Nghị viện Châu Âu được yêu cầu thành lập Quỹ bồi thường tội phạm tiền điện tử

0
2390

Một bản kiến ​​nghị đã được đệ trình lên Nghị viện Châu Âu, yêu cầu thực hiện một kế hoạch bồi thường cho các nạn nhân liên quan đến tiền điện tử. Các tội danh được đề cập trong bản kiến ​​nghị 0421/2020 bao gồm gian lận, vi phạm bản quyền và tống tiền.

Tác giả của Kiến nghị đại diện cho các nạn nhân trong Vụ án Lừa đảo bị cáo buộc Bitsane


Theo tác giả, luật sư Jonathan Levy, bản kiến ​​nghị yêu cầu khối thực hiện một loạt các kế hoạch quản lý để “bồi thường cho nạn nhân” của các hoạt động tội phạm liên quan đến tiền điện tử.

Ông chỉ ra rằng, cho đến nay, “không có khoản tài trợ tài sản tiền điện tử nào được dành để bồi thường cho các nạn nhân của các hoạt động tội phạm liên quan trực tiếp” ở Liên minh Châu Âu (EU). Luật sư đề xuất thực hiện một khoản phí .0001% mỗi euro đối với các giao dịch tiền điện tử, khoản phí này sẽ được chuyển đến “khoản tiền trợ cấp của nạn nhân”.

Theo đơn kiến ​​nghị, các nạn nhân tội phạm liên quan đến tiền điện tử đã “cố gắng bù đắp thiệt hại của họ theo những cách khác nhau, chẳng hạn như thủ tục pháp lý tại các tòa án quốc gia trong Liên minh Châu Âu. Tuy nhiên, Levy nói, “không có biện pháp nào trong số này thành công do tính chất đa khu vực pháp lý” của các giao dịch tiền điện tử.

Tài liệu tiếp tục trình bày chi tiết về vấn đề:

Người khởi kiện [Levy] lưu ý rằng cả Ủy ban và Thanh tra châu Âu đều không tuyên bố mình có thẩm quyền trong vấn đề này. Ông kêu gọi Nghị viện châu Âu hành động trực tiếp để giúp đỡ các nạn nhân của tội phạm hoạt động bằng tiền điện tử như một phần trong chiến lược của EU nhằm tạo ra một thị trường duy nhất thực sự cho các dịch vụ tài chính kỹ thuật số.

Levy được biết đến trong lĩnh vực tiền điện tử vì đã đại diện cho các nạn nhân của một vụ lừa đảo thoát bị cáo buộc bởi sàn giao dịch tiền điện tử Ailen Bitsane. Ông gọi trường hợp này là một ví dụ về cách các nhà chức trách Ireland “đã làm được ít hoặc không có gì” để theo dõi các khoản tiền bị đánh cắp.

Tính đến thời điểm báo chí, luật sư tuyên bố số tiền nạn nhân bị đánh cắp vượt quá ngưỡng 1 tỷ đô la.

Ủy ban Châu Âu đã từ chối việc thành lập một quỹ bồi thường gian lận tiền điện tử vào năm 2020


Bản kiến ​​nghị 0421/2020 cho đến nay đã có 48 người ủng hộ. Ngoài ra, trạng thái của nó vẫn là “có sẵn cho những người ủng hộ” trên trang web của Nghị viện Châu Âu.

Nhưng tính khả thi của kiến ​​nghị vẫn còn nhiều nghi ngờ. Vào ngày 21 tháng 10 năm 2020, news.Bitcoin.com đã báo cáo rằng Ủy ban Châu Âu (EC) đã bày tỏ sự phản đối của mình với việc tạo ra một khoản siêu quỹ cho nạn nhân tội phạm tiền điện tử với mức phí 0,0001% mỗi euro.

Ủy ban lập luận rằng hầu hết các tội phạm tiền điện tử xảy ra bên ngoài khu vực tài phán của EU. Ngoài ra, họ tuyên bố không có năng lực thành lập và quản lý một quỹ như vậy.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây