Những giấc mơ tổng hợp: Tài sản tiền điện tử được bao bọc đạt được sức hút trong bối cảnh thị trường tăng trưởng

0
1490

Tài sản tiền điện tử tổng hợp mang lại tiềm năng to lớn để làm rung chuyển thị trường tiền điện tử và tài chính truyền thống, nhưng điều gì đằng sau sự tăng trưởng hiện tại?

Giữa tất cả sự phấn khích của đợt tăng giá lớn nhất trong lịch sử của tiền điện tử, một số tài sản đã hoạt động tốt hơn ngay cả thị trường hoạt động cao hiện tại. Đặc biệt, Synthetix (SNX) đang trên đà phát triển, dẫn đầu sự tăng trưởng của toàn thị trường ngách.

Tin tức về việc niêm yết trên Coinbase vào tháng 12 đã giúp giải thích một số điều này. Tuy nhiên, tại thời điểm viết bài, SNX đã tăng hơn 225% kể từ giữa tháng 12, hiện đang giao dịch trên 16,7 đô la và củng cố vị trí của nó là một trong những mã thông báo hoạt động tốt nhất trong cuộc biểu tình đang diễn ra.

Ngoài hiệu ứng Coinbase, lý do chính khiến SNX tăng giá là nhu cầu thực sự đối với những gì Synthetix cung cấp – cụ thể là tài sản tổng hợp , kỹ thuật số . Vì vậy, tại sao tất cả sự phấn khích về những nhạc cụ này, và chúng được sử dụng để làm gì?

Sơ lược về lịch sử tài sản tổng hợp

Giống như nhiều yếu tố khác của thị trường tiền điện tử, tổng hợp đến từ lĩnh vực tài chính truyền thống. Tổng hợp được sử dụng để mô phỏng các nhạc cụ cụ thể trong khi thay đổi một số đặc điểm chính. Điều này cho phép các nhà đầu tư tiếp cận với các tài sản cơ bản mà không nhất thiết phải nắm giữ chúng.

Trong không gian tiền điện tử, mã thông báo là một đại diện tổng hợp kỹ thuật số của bất kỳ tài sản nào khác, bao gồm cả những tài sản trong thế giới thực, chẳng hạn như cổ phiếu, hàng hóa hoặc tiền tệ fiat. Chất tổng hợp tiền điện tử cũng có thể được sử dụng để tiếp xúc với tiền điện tử và mã thông báo. Một ví dụ đơn giản có thể là một số tài sản “được bọc” được sử dụng trong các ứng dụng DeFi của Ethereum.

Wrapped Bitcoin (WBTC) đã thành công trong những tháng gần đây, đó là bằng chứng cho thấy sự thèm muốn đối với những tài sản như vậy, đã tăng từ mức vốn hóa thị trường khoảng 1,1 tỷ đô la vào tháng 9 lên 4,7 tỷ đô la vào đỉnh điểm của đợt tăng gần đây của Bitcoin trên 40.000 đô la. Việc phát hành phiên bản tổng hợp của Monero gần đây có thể giúp các nhà đầu tư có thể vượt qua được sự kìm hãm của sàn giao dịch đối với các đồng tiền riêng tư. Nó cung cấp cho các nhà đầu tư tiếp xúc với Monero ( XMR ) mà không cần phải điều hướng các cuộc phân tích đang diễn ra, đồng thời mang đến cơ hội đặt cược Wrapped Monero (WXMR) trong các ứng dụng tài chính phi tập trung dựa trên Ethereum khác nhau.

Synthetix – Lợi thế của người đi trước

Synthetix được hưởng lợi từ việc trở thành người đầu tiên tiếp thị với sàn giao dịch phi tập trung cũng cho phép người dùng đúc tài sản tổng hợp, được gọi là Synths, sử dụng tiền điện tử làm tài sản thế chấp. Nền tảng vận hành SNX như một mã thông báo gốc của nó. Chủ sở hữu có thể sử dụng SNX làm tài sản thế chấp để đúc Synths và kiếm một phần phí do người dùng Synthetix DEX trả. Do đó, mã thông báo SNX cung cấp tiện ích thực sự, vì nó khuyến khích người dùng tạo Synth trên nền tảng và tạo thêm giá trị cho chính mã thông báo.

Trong ba tháng qua, Synthetix đã tăng trưởng đáng kể, tăng từ khoảng 500 triệu đô la bị khóa vào cuối tháng 10 lên hơn 2,3 tỷ đô la vào thời điểm viết bài, theo DeFi Pulse.

Mặc dù có những Synth cho phép các nhà giao dịch suy đoán về giá của các tài sản không phải tiền điện tử, chẳng hạn như dầu, nhưng rõ ràng là phần lớn người dùng đang tận dụng Synthetix để có được quyền truy cập vào tài sản tiền điện tử và USD tổng hợp, với sUSD, sEther và sBitcoin phổ biến nhất trên nền tảng. Chúng chiếm hơn 75% tổng vốn hóa thị trường của tất cả các hệ thống, theo trang thống kê Synthetix.

Chỉ riêng sUSD Synth đã chiếm khoảng 50% tổng vốn hóa thị trường Synth, cho thấy rằng người dùng DeFi tiếp tục khao khát các loại tiền tệ ổn định để giao dịch. Tuy nhiên, sUSD cũng là Synth thanh khoản nhất, có thể giao dịch trên các sàn giao dịch tập trung bao gồm Binance và KuCoin, cũng như trên các sàn giao dịch phi tập trung Curve và Balancer.

Phổ biến nhất là cặp sUSD / sETH trên Sàn giao dịch Synthetix, hiện có khối lượng giao dịch hàng ngày khoảng 10 triệu đô la. Mặc dù vậy, số lượng nhà giao dịch sử dụng nền tảng này khá thấp, với mức trung bình khoảng 130 trong 30 ngày qua. Điều này cho thấy thanh khoản tập trung cao.

Những người tham gia vào Synthetix

Với sự mở rộng nhanh chóng của tài chính phi tập trung, có vẻ như các công ty khác sẽ tham gia vào không gian. Hiện tại, có hai đối thủ lớn đang hoạt động.

Universal Market Access là một giao thức mã nguồn mở cho phép người dùng thiết lập các hợp đồng tài chính vô giá trên Ethereum, dựa trên các mẫu và giá được xác định theo một lời tiên tri. Nói một cách đơn giản, điều này có nghĩa là các nhà phát triển có thể thiết lập mã thông báo ERC-20 để giao dịch một phiên bản tổng hợp của bất kỳ tài sản nào.

Hiện tại, có hơn 63 triệu đô la bị khóa trong UMA trên chín dự án. Trong số này, PerlinX cho phép người dùng tạo tài sản tổng hợp của riêng họ. Giống như Synthetix, PerlinX sử dụng mã thông báo gốc gọi là PERL, được đặt làm tài sản thế chấp đối với tài sản tổng hợp được tạo ra. Nền tảng ra mắt vào quý 3 năm 2020 và hiện có 250.000 đô la bị khóa, mặc dù nó đã đạt mức cao nhất trên 600.000 đô la vào tháng 12, theo DeFi Pulse.

Tại thời điểm viết bài, PerlinX vẫn chưa bật tính năng cho phép người dùng tạo tài sản tổng hợp của riêng họ, vì vậy, giống như Synthetix, chủ sở hữu ứng dụng sẽ quyết định cái nào đưa nó lên nền tảng. Điều này có khả năng hạn chế tiện ích của nền tảng, vì vậy PerlinX có thể trở thành đối thủ đáng kể hơn của Synthetix khi người dùng có thể khai thác tài sản của riêng họ.

Một dự án khác, Mirror Protocol, gần đây đã ra mắt trên nền tảng Terra , là một trong những blockchain được sử dụng nhiều nhất nhờ vào ứng dụng thanh toán Chai, có cơ sở 2 triệu người dùng ở Hàn Quốc, theo công ty. Gương dường như đang ở trạng thái phát triển, với nhiều bộ tổng hợp “mAsset” đã hoạt động. Họ theo dõi cổ phiếu, chỉ số và hàng hóa.

Hiện tại, Mirror Protocol có khoảng 93 triệu đô la bị khóa, vì vậy nó còn khá nhiều cách để vượt qua trước khi trở thành đối thủ thực sự của Synthetix. Tuy nhiên, thanh khoản đã tăng mạnh kể từ khi ra mắt vào tháng 12. Rõ ràng là từ các loại tài sản có sẵn mà Mirror đang thu hút những người muốn đầu cơ vào các thị trường tài chính rộng lớn hơn, trong khi Synthetix là cơ sở cho đám đông Ethereum DeFi.

Triển vọng tươi sáng

Do sự phổ biến của Synthetix và thực tế là có những công ty mới tham gia thị trường khác chuẩn bị ra mắt vào năm 2021, có vẻ như các tài sản tiền điện tử tổng hợp được cố định vào bối cảnh DeFi và thị trường sẽ tiếp tục phát triển.

Với tiềm năng phá vỡ các thị trường tài chính truyền thống, thật hợp lý khi kỳ vọng sẽ thấy nhiều cạnh tranh hơn xuất hiện đối với các bộ phận tổng hợp kỹ thuật số phản ánh tất cả các loại tài sản trong thế giới thực. Đây là một góc của không gian DeFi chắc chắn đáng xem khi năm qua.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây