Khai thác Bitcoin: Thập kỷ tiếp theo của sự đổi mới tiền điện tử bền vững bắt đầu từ hôm nay

0
890

Ngành công nghiệp khai thác tiền điện tử đã có một kỷ lục phi thường về tăng trưởng và đổi mới trong thập kỷ qua, nhưng đây mới chỉ là sự khởi đầu.

Kể từ khi tạo ra tiền điện tử đầu tiên hơn một thập kỷ trước, nhiều người thường nghi ngờ về tính hợp pháp của chúng, thậm chí có người còn coi chúng là lừa đảo. Nhưng vào năm 2020, mô hình này dường như đã thay đổi. Điều đã nổi lên là sự công nhận chung rằng Bitcoin ( BTC ) và các tài sản kỹ thuật số khác ở đây để tồn tại và chúng sẽ đóng một vai trò quan trọng trong tương lai của nền tài chính toàn cầu.

Đây không phải là một tầm nhìn xa vời dành riêng cho những người theo chủ nghĩa vô chính phủ tiền điện tử – các tổ chức tài chính vốn có truyền thống cảnh giác với tiền điện tử hiện đang bày tỏ niềm tin vào tiềm năng phá vỡ của chúng. Ví dụ, JPMorgan và Goldman Sachs gần đây đã đảo ngược sự phản đối ban đầu của họ đối với tiền điện tử, trở thành một trong những công ty mới nhất cung cấp các dịch vụ ngân hàng mới và các dịch vụ cho thị trường tài sản kỹ thuật số.

Khi sự lạc quan và đánh giá cao về tiềm năng lâu dài của tiền điện tử tiếp tục phát triển, thì cơ hội mở rộng doanh thu giữa những người chơi trong hệ sinh thái cũng sẽ tăng theo. Ví dụ, những người khai thác Bitcoin đã thấy số liệu hàng đầu của họ tăng gần 50% hàng tháng vào tháng 11, khi giá Bitcoin tăng hơn 60% lên trên 18.000 USD trong cùng khoảng thời gian. Tuy nhiên, trong một môi trường cạnh tranh cao, thành công phần lớn chỉ giới hạn ở một vài nhà lãnh đạo trong ngành trong khi nhiều người vẫn khó nắm bắt.

Đối với những người khai thác, tiếp cận với thiết bị khai thác tiên tiến cao – một thiết bị tự hào có mức năng lượng và hiệu quả chi phí cao nhất và tốc độ xử lý nhanh nhất – vẫn là yếu tố quan trọng nhất để đảm bảo lợi thế cạnh tranh.

Sự tiến hóa

Ngành công nghiệp khai thác tiền điện tử đã trải qua một loạt các chuyển đổi đáng kể để đạt đến trạng thái kỹ thuật tiên tiến ngày nay. Trong những ngày đầu tiên khai thác được thực hiện bằng cách sử dụng máy tính đơn giản mà không có bất kỳ thiết bị phức tạp hoặc công suất cao nào. Tất cả những gì cần thiết để sản xuất Bitcoin. Điều này dẫn đến sự mở rộng nhanh chóng của mạng Bitcoin, vì sức hấp dẫn của tiền dễ dàng đã thúc đẩy một lượng lớn những người mới tham gia – đến mức những người khai thác thế hệ đầu tiên này không thể theo kịp nhu cầu, khiến chúng trở nên lỗi thời chỉ trong một năm.

Các đơn vị xử lý đồ họa đã được giới thiệu tiếp theo và giúp việc khai thác Bitcoin hiệu quả hơn và mang lại lợi nhuận cao hơn. Việc kết hợp một số GPU đã trở thành điều phổ biến, khi các thợ đào tìm cách tăng thêm hiệu suất và khả năng khai thác của họ trong khi tối đa hóa lợi nhuận. Bất chấp những tiến bộ này, các máy khai thác thế hệ thứ hai không chịu được thử thách của thời gian do mức tiêu thụ năng lượng cao và không có hiệu quả lâu dài.

Vào năm 2011, mảng cổng được lập trình trường, hay còn gọi là FPGA, nổi lên như một bước tiến triển hợp lý tiếp theo. Chúng nhanh chóng, tiết kiệm năng lượng cao, mang lại hiệu suất tốt hơn và làm mát dễ dàng hơn so với các phiên bản tiền nhiệm. Tuy nhiên, các máy khai thác FPGA tồn tại trong thời gian ngắn và cuối cùng được thay thế bởi ASIC, cho đến ngày nay, vẫn là công nghệ thống trị cho ngành khai thác Bitcoin. Được thiết kế, xây dựng và tối ưu hóa cho mục đích duy nhất là khai thác, ASIC được công nhận vì sự hài hòa vượt trội giữa tiêu thụ điện năng, hiệu suất và chi phí – tiết kiệm năng lượng hơn khoảng một triệu lần và khai thác Bitcoin nhanh hơn 50 triệu lần so với các CPU được sử dụng vào năm 2009.

Con đường phía trước

Thật vậy, khai thác tiền điện tử đã đi được một chặng đường dài. Bên cạnh những phát triển liên quan đến hiệu suất, cũng đã có những cải tiến đáng chú ý đối với khía cạnh môi trường của công nghệ, chẳng hạn như hiệu quả năng lượng cao hơn và tốc độ băm nhanh hơn. Với sự chú trọng ngày càng tăng vào tính bền vững , đây là xu hướng có thể sẽ tiếp tục khi các nhà cung cấp thiết kế chip tìm cách phát triển các giải pháp sáng tạo để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng này.

Hai lĩnh vực phát triển chính xuất hiện trong tâm trí. Đầu tiên, việc tái cấu trúc phần cứng khai thác hiện tại để sử dụng triệt để ít năng lượng hơn; và thứ hai, lập trình lại các chip khai thác hiện tại để cho phép sử dụng năng lượng lai để có hiệu suất chi phí tối ưu.

Tái cấu trúc phần cứng khai thác hiện tại . Đã có một số khái niệm trên thị trường đang được nghiên cứu và thử nghiệm nghiêm ngặt – một trong số đó là việc sử dụng chip quang tử để thực hiện tính toán. Về lý thuyết, công nghệ này có vẻ đầy hứa hẹn, với hiệu suất năng lượng tốt hơn 2-3 bậc so với các bộ vi xử lý điện tử hiện tại. Tuy nhiên, trên thực tế, vẫn chưa thể xác định được liệu việc tiết kiệm điện có thể thực hiện được hay không, đặc biệt là khi quy mô Bitcoin. Cho đến lúc đó, ASIC và những cải tiến đang diễn ra của chúng sẽ tiếp tục thống trị không gian khai thác tiền điện tử và dẫn đầu về phí tiết kiệm năng lượng trong khai thác tiền điện tử.

Lập trình lại các chip khai thác hiện tại. Trái ngược với niềm tin thông thường, ngành khai thác tiền điện tử là một ngành tương đối xanh. Tính đến tháng 12 năm 2019, Bitcoin đã được cung cấp hơn 70%điện tái tạo. Mặc dù lợi ích của việc sử dụng năng lượng tái tạo là không thể bàn cãi, nhưng sự thật là năng lượng tái tạo là một nguồn năng lượng không liên tục và không phải lúc nào cũng đáng tin cậy đối với các thợ đào Bitcoin, những người có nhu cầu năng lượng liên tục. Ngược lại, năng lượng dựa trên nhiên liệu hóa thạch thường được coi là một nguồn năng lượng ổn định hơn. Để đạt được sự cân bằng giữa tính bền vững của ngành và tính bền vững trên phạm vi rộng hơn, một mô hình kết hợp có thể được áp dụng, theo đó năng lượng tái tạo được sử dụng chủ yếu như một nguồn năng lượng, với nguồn năng lượng dựa trên nhiên liệu hóa thạch được thiết lập trong thời gian thiếu hụt sản xuất. Điều này đòi hỏi phải thiết kế lại và lập trình lại các chip khai thác hiện tại để cho phép chuyển đổi dễ dàng hơn giữa hai biến thể nguồn năng lượng mà không làm gián đoạn quá trình khai thác.

Khi tiền điện tử tiếp tục nổi bật, thì làn sóng cạnh tranh từ các nhà cung cấp mới mong muốn một miếng bánh cũng sẽ tăng theo. Cạnh tranh lành mạnh có thể tích cực ở chỗ nó có thể dẫn đến nhiều đổi mới hơn mang lại hiệu quả cao hơn và sự trưởng thành cho ngành. Tuy nhiên, để tận dụng triệt để sự phát triển của thị trường tiền điện tử non trẻ, các nhà thiết kế chip đương nhiệm sẽ cần đầu tư nhiều hơn vào nghiên cứu và phát triển, đặc biệt là trong các lĩnh vực tối ưu hóa năng lượng và hiệu suất năng lượng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây