Phản ứng của địa chính trị đối với đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc: Báo cáo

0
1156

Từ quyền riêng tư đến quyền lực chính trị, đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc sẽ có những tác động sâu rộng.

  • Mặc dù không có nhiều chi tiết kỹ thuật về kế hoạch của Trung Quốc đối với tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) được công bố công khai, nhưng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số đã làm dấy lên những lo ngại về quyền riêng tư, an ninh quốc gia và quyền lực chính trị.
  • Hệ thống Tiền tệ Kỹ thuật số / Thanh toán Điện tử (DCEP) sẽ cung cấp cho Đảng Cộng sản Trung Quốc khả năng mạnh mẽ để giám sát trong thời gian thực các giao dịch tài chính từng phút của công dân.
  • Hoa Kỳ cần đẩy nhanh việc phát triển các công cụ để đối phó với các CBDC trên phạm vi toàn cầu.

Trung Quốc đang dẫn đầu thế giới trong việc phát triển và thí điểm Đồng tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC). Với sự dẫn đầu đó, sự giám sát ngày càng tăng và lo ngại về các tác động hạ nguồn mà đồng nhân dân tệ kỹ thuật số có thể có liên quan đến quyền riêng tư và quyền lực chính trị. 

Một báo cáo mới từ Trung tâm An ninh Mỹ mới (CNAS) không chỉ trình bày rõ ràng về lịch sử và trạng thái của hệ thống CBDC của Trung Quốc mà còn đánh giá những chi tiết kỹ thuật có sẵn và khuyến nghị các bước chính sách mà Mỹ nên xem xét trong tình hình leo thang Xung đột CBDC. 

“Hệ thống CBDC này, mà chính phủ Trung Quốc gọi là Tiền tệ kỹ thuật số / Thanh toán điện tử (DCEP), có khả năng sẽ cho phép Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) củng cố chủ nghĩa độc tài kỹ thuật số trong nước và xuất khẩu ảnh hưởng và thiết lập tiêu chuẩn ra nước ngoài,” báo cáo viết. 

“Bằng cách loại bỏ một số ràng buộc trước đây đối với việc thu thập dữ liệu của chính phủ về các giao dịch của công dân tư nhân, DCEP thể hiện một rủi ro đáng kể đối với các tiêu chuẩn lâu đời về quyền riêng tư tài chính được đề cao trong các xã hội tự do.”

Rủi ro về quyền riêng tư của đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc

Những lo ngại về quyền riêng tư chủ yếu xuất phát từ lượng lớn thông tin chi tiết mà CBDC sẽ cung cấp cho các nhà chức trách Trung Quốc về dữ liệu tài chính và hành vi của người dùng, cũng như thông tin về bất kỳ ai tương tác với những người dùng đó – bao gồm cả công dân Mỹ. 

“DCEP sẽ mang đến cho Đảng Cộng sản Trung Quốc điều mà chưa chính phủ nào từng có trong lịch sử: Khả năng giám sát trong thời gian thực các giao dịch tài chính từng phút của công dân”, Yaya J. Fanusie, Thành viên cao cấp phụ tá tại CNAS và đồng tác giả cho biết của báo cáo, trong một email tới CoinDesk. Nghiên cứu của ông tập trung vào các tác động an ninh quốc gia của tiền điện tử. 

Ông nói rằng trong khi phần lớn thế giới giao dịch kỹ thuật số ngày nay, dữ liệu giao dịch đó không thể truy cập được bởi các cơ quan chính phủ vì chính phủ phải thông qua các tổ chức tài chính để có được dữ liệu. 

Thiết kế của DCEP khác với mô hình này, đưa dữ liệu trực tiếp vào tay của CCP mà không cần thông qua trung gian. Theo Fanusie, bất kỳ ai sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số đều thừa nhận quyền riêng tư tài chính của mình trực tiếp với chính phủ Trung Quốc. Vẫn chưa rõ DCEP sẽ có thể tiếp cận như thế nào bên ngoài Trung Quốc, nhưng nếu có, điều này có tác động đối với các chính phủ khác. 

Fanusie nói: “Chính phủ Hoa Kỳ cần phải đánh giá xem việc sử dụng DCEP có nên bị chặn ở Hoa Kỳ hay không. “Nhưng các công ty công nghệ thuộc khu vực tư nhân của Mỹ cũng nên suy nghĩ về việc liệu họ có cho phép ứng dụng DCEP có thể truy cập được trên các nền tảng của họ, chẳng hạn như các cửa hàng ứng dụng hay không.”

Báo cáo lưu ý rằng các quan chức của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã nói rằng CBDC sẽ có “tính ẩn danh có thể kiểm soát”, có nghĩa là ngân hàng trung ương có thể quan sát và theo dõi các giao dịch đang diễn ra trong khi các bên giao dịch sẽ giữ kín. Tuy nhiên, ngân hàng trung ương cũng cho biết họ vẫn có thể phân tích các giao dịch để theo dõi “tội phạm”. 

Được kết hợp với hệ thống tín dụng xã hội lỏng lẻo của Trung Quốc , thông tin thu thập được từ các giao dịch nhân dân tệ kỹ thuật số có thể được sử dụng để sử dụng sức mạnh trừng phạt đối với công dân Trung Quốc. Ngoài ra, bất kỳ siêu dữ liệu nào được thu thập đều có thể cung cấp thông tin chi tiết về các chuyển động cá nhân và thiết bị của người dùng, theo báo cáo, làm tròn hơn một phần dữ liệu cá nhân quan trọng. 

“Mô hình PBOC của DCEP cho thấy rằng mỗi mã thông báo tiền tệ kỹ thuật số do người dùng nắm giữ sẽ được xây dựng bằng biểu thức thuật toán mật mã, với các đầu vào dữ liệu khác nhau, chẳng hạn như thông tin về chủ sở hữu mã thông báo,” đọc báo cáo. “Không phải tất cả dữ liệu sẽ có sẵn cho những người giao dịch trong DCEP, nhưng tất cả chúng sẽ có sẵn cho ngân hàng trung ương, theo bản phác thảo thiết kế được đề xuất ban đầu và hầu hết các báo cáo kỹ thuật về DCEP.”

Những phát hiện đó một phần được rút ra từ bài thuyết trình năm 2018 của Yao Qian, người đứng đầu Sáng kiến ​​Nghiên cứu Tiền tệ Kỹ thuật số của PBOC vào thời điểm đó, chỉ ra rằng PBOC sẽ có toàn quyền truy cập vào “thông tin nhận dạng”, “các yếu tố giao dịch”, “Kịch bản giao dịch” và “thông tin phái sinh”.

Trang trình bày từ bài thuyết trình của Yao Qian tại hội nghị của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU). 

Do đó, PBOC sẽ trở thành người sở hữu một kho dữ liệu quan trọng để kết hợp với các công cụ của nó để kiểm duyệt và khảo sát các cá nhân.

Quyền lực chính trị của CBDC

Liên quan đến những lo ngại về quyền riêng tư là các cách thức thiếu quyền riêng tư cùng với việc sử dụng dữ liệu lớn có thể được sử dụng để tước bỏ quyền lực chính trị của các cá nhân và thậm chí thay đổi hành vi của họ. 

Các dụ ngôn của panopticon là một cách nhìn này. Trong đó, một tháp quan sát trung tâm được đặt trong một vòng tròn các phòng giam để lính canh có thể nhìn thấy mọi phòng giam và người ở trong đó, trong khi các tù nhân không thể nhìn vào tháp. Không bao giờ biết liệu họ có bị theo dõi hay không, các tù nhân cho rằng họ đang bị khảo sát và hành xử theo đó – đó là cách mà nhà chức trách muốn họ hành động. 

Mặc dù chắc chắn là đơn giản khi nói đến các biến chứng của thời đại kỹ thuật số, nhưng đó là một mô hình cơ bản để hiểu rằng thông tin và giám sát là các dạng quyền lực có thể được sử dụng để phục vụ một tập hợp các kết quả cụ thể. 

Ở Mỹ, những người sáng lập đã tạo ra Tu chính án thứ tư cho Hiến pháp chính xác vì họ hiểu rằng nếu chính phủ có quyền truy cập vào tài sản riêng của mọi người (chẳng hạn như giấy tờ của họ ở nhà), điều đó sẽ dẫn đến sự đàn áp của chính phủ, theo Fanusie. 

“Động lực này vẫn tiếp tục tồn tại và những nơi như Trung Quốc không có tiêu chuẩn này được xây dựng trong hệ thống quản lý của họ có nhiều khả năng lạm dụng công dân của họ và cản trở khả năng vận động cho lợi ích của họ hoặc giải quyết những bất bình,” ông nói. 

Báo cáo lưu ý rằng PBOC đã thử nghiệm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số như là “một cách để giải ngân tiền lương và trợ cấp của chính phủ.” Việc giám sát và kiểm soát tập trung các ví DCEP sẽ giúp chính phủ dễ dàng cắt bỏ khả năng giao dịch của một người hơn là nếu họ phải cố gắng làm như vậy thông qua các bên thứ ba khác. 

Tiền điện tử đã hấp dẫn một số bên như một phương tiện để tham gia vào một thế giới tài chính ngoài tầm với của nhà nước. Một số nghiên cứu điển hình về lợi ích của việc này rất rõ ràng ở những nơi như Nigeria, nơi các nhóm phản đối bạo lực của cảnh sát có thể nhận tiền qua bitcoin sau khi chính phủ đóng băng tài khoản ngân hàng của họ và ở Belarus, nơi những người phản đối cuộc bầu cử bất hợp pháp gần đây nhất của đất nước được hỗ trợ bởi bitcoin trợ cấp sau khi bị đuổi việc vì phản đối . 

CBDC mang đến ý tưởng về một loại tiền kỹ thuật số dưới sự kiểm soát của nhà nước và có vẻ như mâu thuẫn với các đặc tính của tiền điện tử. Nhưng Fanusie cho biết CBDC có thể sẽ không ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng phát triển của tiền điện tử “trừ khi các cơ quan tài chính về mặt kỹ thuật cố gắng cấm tiền điện tử, điều này không khả thi”.

CBDC có thể được coi là một cách để công dân có chức năng của tiền kỹ thuật số thay vì tiền điện tử không được phép.

Fanusie nói: “Vì vậy, chắc chắn có một yếu tố là các chính phủ muốn cạnh tranh với tiền điện tử. “Nhưng một khả năng lớn là bằng cách phát triển cơ sở hạ tầng cho ví kỹ thuật số, khả năng lập trình và giao dịch vi mô thông qua CBDC, các chính phủ thực sự có thể làm cho việc chấp nhận tiền điện tử dễ dàng hơn.”

Kiến nghị Chính sách

Báo cáo kết thúc với một loạt các khuyến nghị chính sách cụ thể từ Fanusie và đồng tác giả của ông, Emily Jin, trợ lý nghiên cứu cho Chương trình Năng lượng, Kinh tế và An ninh tại CNAS. 

Chúng bao gồm những việc như theo đuổi một chiến dịch ngoại giao thúc giục chính phủ Trung Quốc minh bạch và kiềm chế trong việc sử dụng DCEP cho các biện pháp trừng phạt, giám sát bất kỳ hoạt động thu thập dữ liệu DCEP nào về công dân Mỹ, đưa CBDC trở thành một phần quan trọng trong các mối quan tâm an ninh quốc gia của Mỹ và kiểm tra khu vực tư nhân ở Mỹ ‘ liên quan đến “chủ nghĩa độc tài tài chính kỹ thuật số của Trung Quốc.” 

Cuối cùng, báo cáo đề xuất Hoa Kỳ dẫn đầu việc thiết lập tiêu chuẩn CBDC trong tương lai, tiến hành thêm nghiên cứu về tác động kinh tế của CBDC và xem xét các khả năng của quy chế kinh tế để chống lại CBDC, bao gồm đánh giá “liệu ​​Hoa Kỳ có thể áp dụng các công cụ trừng phạt đối với CBDC hay không và bằng cách nào . ”

CBDC không phải là vấn đề nếu tại thời điểm này, mà là khi nào . Những cân nhắc chính như vậy càng sớm được tính đến và được coi là một phần không thể thiếu của địa chính trị, các quốc gia càng sớm cân nhắc những rủi ro và lợi ích mà họ mang lại. 

Fanusie nói: “Mỹ nên nêu vấn đề này như một vấn đề quan trọng trong các kênh ngoại giao và cũng nhấn mạnh yếu tố quyền riêng tư trong các cuộc thảo luận liên chính phủ về CBDC, chẳng hạn như với Ngân hàng Thanh toán Quốc tế, cũng như Ủy ban Ổn định Tài chính, G7 và G20. .

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây