NFT có thể trở thành Xu hướng tiền điện tử lớn nhất năm 2021 không?

0
1080

Ngay cả tại thời điểm này trong quá trình phát triển của Bitcoin, vẫn tương đối hiếm khi tiền điện tử xuất hiện trên các tiêu đề tin tức chính thống trừ khi sự biến động đạt đến mức cực đoan. Điều đặc biệt hơn nữa là các ứng dụng blockchain được truyền thông toàn cầu săn đón.

Cryptokitties là một trong những trường hợp ngoại lệ hiếm hoi. Khi nó ra mắt vào tháng 12 năm 2017, ở đỉnh điểm của sự hưng phấn về giá tiền điện tử, nó đã ngay lập tức bị ảnh hưởng. Trong vài ngày đầu tiên sau khi ra mắt, mọi người đã chi hơn 1 triệu đô la ETH cho các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số. Nó phổ biến đến mức trở thành ứng dụng đầu tiên tạo ra sự tắc nghẽn trên chuỗi khối Ethereum, thu hút sự chú ý của các cửa hàng chính thống, bao gồm Bloomberg và BBC.

Cryptokitties là một trong những ứng dụng đầu tiên sử dụng tiêu chuẩn mã thông báo ERC721, cho phép các nhà phát triển tạo mã thông báo không thể thay thế (NFT.) Sự phổ biến của trò chơi dẫn đến suy đoán rằng sẽ có một sự bùng nổ trong các ứng dụng dựa trên NFT. Tuy nhiên, cơn sốt đã hạ nhiệt khi mùa đông tiền điện tử 2018 bắt đầu.

Bây giờ, NFT chắc chắn sẽ trở lại. Trên thực tế, các xu hướng mà chúng tôi đang thấy có thể so sánh với sự gia tăng không thể thay đổi về tổng giá trị bị khóa trong các ứng dụng DeFi.

Đến tháng 9, khối lượng giao dịch NFT hàng tuần đã đạt mốc 1 triệu đô la. Đến tháng 12, con số đó đã tăng lên 2 triệu USD. Hơn nữa, không giống như năm 2017, khi khối lượng giao dịch được đẩy ra khỏi một ứng dụng duy nhất, các giao dịch hiện được phân phối trên nhiều ứng dụng và trường hợp sử dụng đa dạng.

Mức độ phổ biến ngày càng tăng của NFT


Ngay cả vào thời điểm Bitcoin đang bay cao, Ethereum 2.0 vừa mới khởi chạy khối khởi đầu của nó và DeFi tiếp tục thống trị, các NFT hiện cũng xuất hiện thường xuyên hơn trong tin tức tiền điện tử.

Trong một số trường hợp, họ thậm chí còn nhận được sự ủng hộ của người nổi tiếng. Vào mùa hè, nhà đầu tư blockchain và người nổi tiếng ở Hollywood Ashton Kutcher đã bán đấu giá một tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số thông qua Cryptograph. Gần đây hơn, game thủ nổi tiếng và ngôi sao YouTube Pewdiepie đã xác nhận hợp tác với một trò chơi dựa trên blockchain có tên là Wallem, sử dụng NFT cho giao diện và các nội dung khác trong trò chơi.

Ở một diễn biến khác, nhà đấu giá có hương vị tương tự Christie’s đã thông báo rằng họ đã bán một bức chân dung kỹ thuật số của mã Bitcoin với số tiền đặc biệt là $ 130.250 – gấp bảy lần ước tính cao nhất cho tác phẩm. Và nền tảng Sorare, điều hành một giải đấu bóng đá tưởng tượng toàn cầu, đã đăng ký hơn 100 câu lạc bộ, bao gồm Juventus, Paris Saint-Germain, Atletico Madrid và FC Bayern München.

Sorare cho phép người dùng thu thập và giao dịch các thẻ kỹ thuật số đại diện cho các cầu thủ yêu thích của họ, để xây dựng các đội bóng tưởng tượng của riêng họ. Sorare đã phát triển trở thành một trong những trò chơi NFT phổ biến nhất, đã tích lũy được hơn 5 triệu đô la khối lượng giao dịch kể từ khi ra mắt, theo trang web tổng hợp NonFungible.

Một trận đấu được thực hiện ở trên trời?


Mặc dù thị trường game toàn cầu rất lớn và mang lại tiềm năng to lớn cho NFT, nhưng có thể có một trường hợp sử dụng sát thủ khác dành cho NFT đang được triển khai: DeFi. Không thể phủ nhận năm 2020 thuộc về tài chính phi tập trung, với thị trường đã tăng hơn 20 lần kể từ tháng 1 năm ngoái, theo DeFi Pulse.

Bất chấp sự phát triển về mức độ phổ biến của NFT, chúng vẫn tương đối kém thanh khoản so với phần còn lại của thị trường tiền điện tử, hạn chế giá trị của chúng. Hiện nay, ngày càng nhiều dự án bắt đầu nhận thấy tiềm năng hợp nhất phân khúc DeFi và NFT để tăng giá trị của cả hai.

Mặc dù đây vẫn còn là một lĩnh vực còn rất non trẻ, nhưng một tính năng cốt lõi đang nổi lên là cho phép chủ sở hữu NFT đặt cược vào các mã thông báo của họ trong các ứng dụng DeFi. Vì vậy, ai đó sở hữu một Cryptokitty hiếm hoặc một mảnh đất ở Decentraland, có thể sử dụng NFT của họ làm tài sản thế chấp để có được một khoản vay giống như cách họ đã đặt ETH.

Đây là tiền đề đằng sau NFTfi, tự cho mình là một “thị trường đơn giản cho các khoản vay thế chấp NFT”. Người vay đồng ý đặt NFT của họ vào một hợp đồng thông minh, hợp đồng này sẽ mở khóa cho người cho vay nếu người đi vay không trả được nợ.

Aavegotchi tiến thêm một bước nữa. Aavegotchis là các mã thông báo ERC721 được biểu thị dưới dạng các tác phẩm nghệ thuật sưu tầm theo pixel. Mỗi loại có các thuộc tính cụ thể xác định giá trị tổng thể và độ hiếm của nó trong vũ trụ Aavegotchi. Mỗi mã thông báo Aavegotchi ERC721 quản lý một địa chỉ hợp đồng ký quỹ chứa aToken được Aave hậu thuẫn, tạo ra lợi nhuận trên các nhóm cho vay Aave.

Điều đó có nghĩa là những người nắm giữ Aavegotchis có thể sử dụng chúng để tăng tính thanh khoản.

Kết nối DeFi với các tài sản khác


Nếu điều này có vẻ phô trương, thì hãy nhớ rằng toàn bộ khái niệm NFT bắt đầu bằng tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số về mèo, nhưng giờ đây các thương hiệu kế thừa được công nhận trên toàn cầu như Christie’s đang tham gia. Lấy ý tưởng xa hơn, sự kết hợp giữa DeFi và NFTs mang lại tiềm năng hấp dẫn để kết nối DeFi với các tài sản khác, bao gồm cả những tài sản đó trong thế giới thực.

Hiện tại, cách duy nhất để tham gia vào DeFi là đặt cược vào tiền điện tử. Bây giờ, hãy tưởng tượng rằng bất kỳ ai mua tác phẩm nghệ thuật của Christie’s có thể đặt cọc trị giá 130.000 đô la Mỹ, để được vay. Hơn nữa, hãy tưởng tượng nếu một tác phẩm nghệ thuật trong thế giới thực, một chiếc xe hơi hoặc bất động sản, được thể hiện dưới dạng NFT trên blockchain và có thể được đặt làm tài sản thế chấp.

Mặc dù những phát triển này có thể không ổn, nhưng có những lý do khác để tin rằng xu hướng NFT sẽ đạt được sức hút hơn nữa vào năm 2021. Khi Cryptokitties ra mắt lần đầu tiên, có rất ít cơ sở hạ tầng được cung cấp để hỗ trợ nền kinh tế NFT. Stablecoin ở giai đoạn sơ khai, có nghĩa là người dùng phải giao dịch bằng các loại tiền điện tử dễ bay hơi như ETH. Các dẫn xuất tiền điện tử vẫn chưa phát triển và chưa từng có khái niệm về DeFi.

Ngày nay, tất cả những phát triển này cung cấp một cơ sở vững chắc để nền kinh tế NFT có thể phát triển mạnh mẽ.

Mặc dù thật khó để đưa ra bất kỳ dự đoán cụ thể nào, nhưng có vẻ không quá lạ khi cho thấy rằng tại thời điểm này, NFT có tiềm năng trở thành xu hướng lớn nhất tiếp theo trong tiền điện tử khi chúng ta bước sang năm mới.

Kết hợp với DeFi, rất có thể họ có thể thấy sự tăng trưởng vượt bậc hơn nữa.

Do Reuben Jackson viết kịch bản.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây