Tiền điện tử và thuế vào năm 2021: Sẵn sàng trả nhiều tiền hơn

0
1826

Như một số người có thể biết, chỉ có hai điều chắc chắn trong cuộc sống, cái chết và thuế, và mặc dù tiền điện tử ban đầu có thể tránh thuế (ở các mức độ khác nhau), có vẻ như nhân viên thuế cuối cùng cũng bắt kịp ngành công nghiệp. Sở Thuế vụ Hoa Kỳ (IRS) đã giới thiệu một biểu mẫu thuế mới vào cuối năm 2020 yêu cầu người nộp thuế khai báo liệu họ đã mua hay bán tiền điện tử trong năm tính thuế vừa qua, trong khi năm 2020 cũng chứng kiến ​​HMRC của Vương quốc Anh bắt đầu phát triển một hệ thống để giám sát giao dịch của các nhà giao dịch tiền điện tử.

Theo nhiều chuyên gia thuế làm việc trong lĩnh vực tiền điện tử, năm 2021 sẽ mang lại một loạt các biện pháp báo cáo thuế mới cho ngành.

Thanh toán thuế thu được từ tiền điện tử


Niklas Schmidt, luật sư và cố vấn thuế của Wolf Theiss có trụ sở tại Áo, dự đoán rằng trong khi hầu hết các cơ quan thuế trên toàn thế giới tiếp tục tụt hậu so với tiền điện tử, năm 2021 sẽ chứng kiến ​​tình hình này thay đổi đáng kể.

“Tin tức thuế liên quan đến tiền điện tử quan trọng nhất mà chúng tôi có thể mong đợi vào năm 2021 là việc mở rộng CRS cho các sàn giao dịch tiền điện tử,” ông nói với Cryptonews.com.

CRS là viết tắt của Common Reporting Standard và là một hệ thống do Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) giới thiệu để chống trốn thuế thông qua việc sử dụng các tài khoản ngân hàng nước ngoài.

Nói cách khác, các sàn giao dịch tiền điện tử có khả năng được yêu cầu báo cáo về thu nhập của khách hàng cho cơ quan thuế địa phương của khách hàng.

“Về cơ bản, nếu một nhà đầu tư mở tài khoản ngân hàng ở Thụy Sĩ hoặc Panama, ngân hàng sẽ yêu cầu nhà đầu tư cung cấp bằng chứng cư trú và đặc biệt là mã số thuế của họ. Sau đó, hàng năm, ngân hàng sẽ báo cáo số tiền lãi, cổ tức, v.v. mà nhà đầu tư thu được cũng như tổng số tài sản nắm giữ cho cơ quan thuế địa phương, từ đó sẽ tự động chuyển thông tin này đến cơ quan thuế của quê hương của nhà đầu tư (sau đó có thể kiểm tra xem nhà đầu tư có khai thuế đúng hay không), ”ông nói.

Schmidt nói thêm rằng EU đã bắt đầu tham vấn để mở rộng CRS cho các sàn giao dịch tiền điện tử vào cuối năm 2020, trong khi chính OECD đã thông báo rằng họ sẽ hình thành một phiên bản CRS cho tài sản tiền điện tử vào năm 2021.

“Nếu thỏa thuận về điều này đã đạt được (mà tôi tin rằng sẽ xảy ra), thì các nhà giao dịch tiền điện tử sử dụng các sàn giao dịch tập trung sẽ phải biết rằng văn phòng thuế của họ sẽ tìm hiểu về việc nắm giữ tiền điện tử của họ. Sẽ không còn hoạt động kinh doanh trên sàn giao dịch nước ngoài và từ đó hy vọng rằng cơ quan thuế sẽ không tìm hiểu về các hoạt động này ”, ông nói.

Hoa Kỳ: “Có” hoặc “Không”


Một điểm đáng chú ý từ CRS là Hoa Kỳ, quốc gia có lẽ cảm thấy không có nghĩa vụ phải báo cáo với ‘bạn bè’ và ‘đồng minh’ của mình về hoạt động của khách hàng của các doanh nghiệp Mỹ. Tuy nhiên, họ vẫn sẽ dành phần lớn thời gian của năm 2021 để tăng cường nỗ lực theo dõi các công dân của chính họ giao dịch với tiền điện tử, để cuối cùng họ có thể chi nhiều tiền hơn vào việc ném bom các quốc gia khác.

Như đã báo cáo, IRS đã khiến việc giả vờ bạn không có bitcoin (BTC) hoặc các loại tiền điện tử khác được giấu ở đâu đó khó hơn rất nhiều. Họ đã thay đổi biểu mẫu 1040 tiêu chuẩn bằng cách đưa câu hỏi này lên trang nhất: Vào bất kỳ thời điểm nào trong năm 2020, bạn có bán, nhận, gửi, trao đổi hoặc thu được bất kỳ khoản lãi tài chính nào bằng bất kỳ loại tiền ảo nào không? Người nộp thuế phải đánh dấu vào ô “Có” hoặc “Không”.

Đồng thời, các yêu cầu mở rộng của IRS có thể được bổ sung bởi các sáng kiến ​​gần đây từ Mạng thực thi tội phạm tài chính (FinCEN), gần đây đã thu hút sự phẫn nộ của hầu hết ngành công nghiệp tiền điện tử bằng cách đề xuất quy tắc báo cáo mới cho các giao dịch trên một ngưỡng nhất định .

“Các quy định mới sẽ yêu cầu các ngân hàng, sàn giao dịch tiền điện tử, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ tiền tệ và một số tổ chức khác (tổ chức tài chính) thu thập và báo cáo danh tính của các bên tham gia vào các giao dịch tiền điện tử, bao gồm cả các khoản thanh toán liên quan đến ‘ví không lưu trữ’, nếu giao dịch vượt quá 3.000 USD, ”Luật sư thuế quốc tế Selva Ozelli nói.

Như chuyên gia thuế Edward Zollars nói với Cryptonews.com, mục đích của các câu hỏi của IRS và sự thăm dò của FinCEN rất đơn giản.

“Lý do cho những câu hỏi đó là để bắt ai đó trả lời ‘Không’ nơi mà cơ quan này sau đó thu được thông tin rằng họ đã thực sự có loại tiền tệ như vậy mà họ đã nhận, bán, gửi, trao đổi, v.v. vào năm 2020,” ông nói Cryptonews.com.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu những sáng kiến ​​này có được xác nhận hay không.

Zollars cũng nghi ngờ có khả năng các nhà lập pháp ở Mỹ có thể đưa ra các yêu cầu mới về thuế tiền điện tử, ngay cả khi chế độ hiện tại – yêu cầu báo cáo thu nhập và lãi vốn – đủ rõ ràng.

“Tôi sẽ không nghi ngờ rằng Quốc hội có thể bắt đầu áp đặt các yêu cầu báo cáo thông tin cụ thể về các sàn giao dịch có sự hiện diện của Hoa Kỳ, nhưng điều đó sẽ cần đến luật pháp. Việc đánh thuế tiền điện tử theo luật của Hoa Kỳ nói chung đã được IRS vạch ra và trong khi tồn tại một số lĩnh vực tranh chấp (fork chắc chắn là một lĩnh vực thú vị), các vấn đề cơ bản là khá dễ hiểu, ”ông nói thêm.

Gia vị Ấn Độ


Độc giả Ấn Độ có thể biết rằng Bộ Tài chính Ấn Độ gần đây đã đề xuất áp thuế hàng hóa và dịch vụ (GST) 18% đối với giao dịch tiền điện tử. Không rõ liệu một đề xuất như vậy có trở thành luật hay không, nhưng chính phủ tỏ ra nghiêm túc về việc thúc đẩy nó.

Một số ý kiến ​​cho rằng mức thuế như vậy sẽ có hại cho ngành công nghiệp tiền điện tử Ấn Độ, mặc dù Sumit Gupta, người đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử lớn của Ấn Độ, CoinDCX, nói với Cryptonews.com rằng luật cuối cùng sẽ phục vụ để hợp pháp hóa ngành và giúp đỡ nó trưởng thành.

“Nếu thuế GST được đánh trực tiếp vào phí giao dịch, thì nó sẽ tương tự như các thị trường chứng khoán ở Ấn Độ. Chúng tôi đang hoan nghênh bước đi hiện tại, vì các giao dịch tiền điện tử từ các sàn giao dịch của Ấn Độ sẽ tuân theo các quy tắc tuân thủ cụ thể sẽ tốt cho hệ sinh thái trong tương lai, ”ông nói.

Trong khi đó, Tòa án Công lý Châu Âu đã ra phán quyết vào năm 2015 rằng các giao dịch liên quan đến tiền điện tử phải được miễn thuế GST (còn được gọi là VAT ở một số khu vực pháp lý nhất định), trong khi các quốc gia như Singapore trên thực tế đã đảo ngược các luật trước đây nơi các sàn giao dịch liên quan đến tiền điện tử phải chịu GST / VAT.

Theo dõi và đánh thuế


Thay vào đó, hầu hết các quốc gia sẽ dành năm 2021 để tập trung vào việc đánh thuế thu nhập và lãi vốn, và làm thế nào để đảm bảo rằng thu nhập và lợi nhuận vốn từ tiền điện tử được theo dõi đầy đủ hơn. Nếu không có gì khác, đây nên được coi là một dấu hiệu tích cực, cho thấy rằng các loại tiền điện tử và giao dịch tiền điện tử đang trở nên phổ biến và bình thường hóa hơn.

“Tiền điện tử đang trở thành xu hướng chủ đạo, một loại hình đầu tư mới. Theo đó, giống như các khoản đầu tư khác, lợi nhuận từ giao dịch tiền điện tử sẽ phải chịu thuế ”, Selva Ozelli nói.

Vì vậy, có, hãy tận hưởng lợi nhuận của bạn từ bitcoin và các loại tiền điện tử khác trong năm nay, nhưng hãy sẵn sàng gửi một phần lớn hơn trong số đó cho nhân viên thuế.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây