Sự giàu có tập trung: Nhược điểm của việc mua Bitcoin theo thể chế

0
903

Cuộc biểu tình gần đây của Bitcoin lên tới 42.000 đô la chủ yếu được thúc đẩy bởi các nhà đầu tư tổ chức đột nhiên thức dậy và nhận ra tiềm năng giá trị lâu dài của tài sản. Mua ngay bây giờ, có nghĩa là không phải trả giá quá cao vào một ngày nào đó nếu nó cuối cùng bắt đầu.

Và trong khi FOMO từ các cá nhân giàu có đang tìm cách bảo vệ sự giàu có đó là phần thưởng cho các nhà đầu tư tiền điện tử, thì việc tập trung liên tục của BTC và của cải có thể gây ra những hậu quả nguy hiểm mà người tạo ra tài sản đã tìm cách tránh. Đây là lý do tại sao làn sóng mua tổ chức có thể không tích cực như bề ngoài.

Chuyển khoản của cải tuyệt vời từ tiền mặt sang Bitcoin, không có gì hơn


Giá Bitcoin hiện đang giao dịch ở mức 37.000 đô la mỗi đồng xu và chưa bao giờ có nhu cầu cao hơn, tất cả trong khi thế giới vẫn đang nằm trong tầm ngắm của một đại dịch toàn cầu. Tỷ lệ thất nghiệp cũng chưa bao giờ cao hơn và những người dân bình thường hàng ngày đang kêu gọi tiền kích thích để giúp họ trả các hóa đơn, hoặc trang trải chi phí thực phẩm và các nhu cầu thiết yếu khác.

Tuy nhiên, nhiều vốn đang chảy vào Bitcoin hơn bao giờ hết. Và không giống như năm 2017, nó không chỉ là tiền bán lẻ. Các nhà đầu tư bán lẻ đã quay trở lại, nhưng giá mỗi BTC thậm chí còn cao hơn vào khoảng thời gian này. Họ không phải là những người mua một phần lớn nguồn cung tiền điện tử hạn chế ở các cấp độ này.

Họ đang mua số lượng không đáng kể đóng góp vào đà tăng chung, nhưng giá tăng chủ yếu là do các tổ chức giàu có mua Bitcoin với số tiền lớn.

Các lệnh mua OTC ồ ạt diễn ra đằng sau hậu trường đang lấy đi nguồn cung ít ỏi ra khỏi thị trường mà trước đây đã từng được bán. Nó đã làm cho rất nhiều nhà đầu tư tiền điện tử và nhà đầu tư bán lẻ sống sót sau thị trường gấu trở nên giàu có và đó là một sự thay đổi tích cực trong phân phối tài sản toàn cầu.

bitcoin btcusd


Việc mua từ các tổ chức được cho là sẽ làm tăng giá mỗi BTC | Nguồn: BTCUSD trên TradingView.com
Tuy nhiên, với việc những con cá voi đang hấp thụ một phần lớn nguồn cung Bitcoin như vậy, không phải tài sản phi tập trung nào cũng thu hút sự chú ý của những người truyền bá phúc âm ban đầu với hy vọng về một tình hình tài chính tốt hơn cho tất cả mọi người.

Bỏ qua tự do tài chính nếu tiền điện tử trở nên tập trung bởi sự giàu có hiện tại


Bitcoin như một công nghệ cho phép một tương lai tài chính tự do, nhưng vì nó được cung cấp trên thị trường tự do – như lẽ phải – theo thời gian, nó sẽ trở thành quyền sở hữu và do đó là quyền kiểm soát của những người giàu có trên thế giới.

Người sáng tạo ban đầu của tiền điện tử, Satoshi Nakamoto đã tìm cách giải phóng thế giới khỏi sự kiểm soát của bên thứ ba đối với tiền. Nhưng nếu hầu hết nguồn cung Bitcoin thuộc sở hữu của một số ít, thì việc phân phối của cải có bị ảnh hưởng bởi sự xuất hiện của nó như dự định ban đầu không?

bitcoin wallet btc

Ví cá voi có hơn 1000 BTC trở lên tiếp tục tích lũy | Nguồn: glassnode qua Arcane Research
Đáng buồn thay, câu trả lời là không. Ngay cả khi tiền điện tử “sụp đổ” gần đây, những người đã sở hữu 1.000 BTC trở lên vẫn tiếp tục mua tiền. Chỉ những người đã giàu có mới đủ khả năng tiếp tục mua đồng xu với giá 35.000 đô la mỗi đồng, và những người đã sở hữu 35.000.000 đô la Mỹ trong một chiếc ví hoàn toàn có thể được phân loại là “đã giàu có”.

Bitcoin có thể khiến họ trở nên giàu có và điều đó thật tuyệt vời. Nhưng liệu những người truyền bá tiền điện tử có vui không khi phần lớn nguồn cung được kiểm soát và tập trung tại các kho bạc doanh nghiệp chứ không phải những công dân tìm kiếm tự do tài chính?

Hơn 2400 ví sở hữu 1.000 BTC trở lên, cho tổng số 2,4 triệu trong tổng số 21 triệu ví Bitcoin. Điều đó có nghĩa là chỉ có 2400 cá nhân hoặc thực thể sở hữu tới 10% nguồn tài nguyên khan hiếm nhất từng tồn tại.

Và trong khi các thực thể này đang bơm giá Bitcoin cho bất kỳ nhà đầu tư tiền điện tử nào đã tham gia trước khi họ làm vậy, mục đích ban đầu của Bitcoin đang trở nên bị che khuất bởi sự tập trung ngày càng tăng của cùng một loại tài sản cũ.

Nếu không có sự thay đổi thực sự của người bảo vệ, tiền điện tử sẽ thất bại ít nhất một phần trong nhiệm vụ ban đầu của nó.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây