Tại sao Người đồng sáng lập Transferwise lại ủng hộ Công ty Blockchain này

0
942

Năm 2020 là một năm quan trọng đối với việc áp dụng blockchain, với một số tổ chức tài chính lớn nhất trên toàn thế giới mua hoặc tích hợp tiền điện tử vào mô hình kinh doanh của họ. Đây cũng là một năm lịch sử đối với tài chính phi tập trung (DeFi), đã tăng từ tổng giá trị dưới 1 tỷ đô la bị khóa vào đầu tháng 1 năm 2020 lên gần 15 tỷ đô la. Khi công nghệ này tiếp tục phát triển, ngày càng có nhiều tổ chức toàn cầu bắt đầu hiểu được tác động của công nghệ blockchain đối với việc tăng khả năng sử dụng, tính minh bạch và khả năng chi trả của nền tảng của họ.

TransferWise, một dịch vụ chuyển tiền trực tuyến có trụ sở tại London, có thể chưa tích hợp blockchain vào nền tảng của nó, nhưng điều đó không có nghĩa là những người sáng lập công ty không quan tâm đến công nghệ này. Được định giá hơn 5 tỷ đô la và với hơn 2.000 nhân viên, những người sáng lập TransferWise có hiểu biết sâu sắc về những gì cần thiết để một nền tảng chuyển tiền quốc tế thành công. TransferWise được đồng sáng lập bởi Taavet Hinrikus, Nhà tiên phong về công nghệ của Diễn đàn Kinh tế Thế giới và là cố vấn cho chương trình nghị sự kỹ thuật số của Thủ tướng Estonia, một trong những quốc gia chấp nhận công nghệ blockchain nhất trên thế giới. Trước khi bắt đầu TransferWise, Hinrikus bắt đầu là nhân viên chính thức đầu tiên của Skype với tư cách là Giám đốc chiến lược. Đối với một người rất thành công trong thế giới tài chính và chuyển tiền, một dự án blockchain sẽ cần cung cấp giá trị thực, cơ bản cho người tiêu dùng để Hinrikus xem xét đầu tư.

Hinrikus có các khoản đầu tư trên nhiều lĩnh vực công nghệ cao, chẳng hạn như chia sẻ xe và femtech, nhưng cũng có các khoản đầu tư chọn lọc vào không gian blockchain. Một trong những khoản đầu tư của Hinrikus là vào Radix, một sổ cái công khai, phi tập trung được thiết kế để tạo điều kiện thuận lợi cho việc tạo và thực thi các ứng dụng phi tập trung. Trên nền tảng Radix, các nhà phát triển và người dùng có thể trải nghiệm các tương tác và giao dịch nhanh như chớp mà không cần phải hy sinh phân quyền hoặc bảo mật. Với khả năng đã được chứng minh để xử lý 1,4 triệu giao dịch mỗi giây, Radix có thể khẳng định là nền tảng sổ cái phi tập trung hiệu quả nhất cho các ứng dụng DeFi.

Cách Radix cải thiện DeFi


DeFi đã được đưa vào xu hướng chính trong năm nay, với các sàn giao dịch phi tập trung như Uniswap tạo ra một số phí giao dịch cao nhất so với bất kỳ nền tảng blockchain nào. Tài chính phi tập trung cung cấp một loạt các dịch vụ tài chính mà trước đây phải được quản lý và điều hành bởi bên thứ ba, chẳng hạn như trao đổi tài sản tài chính, bảo hiểm, cho vay và đi vay. Cung cấp các giao dịch và dịch vụ ngay lập tức cho bất kỳ ai yêu cầu chúng, các ứng dụng phi tập trung đã bắt đầu cách mạng hóa ngành tài chính, lấy đi quyền lực từ các bên thứ ba vốn có truyền thống hoạt động như những người gác cổng.

Mặc dù khái niệm và các nguyên tắc cơ bản của tài chính phi tập trung rất mạnh, nhưng vẫn còn nhiều điểm nghẽn đang cản trở nó từ việc áp dụng rộng rãi hơn. Một số yếu tố này bao gồm phí giao dịch cao và tốc độ giao dịch chậm. Radix đã xây dựng một nền tảng mà họ tin rằng sẽ phủ nhận hoàn toàn những khía cạnh này đang cản trở khả năng sử dụng của DeFi. Là một người đầu tư vào công nghệ có khả năng cách mạng có thể thay đổi cơ bản cách thức hoạt động của một ngành, sự quan tâm của Hinrikus đối với nền tảng Radix không có gì ngạc nhiên. Kinh nghiệm của anh ấy với tư cách là cố vấn cho chương trình nghị sự kỹ thuật số của Estonia làm nổi bật kiến ​​thức của anh ấy về công nghệ blockchain và đối với Hinrikus, nền tảng Radix là một cách anh ấy có thể thấy các ứng dụng này thành hiện thực.

DeFi không có mặt hạn chế


Một số “kẻ giết Ethereum” được nhắc đến nhiều nhất không thể cạnh tranh với Radix khi nói đến khả năng mở rộng và thông lượng lâu dài. Ngay cả các nền tảng được định giá hàng tỷ đô la cũng buộc phải đánh đổi khi họ tập trung vào việc tăng khả năng mở rộng trong khi cố gắng duy trì sự phân quyền. Radix đã tạo ra một nền tảng có thể mở rộng quy mô hiệu quả, duy trì tính phi tập trung và giảm đáng kể phí giao dịch, những yếu tố buộc một trong những doanh nhân công nghệ thành công nhất trên thế giới đầu tư vào dự án.

Nhiều người khác đang bắt đầu nhìn thấy chữ viết trên tường: rằng các nền tảng phi tập trung này có khả năng thay đổi hoàn toàn cách thức hoạt động của ngành tài chính ở cấp độ cơ bản. Để các ứng dụng phi tập trung phát huy hết tiềm năng và cung cấp cho người dùng một giải pháp thay thế khả thi cho cơ sở hạ tầng hiện tại, DeFi cần có khả năng cung cấp cùng tốc độ và khả năng sử dụng trong khi vẫn độc lập với sự kiểm soát của bên thứ ba.

Khi so sánh với các nền tảng ứng dụng phi tập trung khác như Cosmos và Polkadot, vốn đang hướng tới mục tiêu tương ứng là 4.000 và 3.000 giao dịch mỗi giây, Radix đã thổi bay những “con số tân binh” này. Taavet Hinrikus hiểu điều này, và khi Radix phát triển, sự khôn ngoan trong khoản đầu tư của anh ấy sẽ trở thành trọng tâm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây