Ngân hàng Trung ương Iran chính thức cho biết tiền điện tử đã ‘không đóng góp gì để bỏ qua các lệnh trừng phạt’

0
908

Một quan chức của Ngân hàng Trung ương Iran (CBI) đã tuyên bố rằng tiền điện tử không đóng vai trò quan trọng nào trong nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt của Iran. Theo Mohammadreza Mani Yekta, phó giám đốc văn phòng hệ thống thanh toán của CBI, “các nghiên cứu” đã chỉ ra rằng các loại tiền kỹ thuật số “không có đóng góp gì trong việc vượt qua các lệnh trừng phạt”.

Đánh giá không nhiệt tình về tiền điện tử của một quan chức Iran dường như mâu thuẫn với báo cáo năm 2018 của Trung tâm Nghiên cứu Majlis, nơi thúc giục việc sử dụng các loại tiền kỹ thuật số để tránh các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ. Theo một ấn phẩm của Iran, trích dẫn Yekta, quốc gia gần đây đã xác nhận khai thác tiền điện tử “hợp pháp”, đã lên kế hoạch “đưa ra các biện pháp tiền điện tử mới và hiệu quả để phục vụ lợi ích quốc gia”.

Đồng thời, nhận xét của Yekta dường như tuân theo các tuyên bố trước đó của một quan chức Iran khác Ali Tazreji, kêu gọi “các cơ quan dịch vụ và Bộ Công nghiệp hợp tác chặt chẽ hơn với cơ quan tư pháp để giúp hạn chế các hành vi khai thác tiền điện tử bất hợp pháp và các hành vi vi phạm liên quan đến khai thác tiền điện tử”.

Trong khi đó, cùng một ấn phẩm cũng trích dẫn Yekta không khuyến khích người Iran đầu tư vào tiền điện tử. Quan chức CBI nói:

Mọi người phải nhận thức được những rủi ro liên quan đến việc đưa tiền vào tài sản tiền điện tử… giá tiền điện tử rất dễ biến động và đơn giản là không có cơ quan giám sát để kiểm soát thị trường và các nhà đầu tư có khả năng phải chịu thiệt hại lớn.

Theo báo cáo, nhận xét của Yekta rõ ràng được thúc đẩy bởi đợt tăng giá bitcoin, vốn đã chứng kiến ​​tiền điện tử thống trị thiết lập mức cao nhất mọi thời đại chỉ dưới 28.400 đô la vào ngày 27 tháng 12. Cuối cùng, Yekta nói thêm rằng các nỗ lực đang được tiến hành để sửa đổi các quy định để “Bao gồm các hình phạt đối với việc khai thác và giao dịch tiền điện tử trái phép.”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây