Serbia Hợp pháp hóa Giao dịch và Phát hành Tài sản Kỹ thuật số

0
705

Ngược lại với chính sách trước đó, chính phủ Serbia hiện sẽ cho phép phát hành và giao dịch tài sản kỹ thuật số và các dịch vụ liên quan theo luật có hiệu lực vào ngày 29 tháng 12 .

Dự thảo luật đã được công bố vào tháng 10 và truyền thông địa phương đưa tin luật đã được các nhà lập pháp quốc gia thông qua vào cuối tháng 11. “Luật tài sản kỹ thuật số” chính thức có hiệu lực vào thứ Ba sau khi được công bố trên công báo và sẽ được áp dụng sáu tháng kể từ bây giờ.

Theo các thông số kỹ thuật mới, các nhà cung cấp dịch vụ tài sản kỹ thuật số ở Serbia có thể hoạt động sau khi “được cơ quan giám sát cho phép”. Của đất nước Ủy ban Chứng khoán và Ngân hàng Quốc gia Serbia (NBS) được giao nhiệm vụ giám sát và áp dụng pháp luật.

Serbia không phải lúc nào cũng thân thiện với tiền điện tử. Vào năm 2014, NBS đã tuyên bố rằng bitcoin không phải là đấu thầu hợp pháp trong nước.

Luật mới được đưa ra vào thời điểm các nước Đông Âu, bao gồm Romania và Bulgaria, đang mở rộng các ngành công nghệ của họ. Serbia đang trải qua thời kỳ bùng nổ công nghệ, với ngành công nghiệp này chiếm hơn 6% GDP của đất nước.

Với các quy định mới, tài sản kỹ thuật số có thể được phát hành ở Serbia có hoặc không có sách trắng được phê duyệt, mặc dù tài sản có sách trắng chưa được phê duyệt không thể được quảng cáo trong nước và có những giới hạn về số lượng tài sản đó có thể được phân phối.

Khi nói đến giao dịch, các sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số sẽ cần giấy phép để hoạt động, theo luật mới. Giao dịch thứ cấp đối với tài sản kỹ thuật số được phát hành ở Serbia (với sách trắng đã được phê duyệt), giao dịch mua bán qua quầy (OTC) và sử dụng hợp đồng thông minh trong giao dịch thứ cấp cũng được phép.

Các quy định của luật mới không áp dụng cho các giao dịch kỹ thuật số được thực hiện trong một mạng lưới giới hạn những người chấp nhận tài sản kỹ thuật số “như một hình thức trung thành hoặc phần thưởng, không có khả năng chuyển nhượng hoặc bán tài sản đó”. Luật cũng không áp dụng cho những người khai thác, những người được phép có được tài sản kỹ thuật số bằng cách khai thác, theo luật.

Tuy nhiên, các tổ chức tài chính dưới sự giám sát của NSB vẫn bị cấm tham gia vào các tài sản kỹ thuật số ngoại trừ việc lưu giữ các khóa mật mã. Họ không thể chuyển đổi tài sản của mình sang tiền ảo hoặc “công cụ liên quan đến tài sản kỹ thuật số”, cung cấp dịch vụ liên quan đến tài sản kỹ thuật số hoặc tham gia vào các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ đó.

Các nhà cung cấp dịch vụ tài sản kỹ thuật số phải xin phép cơ quan giám sát trong vòng sáu tháng trước khi luật được thực thi.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây