Người đồng sáng lập Decred giải thích những ảnh hưởng có thể có của việc tiếp quản CBDC

0
1968

Trong suốt năm 2020, nhiều quốc gia trên toàn cầu đã chạy đua hướng tới các phiên bản tiền kỹ thuật số của riêng họ, được gọi là tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương hoặc CBDC. Theo Jake Yocom-Piatt, người đồng sáng lập dự án tiền điện tử Decred, ngành công nghiệp tiền điện tử vẫn có điểm bán hàng của nó, ngay cả khi hầu hết các quốc gia ra mắt CBDC.

“Tôi mong đợi nhiều quốc gia sẽ tạo ra CBDC của riêng họ trong tương lai không xa, nhưng có một điểm khác biệt chính giữa CBDC và tiền điện tử,” Yocom-Piatt nói với Cointelegraph. “Tiền điện tử, ví dụ: Bitcoin và Decred, về cơ bản là các hệ thống công bằng hơn so với tiền tệ fiat, vì vậy mặc dù CBDC có thể áp dụng nhiều tính năng của tiền điện tử, nhưng chúng không thể cạnh tranh về sự công bằng ”.

Năm ngoái, Trung Quốc dẫn đầu về tốc độ phát triển CBDC, trong khi Hoa Kỳ có cách tiếp cận chậm hơn. Những phát triển gần đây cho thấy tầm quan trọng ngày càng tăng xung quanh việc phát triển CBDC ở Hoa Kỳ Các CBDC có thể sẽ đại diện cho các phiên bản kỹ thuật số của đô la của các quốc gia, mặc dù nhiều chi tiết vẫn còn thay đổi ở giai đoạn này.

Như đã đề cập bởi Yocom-Piatt, tài sản tiền điện tử đặt ra các khuôn khổ cốt lõi khác nhau, tùy thuộc vào tài sản và cấu trúc của nó. Ví dụ, Bitcoin (BTC) vẫn không bị ràng buộc với tiền tệ và biên giới quốc gia, được điều hành bởi mã máy tính và thợ đào.

“Dựa trên việc tiền điện tử trở nên công bằng hơn đáng kể với lịch trình phát hành xác định và tài sản tự lưu giữ, tôi hy vọng chúng sẽ tương đối không bị ảnh hưởng bởi CBDC, vốn chỉ là fiat kỹ thuật số,” Yocom-Piatt nói.

Mặt khác, Stablecoin có thể cảm thấy hiệu quả hơn từ một thế giới do CBDC điều hành, vì mục đích chính của chúng là đại diện cho fiat ở dạng kỹ thuật số, trên blockchain, được gắn với giá trị cụ thể. Tuy nhiên, tương lai của các stablecoin gốc tiền điện tử vẫn có thể phụ thuộc vào các thông số kỹ thuật sắp tới của CBDC.

“Tùy thuộc vào những hành động bạn có thể thực hiện với tài sản CBDC của mình, điều đó có thể khiến các stablecoin gần như trở nên lỗi thời,” người đồng sáng lập Decred lưu ý. “Nếu có quá nhiều hạn chế đối với tài sản CBDC, stablecoin có thể cạnh tranh trên khía cạnh linh hoạt.”

Stablecoin, chẳng hạn như USDT và USDC, hoạt động trên blockchain và cho phép hàng loạt giao dịch và chỗ lưu trữ. Đặc biệt, USDC đã chứng kiến ​​một lượng sử dụng đáng chú ý trong lĩnh vực tài chính phi tập trung, hoặc lĩnh vực DeFi của tiền điện tử vào năm 2020.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây