Tiền điện tử Firo tập trung vào quyền riêng tư bị tấn công 51%

0
2893

Tiền điện tử ẩn danh Firo – trước đây gọi là Zcoin – là đồng Proof-of-Work mới nhất bị tấn công 51%.

Tweet vào thứ Tư, Firo tiết lộ rằng giao thức đã bị tấn công 51% và khuyên người nắm giữ tạm dừng tất cả các giao dịch cho đến khi mạng trở lại trạng thái bình thường.

Cuộc tấn công được đưa ra ánh sáng khi người dùng báo cáo rằng các giao dịch được xác nhận trước đó đã trở thành chưa được xác nhận. Đây rõ ràng là kết quả của một cuộc tấn công tổ chức lại blockchain do kẻ tấn công khởi xướng.

Theo Giám đốc điều hành Binance Changpeng Zhao, việc tổ chức lại blockchain đã dẫn đến việc khôi phục 306 khối. Chi tiết về cuộc tấn công được chia sẻ bởi các thành viên trong nhóm Telegram của dự án cho thấy các giao dịch được xác nhận “mồ côi” bị tấn công từ ngày hôm trước.

Tại thời điểm xuất bản, nhóm Firo cho biết cuộc tấn công đã dừng lại. Bình luận về chi phí kinh tế của cuộc tấn công, người quản lý dự án Firo Reuben Yap nói với Cointelegraph:

“Các sàn giao dịch bị thua lỗ vì kẻ tấn công đã gửi tiền, hiện đã bị đảo ngược do cuộc tấn công 51%. Chúng tôi vẫn đang làm việc với các bên trao đổi để giải quyết vấn đề. Theo những gì chúng tôi biết tại thời điểm hiện tại, cả Binance và Indodax đều bị ảnh hưởng. ”


Firo tuyên bố rằng cuộc tấn công không phải do lỗi mã hóa. “Chúng tôi thường xuyên đánh giá để xem loại tỷ lệ băm nào có thể dễ dàng cho thuê trên MTP và nó chưa bao giờ tiếp cận thứ gì đó có thể gây ra một cuộc tấn công trên quy mô này,” Yap nói.

Đối với nhóm Firo, cuộc tấn công chỉ có thể xảy ra vì dự án vẫn chưa triển khai Chainlocks trên mạng chính. Chainlock là một lớp xác thực thứ cấp được báo cáo là giảm thiểu một cuộc tấn công 51%.

Theo Yap, với việc kích hoạt Chainlocks, kẻ tấn công sẽ cần kiểm soát ít nhất một nửa tổng số nút chính của Firo ngoài tỷ lệ băm khai thác 51% thông thường.

Firo được cho là đã hoàn thành các giao thức thử nghiệm cho Chainlocks và được chuẩn bị để triển khai đầy đủ trong vài tuần tới. Khi được tích hợp, Chainlocks sẽ là tính năng giao thức mới nhất được thêm vào dự án sau khi kích hoạt nâng cấp Lelantus.

Theo Yap, thời điểm xảy ra vụ tấn công là đáng ngờ, người nói rằng Firo đang điều tra các động cơ có thể xảy ra. “Để tăng gấp đôi chi tiêu ở mức độ này, kẻ tấn công cũng đã thu được một lượng đáng kể Firo một cách hợp pháp,” anh nói và nói thêm:

“Thời điểm của cuộc tấn công cũng rất kỳ lạ vì MTP đã tồn tại trên chuỗi của chúng tôi trong một thời gian dài và đã vài tháng trôi qua kể từ khi giảm một nửa đầu tiên. Để tấn công chúng tôi khi chúng tôi tiến gần đến việc triển khai khóa dây chuyền có vẻ kỳ lạ ”.


Về mặt giá, Firo (FIRO) giảm gần 12% trong 24 giờ qua. Sự sụt giảm này đã làm gián đoạn giai đoạn giao dịch tích cực 14 ngày của FIRO nhưng đồng tiền riêng tư vẫn tăng hơn 73% kể từ đầu năm 2021.

Các blockchain Proof-of-Work với tỷ lệ băm thấp hơn đáng kể đã trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công 51% trong nhiều trường hợp. Trở lại năm 2020, Ethereum Classic đã phải chịu nhiều cuộc tấn công 51% với một sự cố như vậy dẫn đến việc mất khoảng 5,6 triệu đô la giá trị ETC. Grin, một loại tiền điện tử tập trung vào quyền riêng tư khác cũng bị tấn công 51% vào năm 2020.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây