Nhà kinh tế học phê bình Giám đốc ECB về Bitcoin của Lagarde nhận xét là nguy hiểm đối với quy định về tiền điện tử

0
788

Trả lời nhận xét gần đây của Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) Christine Lagarde về bitcoin, nhà kinh tế trưởng tại công ty đầu tư Tressis cho biết những gì Lagarde ngụ ý là “thái quá” và “nguy hiểm” đối với quy định về tiền điện tử.

Nhà kinh tế học cho biết các chính phủ sẽ rất vui khi thực hiện các quy định nghiêm ngặt về tiền điện tử


Daniel Lacalle, giám đốc quỹ và nhà kinh tế trưởng tại Tressis Gestion, đã nhận xét về nhận xét gần đây của Christine Lagarde về quy định bitcoin và tiền điện tử trong một cuộc phỏng vấn với NTD Business vào Chủ nhật. Tressis Gestion cung cấp dịch vụ quản lý đầu tư, lập kế hoạch tài chính, chiến lược đầu tư và tư vấn cho khách hàng ở Tây Ban Nha.

“Rõ ràng, bà Lagarde không có quyền thực hiện luật liên quan đến tiền điện tử,” ông bắt đầu. Tuy nhiên, nhà kinh tế thừa nhận rằng chủ tịch ECB “là một người có tiếng nói quan trọng ở châu Âu và tiếng nói rất quan trọng trong thế giới tài chính. Vì vậy, những ý kiến ​​đóng góp của cô ấy đều được lắng nghe ”.

Lacalle tin rằng “nhiều chính phủ sẽ rất vui khi thực hiện các quy định nghiêm ngặt về tiền điện tử”, lưu ý rằng điều đó “về cơ bản là vì, như chúng ta đang thấy, tiền điện tử đang tăng đáng kể như một phản ứng đối với chính sách rất tích cực từ các ngân hàng trung ương.” Ông nói thêm rằng “Ngân hàng Trung ương châu Âu có lẽ là ngân hàng đang tiến hành chính sách tiền tệ tích cực nhất trong số họ”, nhấn mạnh rằng “Bảng cân đối kế toán của nó đã chiếm 61% GDP của khu vực đồng euro, trong khi ví dụ của Fed là khoảng 34%. ”Nhà kinh tế giải thích thêm:

Các ngân hàng trung ương không thích cạnh tranh trong việc tạo ra tiền và rõ ràng tiền điện tử là cạnh tranh và là hệ quả của những chính sách tiền tệ tích cực này.

Nhận xét của Lagarde về Bitcoin là ‘Cực kỳ nguy hiểm’ và ‘Kinh khủng’


Khi được hỏi về cách các quy định sẽ ảnh hưởng đến các nhà đầu tư tiền điện tử, Lacalle nhấn mạnh rằng “quy định không xấu nếu nó tạo điều kiện minh bạch” và cải thiện khả năng tiếp cận tài sản tiền điện tử cho các nhà đầu tư nhỏ. Đối với các quy định cải thiện “mức độ minh bạch, tính thanh khoản và tính sẵn có của một tài sản,” ông nói, “Điều đó là tốt.”

Tuy nhiên, chuyên gia kinh tế cảnh báo: “Tôi nghĩ rằng vấn đề là khi họ nói về các quy định ở đây, nó ngụ ý nhiều hơn đến sự can thiệp hoặc cấm đoán, cấm hoàn toàn. Ví dụ: cấm khả năng sử dụng các biện pháp tài chính để mua bitcoin hoặc ethereum hoặc các loại tiền điện tử khác như chúng ta đã thấy ở một số nền kinh tế. Tôi nghĩ đó là một con đường nguy hiểm ”. Người quản lý quỹ thốt lên:

Tôi nghĩ rằng điều cực kỳ nguy hiểm khi chủ tịch của một ngân hàng trung ương ám chỉ rằng hầu như tất cả các nhà đầu tư vào tiền điện tử đang cố gắng che giấu các hoạt động rửa tiền.

Ông nhấn mạnh: “Điều đó hoàn toàn thái quá khi tất cả chúng ta đều biết rằng phần lớn các hoạt động rửa tiền trên toàn cầu được tiến hành bằng tiền pháp định, đặc biệt là đô la Mỹ và euro.

Lagarde cũng nói rằng bitcoin là “một tài sản có tính đầu cơ cao, đã tiến hành một số hoạt động kinh doanh hài hước và một số hoạt động rửa tiền thú vị và hoàn toàn đáng trách”.

Đáp lại lời nhận xét của người đứng đầu ECB, Lacalle nhấn mạnh: “Bạn không nghe thấy chủ tịch ngân hàng trung ương hay thống đốc ngân hàng trung ương nói rằng điều đó là đáng trách và lên án toàn bộ một loại tiền tệ, có thể là đô la Mỹ, nhân dân tệ, đồng yên , đồng euro, bất cứ điều gì, vì một tỷ lệ nhỏ người dùng đồng tiền đó có thể đang sử dụng nó cho mục đích rửa tiền. ” Hơn nữa, ông khẳng định:

Bạn không thể coi rửa tiền và bitcoin hoặc rửa tiền và tiền điện tử là một và giống nhau. Điều đó, tôi cho là rất tiêu cực và chắc chắn là không đúng.

Nhà kinh tế này gợi ý rằng “Các ngân hàng trung ương nên xem tiền điện tử như một phản ứng đối với những gì họ đang làm”, chỉ ra rằng hành động của họ là “hoàn toàn đáng kinh ngạc về tăng trưởng cung tiền và về tác động đối với tài sản tài chính.” Cuối cùng, ông đề nghị:

Các ngân hàng trung ương nên cực kỳ lo lắng về bong bóng trong trái phiếu có chủ quyền chứ không phải về những gì tiền điện tử đang làm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây