Nhìn vào trải nghiệm truyền thông xã hội phi tập trung đang thịnh hành: Mastodon

0
1813

Sau tin tức gần đây về việc Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm Donald Trump đã bị đình chỉ trên các nền tảng truyền thông xã hội lớn hoặc Facebook muốn thu thập thêm dữ liệu về người dùng Whatsapp, cuộc trò chuyện về kiểm duyệt trên mạng xã hội, quyền riêng tư dữ liệu cá nhân đã leo thang. Mặc dù một số nền tảng đã tự đưa ra những lựa chọn thay thế hợp lý, nhưng không có nền tảng nào thu hút được nhiều sự chú ý trong cộng đồng Bitcoin (BTC) như Mastodon.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá Mastodon, cách thức hoạt động, ưu nhược điểm của nó và cách bạn có thể tham gia.

Mastodon là gì?


Mastodon là một kiến ​​trúc tiểu blog được liên kết cho phép người dùng tạo cộng đồng trên mạng xã hội. Tuy nhiên, công nghệ này có một vài khác biệt chính so với những gã khổng lồ truyền thông xã hội cũ. Điều rõ ràng nhất trong số này là bản chất phi tập trung của nó.

Liên kết đề cập đến một hình thức phân quyền trong đó người dùng có quyền truy cập vào nhiều dịch vụ thay vì chỉ một dịch vụ trung tâm.

Một ví dụ về liên kết bao gồm các dịch vụ email nơi chúng tôi có nhiều nhà cung cấp email, tất cả đều có thể tương tác với nhau. Điều này có nghĩa là bạn có thể gửi email từ Gmail sang Outlook mà không gặp vấn đề gì, miễn là bạn có đúng địa chỉ email.

Mastodon hoạt động tương tự. Người dùng có thể giao tiếp với nhau trên một loạt các trang web có thể tích hợp, ngay cả khi chúng không phải là các trang web Mastodon. Điều này là do Mastodon tận dụng một phần mềm nguồn mở cho phép nó thực thi liên kết, được gọi là ActivityPub.

Như Mastodon giải thích: “Bất kỳ phần mềm nào cũng triển khai liên kết thông qua ActivityPub đều có thể giao tiếp liền mạch với Mastodon, giống như các trang web Mastodon giao tiếp với nhau”.

Tập hợp các trang web này giao tiếp với nhau trên ActivityHub và World Wide Web được gọi thông tục là “fediverse” (vũ trụ liên kết).

Ngoài tất cả các trang web Mastodon, các trang web khác trong fediverse bao gồm các nền tảng như công cụ tiểu blog Pleroma, một nền tảng chia sẻ hình ảnh được liên kết có tên Pixelfed và PeerTube, cho phép bạn tải video lên các kênh trong số nhiều trang khác. Ngoài ra còn có các trang web cá nhân hoặc riêng tư có thể tương tác với Mastodon thông qua công nghệ.

Quyền truy cập vào fediverse là một lợi thế rõ rệt. Mastodon giải thích thêm:

“Về mặt thực tế: Hãy tưởng tượng nếu bạn có thể theo dõi một người dùng Instagram từ tài khoản Twitter của mình và bình luận về ảnh của họ mà không cần rời khỏi tài khoản của bạn. Nếu Twitter và Instagram là các dịch vụ được liên kết sử dụng cùng một giao thức, thì điều đó có thể xảy ra. Với tài khoản Mastodon, bạn có thể giao tiếp với bất kỳ trang web tương thích nào khác, ngay cả khi nó không chạy trên Mastodon. Tất cả những gì cần thiết là phần mềm hỗ trợ cùng một tập hợp con của giao thức ActivityPub cho phép tạo và tương tác với các bản cập nhật trạng thái. ”

Do phần mềm ActivityPub và bản chất phi tập trung của World Wide Web, các trang web Mastodon thuộc sở hữu độc lập của người tạo. Các trang web này được điều hành bởi các máy chủ mà chủ sở hữu trả tiền. Việc cấp vốn cho máy chủ có thể được thực hiện bởi các cá nhân một cách riêng tư, một nhóm có nguồn lực từ cộng đồng hoặc bởi một tổ chức. Chủ sở hữu máy chủ có quyền ra lệnh cho các quy tắc của trang web của họ. Mastodon không thực hiện bất kỳ chiến lược nào để kiếm tiền từ phần mềm của mình và sự phát triển của nó được huy động vốn từ cộng đồng thông qua các chiến dịch trên các trang web như Patreon và OpenCollective.

Cuối cùng, Mastodon cho phép người dùng có quyền truy cập vào mã nguồn của nó, phù hợp với tinh thần mã nguồn mở. Người dùng được phép và khuyến khích thực hiện bất kỳ thay đổi hoặc sửa đổi nào đối với mã nguồn để phù hợp nhất với nhu cầu của họ miễn là họ đảm bảo quyền tự do nguồn mở cho các phiên bản của họ. Các phiên bản này được gọi là nĩa phần mềm.

Phần mềm phổ biến cho việc này là glitch-soc, giúp người dùng thay đổi các nhánh phần mềm của họ với một số tính năng thử nghiệm.

Tại sao rất phổ biến?

Mặc dù phức tạp, Mastodon dường như rất dễ sử dụng. Quá trình đăng ký tương tự như những gì xảy ra khi bạn chọn một nhà cung cấp email. Khi bạn tìm thấy cộng đồng phù hợp với mình, bạn đăng ký. Cộng đồng hoặc trang web đó trở thành nhà cung cấp dịch vụ của bạn và sẽ lưu trữ tài khoản, hồ sơ và nguồn cấp dữ liệu trang chủ của bạn.

Tương tự như email, tên người dùng Mastodon có hai phần giống như elon@tesla.com. Khi giải quyết các bên trên cùng một máy chủ hoặc cộng đồng với bạn, Mastodon cho phép bạn bỏ qua phần thứ hai của tên người dùng. Tuy nhiên, khi chia sẻ địa chỉ Mastodon, điều quan trọng là phải cung cấp đúng tên máy chủ nếu không bất kỳ thông tin liên lạc nào sẽ không đến được đúng người.

  • Mastodon hoạt động giống như các trang web truyền thông xã hội phổ biến, loại bỏ một đường cong học tập và khuyến khích sự gia nhập của những người tham gia mới với trải nghiệm người dùng thú vị của nó.
  • Mastodon không có chiến lược kiếm tiền. Nó hoàn toàn được huy động vốn từ cộng đồng và dựa trên phần mềm mã nguồn mở. Trải nghiệm không có quảng cáo chưa từng có trong bối cảnh mạng xã hội ngày nay. Nguồn cấp dữ liệu trang chủ cũng không theo thuật toán và theo trình tự thời gian.
  • Mastodon không phải là một trang web đơn lẻ, mà nó cung cấp quyền truy cập vào hàng nghìn trang web và người dùng của họ thông qua trải nghiệm truyền thông xã hội liền mạch. Điều quan trọng cần lưu ý là bạn có thể di chuyển hồ sơ của mình từ cộng đồng hoặc trang web này sang cộng đồng hoặc trang web khác mà không làm mất người theo dõi.
  • Hiện tại có khoảng 12 chủ đề rộng rãi phổ biến trên nền tảng với một số chủ đề có nhiều cộng đồng có chủ quyền trên toàn cầu. Tất cả chủ sở hữu máy chủ đồng ý duy trì quy tắc ứng xử của Mastodons, được gọi là Giao ước máy chủ Mastodon, liên quan đến sự khoan dung.
  • Hơn nữa, người dùng có rất nhiều công cụ ưu việt mà họ có thể tận dụng để bảo vệ mình khỏi tương tác với nội dung không chính đáng. Có một số hành động cấp người dùng giúp bảo vệ quyền cá nhân một cách lâu dài. Thậm chí có thể chặn toàn bộ máy chủ. Những tính năng này mang lại trải nghiệm mạng xã hội an toàn hơn cho 4,4 triệu người dùng Mastodon trên toàn cầu.
  • Mastodon không thể phá sản, không thể bán hoặc hoàn toàn bị nhà nước chặn / kiểm duyệt do tính chất gây quỹ cộng đồng, thuộc sở hữu của cộng đồng và liên kết. Do những tính năng này, Mastodon đang trở nên phổ biến trong cộng đồng tiền điện tử.

Thiết lập phiên bản Mastodon


Vì Mastodon chỉ đơn giản là một tập hợp các chương trình có thể được sử dụng để xây dựng một trang web nên bất kỳ ai cũng có thể chọn tạo trang web của riêng mình bằng cách thiết lập một máy chủ. Tạo một máy chủ được gọi là thiết lập một phiên bản Mastodon.

Do bản chất nguồn mở của công nghệ, bất kỳ ai cũng có thể tạo một phiên bản và có quyền kiểm soát cộng đồng, tạo ra các bộ quy tắc của riêng họ. Hiện tại, hầu hết các trường hợp được huy động vốn cộng đồng không được tài trợ, mọi người cùng nhau tạo không gian cho các vấn đề họ thích. Một số thuộc sở hữu tư nhân trong khi số còn lại thuộc sở hữu của các tổ chức tận dụng các nguồn lực hiện có của họ, chẳng hạn như các công ty máy chủ.

Chạy một cá thể / máy chủ / trang web Mastodon có một vài lợi ích chính. Vì máy chủ là của bạn nên bạn có thể kiểm soát giọng nói và dữ liệu của mình qua web. Hơn nữa, bạn có thể tương tác với toàn bộ fediverse. Cuối cùng, bạn có thể kiểm soát đăng ký trên máy chủ của mình.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là chạy một phiên bản Mastodon có thể trở thành một công việc tốn nhiều thời gian nếu cộng đồng của bạn phát triển bởi vì bạn sẽ phải tích cực tham gia kiểm duyệt theo Giao ước máy chủ Mastodon.

Để thiết lập phiên bản Mastodon của riêng bạn, bạn cần:

  • một tên miền;
  • một máy chủ riêng ảo;
  • một nhà cung cấp email;
  • và một nhà cung cấp lưu trữ đối tượng tùy chọn.


Bạn có thể chọn thực hiện tất cả những điều này theo cách thủ công khi thiết lập máy chủ, tuy nhiên, có một số nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ Mastodon chuyên dụng đã tồn tại. Các nhà cung cấp dịch vụ này có thể thực hiện tất cả việc thiết lập cho bạn, mặc dù bạn sẽ phải mua tên miền trước. Ví dụ về các dịch vụ này bao gồm Masto.host, Spacebear và Hostdon.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây