Quy tắc FinCEN được đề xuất trên ví tiền điện tử có thể sẽ không hiệu quả

0
2035

Theo công ty phân tích blockchain Elliptic, các quy tắc đề xuất của Bộ Tài chính Hoa Kỳ yêu cầu người dùng tuân thủ các yêu cầu của khách hàng (KYC) nếu họ muốn gửi tiền điện tử của mình từ một sàn giao dịch sang ví cá nhân có thể sẽ không hiệu quả, theo công ty phân tích blockchain Elliptic.

Trong phản hồi được công bố về quy tắc, Elliptic cho biết các quy tắc có thể “tác động bất lợi” đến hiệu quả của việc chống rửa tiền (AML) hiện có và chống lại các quy định tài trợ cho khủng bố (CFT).

Đầu tháng này, Bộ Tài chính đã phát hành một thông báo nâng cao về việc xây dựng quy tắc được đề xuất, trong đó quy định rằng người dùng các sàn giao dịch tiền điện tử tập trung muốn chuyển tài sản của họ sang ví riêng của họ hoặc của người khác, sẽ phải cung cấp thông tin cá nhân chi tiết cho các giao dịch lớn hơn $ 3,000. Các sàn giao dịch cũng sẽ được yêu cầu báo cáo cá nhân hoặc nhóm giao dịch lên đến hơn 10.000 đô la.

Theo thông báo của Mạng lưới Thực thi Tội phạm Tài chính (FinCEN), công chúng sẽ có cho đến ngày 4 tháng 1 để đưa ra nhận xét hoặc phản hồi về các quy tắc.

Trong phản hồi của mình, Elliptic cho biết các quy tắc phóng đại các rủi ro do ví không lưu trữ đề xuất bởi vì các giao dịch liên quan đến tiền điện tử có thể được theo dõi bằng cách phân tích sổ cái blockchain liên quan.

Những phân tích như vậy đã được cơ quan thực thi pháp luật sử dụng để theo dõi hoạt động tội phạm và do đó, theo Elliptic, các quy tắc mới sẽ chỉ thêm chi phí tài liệu cho thông tin đã có thể được truy cập bằng các phương tiện hiện có.

Các quy tắc được đề xuất đã được đáp ứng với phản hồi phối hợp ngay cả trước khi phát hành. Các chuyên gia quản lý cho biết các quy tắc có thể gây ra hậu quả rộng rãi , bao gồm cả các dự án tài chính phi tập trung (DeFi).

Các mối quan tâm bao gồm các thuật ngữ được xác định không rõ ràng, chẳng hạn như “ví không được lưu trữ” và khả năng kỹ thuật của các tổ chức tài chính để thu thập thông tin từ các đối tác DeFi.

Dữ liệu được trích dẫn bởi Elliptic cho thấy ít hơn 10% số tiền có nguồn gốc bất hợp pháp vẫn nằm trong ví không lưu trữ và phần lớn trong số đó “chỉ đơn giản là không hoạt động”. Elliptic lưu ý rằng vì các tác nhân gian lận cũng hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng rút tiền và chuyển đổi tiền điện tử sang fiat, thông tin về các khoản tiền đó được chia sẻ với FinCEN bằng cách sử dụng các báo cáo hoạt động đáng ngờ (SAR). Do đó, các quy định được đề xuất chỉ bổ sung thêm các thủ tục giấy tờ.

Ngoài ra, thời gian bình luận 15 ngày của Bộ Tài chính về đề xuất của họ là “ngắn một cách không chính đáng” và nên được kéo dài lên 90 ngày.

Elliptic cho biết các quy tắc “sẽ áp đặt một khoản thuế phi lý” đối với sự đổi mới tài chính và cho biết các quy tắc liên quan đến các yêu cầu lưu giữ hồ sơ của đối tác nên được xóa bỏ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây