Lập trình viên người Pháp đã gửi các khoản quyên góp Bitcoin cho các nhà hoạt động cực hữu đã tham gia vào các cuộc bạo động ở Capitol Hoa Kỳ

0
726

Một phân tích pháp y về tiền điện tử tiết lộ rằng một nhà tài trợ người Pháp đã gửi hơn 500.000 đô la bitcoin (BTC) cho các nhà hoạt động cực hữu ở Hoa Kỳ. Nửa triệu đô la đã được trao cho các nhóm tham gia các cuộc bạo động ủng hộ Trump ở Điện Capitol Hoa Kỳ.

Trang web và cá nhân thay thế phải được bao gồm trong danh sách người nhận


Theo Chainalysis, nhà tài trợ giấu tên đã gửi 28,15 BTC (trị giá 522.000 đô la tại thời điểm chuyển) vào ngày 6 tháng 12 năm 2020, đến 22 địa chỉ riêng biệt trong một giao dịch. Theo báo cáo, nhiều ví trong số đó thuộc về các nhân vật gắn liền với các nhà hoạt động cực hữu ở Hoa Kỳ.

Yahoo News nêu chi tiết rằng Vdare (tổ chức chống nhập cư), Daily Stormer (trang web cánh hữu) và Nick Fuentes là một trong số những người nhận quyên góp tiền điện tử. Người phát trực tuyến Alt-right Ethan Ralph cũng nằm trong danh sách mà Chainalysis công bố liên quan đến khoản quyên góp nửa triệu đô la.

Công ty phân tích blockchain đã làm rõ rằng vẫn chưa có bằng chứng về sự tham gia của Fuentes vào các cuộc bạo động ở Điện Capitol. Tuy nhiên, nó trích dẫn các tuyên bố trước đây của ông yêu cầu mọi người phản đối chứng nhận của Quốc hội về chiến thắng của Joe Biden.

Nhưng Chainalysis vẫn nhấn mạnh rằng khoản quyên góp BTC trị giá hơn 250.000 đô la được gửi vào ngày 8 tháng 12 năm 2020, cho đến nay là khoản quyên góp tiền điện tử lớn nhất mà Fuentes từng nhận được.

Nhà tài trợ có thể đã tự tử sau khi thu xếp thanh toán bằng BTC


Về danh tính của nhà tài trợ Pháp, có thông tin rằng ví được sử dụng để thu xếp các khoản thanh toán đã hoạt động kể từ năm 2013. Công ty phân tích blockchain cho thấy anh ta có thể là một “người chấp nhận tương đối sớm bitcoin với lượng nắm giữ đã tăng đáng kể.

Một trong những địa chỉ BTC liên kết với ví của nhà tài trợ được đăng ký trên Nameid – một dịch vụ cho phép người dùng liên kết danh tính trực tuyến với địa chỉ BTC của họ.

Chainalysis phát hiện ra rằng nhà tài trợ tiền điện tử là một lập trình viên máy tính người Pháp sau khi tìm kiếm qua địa chỉ email của anh ta. Sau khi gửi số tiền quyên góp, anh ấy đã công bố những gì dường như là một bức thư tuyệt mệnh trên blog cá nhân. Báo cáo chỉ ra động lực đằng sau các khoản quyên góp của anh ấy, viết:

Anh ấy đề cập rằng anh ấy đã ‘để lại tài sản [của mình] cho một số nguyên nhân và một số người nhất định,” và trích dẫn một số điểm nói đúng đắn trong phân tích của anh ấy về thế giới ngày nay. Ví dụ: ông nói rằng niềm tin của mình rằng “nền văn minh phương Tây đang suy giảm” và tuyên bố rằng người phương Tây được khuyến khích ghét bỏ ‘tổ tiên và di sản của họ.’

Theo Yahoo News, các nhà chức trách Liên bang và các cơ quan thực thi pháp luật cũng đang điều tra nguồn tiền.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây