho chính phủ Kenya. Các sàn giao dịch nước ngoài như nền tảng ngang hàng Paxful và Binance sẽ phải trả thuế hàng tháng.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp tiền điện tử của Kenya có tùy chọn yêu cầu trả lại DST của họ vào cuối mỗi năm vì họ đã phải trả các loại thuế địa phương khác.

Theo Rispah Simiyu, ủy viên cục thuế nội địa tại Cơ quan thuế Kenya, thuế này là một phản ứng thích hợp đối với sự phát triển của hoạt động kỹ thuật số ở quốc gia Đông Phi, nền kinh tế tiền điện tử lớn thứ ba của lục địa này.

Cô dự đoán rằng DST sẽ mang lại cho chính phủ Kenya doanh thu 45,5 triệu đô la trong sáu tháng đầu năm nay, theo bài báo gần đây của cô cho Business Daily, một tờ báo địa phương. Simiyu lưu ý rằng mức thuế mới thể hiện “một bước tiến đáng chú ý của Kenya,” nói thêm:

Thị trường ngày càng kỹ thuật số là một nền tảng đầy hứa hẹn để tạo doanh thu và việc sắp xếp lại các cơ chế thu thuế là cần thiết. Nó cung cấp một con đường cho các công ty đa quốc gia đóng góp vào sự phát triển của quốc gia nơi họ có thu nhập. Điều này sẽ củng cố các trường hợp kinh doanh đạo đức đối với thương mại quốc tế như đã thực hiện ở Kenya.

Kenya được xếp hạng là thị trường bitcoin (BTC) lớn thứ ba ở châu Phi sau Nigeria và Nam Phi. Chỉ riêng trên sàn giao dịch Paxful P2P, người Kenya đã giao dịch số bitcoin trị giá 55,3 triệu đô la, hay 5.894,8 BTC, trong 5 năm qua. Đất nước này là thị trường lớn thứ tám của Paxful trên thế giới, chỉ sau Nigeria ở châu Phi.

Trong khi đó, các biện pháp thuế mới đã được đón nhận với nhiều cảm xúc trái chiều từ bên trong Kenya. Lawrence Mungai, một chuyên gia về thuế của PWC Kenya, cho biết nước này dự định đưa “các doanh nghiệp hoạt động trong nền kinh tế kỹ thuật số có ít hoặc không có sự hiện diện trong phạm vi thị trường”.

Tuy nhiên, anh ấy không chắc liệu mục tiêu này có đạt được hay không “dựa trên các mô hình khác nhau được các bên liên quan áp dụng trên toàn cầu trong nền kinh tế kỹ thuật số”. Một đài truyền hình địa phương đưa tin rằng những người chơi trong nền kinh tế kỹ thuật số đã cảnh báo rằng “mức thuế mới có thể làm chệch hướng tăng trưởng” của lĩnh vực non trẻ. Nó nói rằng các thương nhân đã yêu cầu thêm thời gian để phát triển.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây