Kyrgyzstan đã đề xuất khung quy định đầu tiên của mình cho tiền điện tử

0
733

Ngân hàng Quốc gia Kyrgyzstan đã công bố dự thảo luật định nghĩa hợp pháp tiền điện tử và cách nó có thể được sử dụng ở quốc gia Trung Á.

Với luật được đề xuất, ngân hàng trung ương đang tuân theo lời kêu gọi của Lực lượng Đặc nhiệm Hành động Tài chính (FATF) để điều chỉnh tiền điện tử và ngăn chặn các rủi ro liên quan đến rửa tiền và tài trợ khủng bố, theo một bản giải trình .

Với việc công dân Kyrgyzstan ngày càng quan tâm đến tiền điện tử và công nghệ đang thu hút được sức hút trong thương mại điện tử trên toàn thế giới, điều quan trọng là phải giảm thiểu rủi ro liên quan đến tiền điện tử, Ngân hàng Quốc gia viết.

Cơ quan quản lý đã công bố luật được đề xuất vào ngày 31 tháng 12 năm 2020, xuất bản một gói dự thảo nêu chi tiết lý do tại sao cần phải có dự luật mới và cách nó phù hợp với quy định hiện hành của Kyrgyzstan.

Trong một dự thảo , tiền điện tử được định nghĩa là hàng hóa kỹ thuật số đại diện cho giá trị, được lưu trữ và sử dụng dưới dạng điện tử và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp cũng không phải là tài liệu đại diện cho bất kỳ quyền tài sản nào. Tuy nhiên, tài sản ảo là một loại tài sản khác và có thể đại diện cho quyền tài sản, một bản dự thảo khác cho biết mà không đi sâu vào chi tiết.

Theo đề xuất, quyền tài sản của chủ sở hữu tiền điện tử sẽ được bảo vệ bởi tòa án. Bất kỳ công ty và doanh nhân cá nhân nào, nếu họ không phải là nhà khai thác hoặc khai thác tiền điện tử đã đăng ký, không nên chấp nhận tiền điện tử làm thanh toán cho hàng hóa hoặc dịch vụ, cũng như dưới hình thức đầu tư hoặc gửi tiết kiệm. Các tổ chức sẽ không thể cung cấp dịch vụ môi giới tiền điện tử hoặc phát hành chứng khoán dựa trên tiền điện tử.

Cấp phép và thuế

Đổi lại, các sàn giao dịch tiền điện tử phải đăng ký và được Ngân hàng Quốc gia cấp phép và phải lưu giữ hồ sơ các giao dịch mà họ đã thực hiện – dữ liệu phải được cung cấp cho Ngân hàng Quốc gia khi có yêu cầu. Trong trường hợp “khẩn cấp”, cơ quan quản lý có thể yêu cầu các sàn giao dịch thực hiện các biện pháp cụ thể để “giảm thiểu rủi ro”.

Ngân hàng Quốc gia viết rằng việc đánh thuế các doanh nghiệp liên quan đến tiền điện tử nên được thực hiện giống như các công ty môi giới ngoại hối .

Cơ quan quản lý cũng nói rằng những người tham gia thị trường tiền điện tử phải thực hiện các giao dịch với tiền điện tử “một cách thiện chí và tự chịu rủi ro”, tìm hiểu cách hoạt động của các loại tiền điện tử mà họ lựa chọn và tuân thủ luật pháp của Kyrgyzstan.

Cơ quan quản lý nhấn mạnh thêm rằng họ không có trách nhiệm đối với tình huống khi tiền điện tử mất giá trị và sẽ không bồi thường thiệt hại như vậy cho các nhà đầu tư tiền điện tử.

Dự thảo luật vẫn chưa được đưa ra quốc hội Kyrgyzstan để thảo luận.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây