Từ Uniswap đến Axies, 6 DApp này đã thổi bay chúng ta vào năm 2020

0
2319

Với không gian ứng dụng phi tập trung đang phát triển nhanh chóng, hãy cùng xem một số ví dụ điển hình thu hút sự chú ý của chúng tôi vào năm 2020.

Với sự trở lại điên cuồng của thị trường tiền điện tử trong năm nay, ngày càng có nhiều nhà đầu tư bình thường trên toàn thế giới bắt đầu hiểu được tiềm năng mà công nghệ blockchain sở hữu. Ví dụ: trong suốt năm 2020, các ứng dụng phi tập trung đã đạt được một lực kéo đáng kể, với tổng khối lượng bị khóa trên tất cả các sàn giao dịch phi tập trung tăng từ dưới 40 triệu đô la vào tháng 12 năm 2019 lên con số khổng lồ hơn 26 tỷ đô la trong vòng chỉ chín tháng .

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải hiểu các khái niệm cốt lõi cơ bản về tài chính phi tập trung hoặc DeFi và các ứng dụng phi tập trung, hoặc DApps, vì nhiều người thường sử dụng hai thuật ngữ này thay thế cho nhau. Đối với những người mới bắt đầu, trong khi cả hai đổi mới đều có nhiều điểm tương đồng – chẳng hạn như sử dụng công nghệ blockchain, loại bỏ các bên trung gian bên thứ ba và cung cấp cho người dùng toàn quyền kiểm soát tài chính của họ – có một số điểm khác biệt chính đáng được chỉ ra.

Một điểm khác biệt chính là DeFi là một dạng DApp, DeFi chủ yếu liên quan đến các trường hợp sử dụng tài chính, trong khi DApps nói chung có nhiều ứng dụng không chỉ giới hạn trong lĩnh vực tài chính. Ví dụ: DApps có thể được sử dụng để phát triển các nền tảng trò chơi và cờ bạc cũng như hệ thống giáo dục, hoặc thậm chí trong việc tạo ra các công cụ mới như các trình duyệt internet hướng đến quyền riêng tư như Brave.

Bạn hỏi tại sao DApps?

Từ quan điểm về khả năng sử dụng, DApp có thể được triển khai cho tất cả các mục đích giống như các ứng dụng điện thoại thông minh thông thường. Tuy nhiên, sự khác biệt nằm ở thực tế là không giống như hầu hết các ứng dụng dựa trên Android và iOS khiến bạn ký các thỏa thuận mờ ám về cơ bản buộc bạn từ bỏ các quyền riêng tư cơ bản của mình, DApps cung cấp cho người dùng một loạt các lợi ích liên quan đến tính minh bạch – cùng với các lợi ích khác như như:

  • Chúng là mã nguồn mở: Như được ngụ ý bởi thuật ngữ “phi tập trung”, DApps là mã nguồn mở, có nghĩa là mã nguồn của chúng có sẵn miễn phí trực tuyến và có thể được phân phối lại hoặc sửa đổi bởi bất kỳ ai muốn làm như vậy. Điều này cho phép người dùng nhanh chóng phát hiện ra các lỗi có thể có trong phần mềm cơ bản của họ, do đó tăng cường bảo mật tổng thể của nền tảng một cách đáng kể.
  • Họ cung cấp các ưu đãi hấp dẫn: Một khía cạnh cốt lõi của nhiều DApp là họ cung cấp cho người dùng nhiều ưu đãi khác nhau, thường dưới dạng lợi tức, airdrop hoặc các phần thưởng dựa trên việc sử dụng khác. Trên thực tế, một lý do lớn khiến khái niệm “canh tác năng suất” thu hút được nhiều sự chú ý vào năm 2020 là nó cho phép các nhà đầu tư tiền điện tử kiếm được phần thưởng chỉ đơn giản bằng cách sử dụng các giao thức thanh khoản không được phép khác nhau.
  • Chúng đáng tin cậy: DApp được tạo ra bằng cách sử dụng các cơ chế đồng thuận giúp mạng của họ đạt được thỏa thuận về trạng thái của blockchain. Do đó, hầu như không thể giả mạo các nền tảng như vậy.

Uniswap


Mục nhập đầu tiên trong danh sách của chúng tôi là một điều tuyệt đối không có trí tuệ bởi vì nó gần như một mình đưa khái niệm trao đổi phi tập trung vào ý thức của cộng đồng tiền điện tử toàn cầu. Theo nghĩa cơ bản nhất của nó, Uniswap là một giao thức được xây dựng trên hệ sinh thái Ethereum để trao đổi mã thông báo ERC-20 mà không cần người mua và người bán tạo ra nhu cầu.

Và trong khi hầu hết những người đam mê / nhà đầu tư tiền điện tử bình thường tiếp tục sử dụng các nền tảng giao dịch tập trung như Binance, OKEx và các nền tảng khác do khả năng tiếp cận tổng thể và danh tiếng thương hiệu của họ, có một số lĩnh vực chính mà Uniswap đã thay đổi hoàn toàn cuộc chơi, bao gồm:

Quyền sở hữu tài sản: Ý tưởng ban đầu đằng sau Bitcoin (BTC), cũng như hầu hết các loại tiền điện tử khác, là giúp các cá nhân có thể tạo, chuyển và nắm giữ tài sản của họ mà không cần bất kỳ cơ quan tài chính trung gian nào như ngân hàng. Về vấn đề này, khi nói đến các sàn giao dịch tập trung, tiền điện tử của một người về cơ bản nằm trong quyền quản lý của bên thứ ba trừ khi họ chọn chuyển tiền của mình sang ví lạnh – một tùy chọn mà chủ sở hữu phải trả một khoản phí xử lý khá lớn!

Khi nói đến Uniswap, người dùng không bao giờ từ bỏ quyền quản lý tài sản của họ dù chỉ một khoảnh khắc, phần lớn là nhờ vào việc sử dụng các hợp đồng thông minh thực hiện các giao dịch một cách hoàn toàn không đáng tin cậy.

Dễ sử dụng: Để bắt đầu trao đổi trên Uniswap, tất cả những gì người ta phải làm là chọn tài sản mà người ta tìm kiếm để tạo điều kiện trao đổi giữa các bên, nhấp vào nút “kết nối ví” và xác nhận giao dịch được đề cập. Đó là nó! Sau khi hoàn tất, các mã thông báo thu được sẽ được phản ánh trong tài khoản của một người mà không cần nội dung đó phải thông qua nền tảng của bên thứ ba.

Tùy chọn thanh khoản nâng cao: Có lẽ khía cạnh độc đáo nhất của Uniswap, cũng như hầu hết các sàn giao dịch phi tập trung khác, là nó cho phép người dùng đóng vai trò tích cực trong các nhóm thanh khoản của nó bằng cách đặt tiền của họ, do đó cho phép họ nhận được một khoản cắt giảm giao dịch của nền tảng ký quỹ như một động lực.

Công cụ tìm kiếm InterPlanetary


Với việc thao túng dữ liệu tìm kiếm ngày càng gia tăng, một số lượng lớn các cá nhân hiểu biết về công nghệ đang nhận ra rằng Internet không còn là điều không tưởng phi tập trung mà họ từng nghĩ.

Khi mọi thứ ổn định, một số công ty như Google, Bing và Baidu hoàn toàn độc quyền trong lĩnh vực công cụ tìm kiếm toàn cầu. Không chỉ vậy, họ có chính sách sở hữu dữ liệu không rõ ràng, dẫn đến các vấn đề liên tục như rò rỉ thông tin khách hàng, theo dõi quảng cáo.

InterPlanetary Search Engine, hoặc IPSE, là một công cụ tìm kiếm phi tập trung được xây dựng trên blockchain EOS, sử dụng Hệ thống tệp InterPlanetary, cho phép người dùng duyệt internet trong khi cũng được khuyến khích chia sẻ bất kỳ nội dung độc đáo nào mà họ có thể có.

Một số lợi thế cốt lõi của việc sử dụng nền tảng này bao gồm bảo vệ dữ liệu người tiêu dùng liền mạch nhờ công nghệ mã hóa bất đối xứng của IPSE và sự cần thiết phải có sự chấp thuận rõ ràng của người dùng đối với bất kỳ hoạt động theo dõi quảng cáo nào, hoạt động nào được bồi thường.

Các lợi ích khác bao gồm:

Tất cả nội dung có sẵn trên IPSE đều có thể theo dõi vĩnh viễn cũng như được mã hóa từ đầu đến cuối.
IPSE không sử dụng hệ thống “xếp hạng dựa trên giá thầu”, do đó đảm bảo rằng kết quả tìm kiếm không bao giờ bị ảnh hưởng bởi những ý tưởng bất chợt của một số người chơi có tiền.
Việc lưu trữ dữ liệu phi tập trung có nghĩa là tin tặc không bao giờ có thể truy cập hoàn toàn vào hệ thống vì chúng không thể tấn công đồng thời tất cả các nút.

CryptoKitties


Đối với nhiều người, từ “DApp” vẫn ngay lập tức thu hút một liên kết đến CryptoKitties, một trò chơi được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2017 cho phép người chơi nhân giống, mua và cuối cùng là bán những con mèo kỹ thuật số được đại diện dưới dạng mã thông báo ERC-721 không thể ăn được .

Theo nghĩa cơ bản nhất của nó, một mã thông báo không thể thay đổi, hoặc NFT, có thể được coi là một tài sản mật mã đại diện cho một kho lưu trữ giá trị hoàn toàn duy nhất về bản chất, không thể thay thế lẫn nhau cho một NFT khác. Ví dụ: trong CryptoKitties, mỗi con mèo đều khác nhau và không thể được hoán đổi trực tiếp cho con khác, vì lý do đơn giản là mỗi con mèo có những phẩm chất nội tại riêng như đặc điểm hành vi, ngoại hình, v.v.

Mặc dù nghe có vẻ chưa thành niên, nhưng kể từ khi ra đời, CryptoKitties vẫn cực kỳ phổ biến và thậm chí có thời điểm chiếm tới 10% giao dịch hàng ngày của Ethereum. Do đó, nó được nhiều người coi là điểm vào hoàn hảo cho những người tò mò về tiền điện tử vào thế giới phân quyền và NFT.

CryptoKitties cung cấp cho người chơi không gì khác hơn là giải trí đơn thuần, nhưng sự phổ biến liên tục của nó đã có tác động lớn đến sự phát triển của không gian NFT, cũng như hệ sinh thái Ethereum rộng lớn hơn.

Rarible


Trong khi CryptoKitties đi tiên phong trong không gian NFT, Rarible hiện đang tiếp tục phong trào. Rarible là một thị trường NFT do cộng đồng sở hữu, sử dụng mã thông báo quản trị của nó, RARI, để tăng sức mạnh cho nền tảng của nó.

Trên giấy tờ, Rarible chỉ đơn giản là cho phép người dùng bảo mật các bộ sưu tập kỹ thuật số bằng công nghệ blockchain. Nghe có vẻ bình thường, phải không? Tuy nhiên, điều khiến Rarible thực sự khác biệt so với các nền tảng khác như OpenSea, một thị trường ngang hàng dành cho các mặt hàng kỹ thuật số hiếm, thực tế là Rarible đang tìm cách trở thành nhiều hơn một nền tảng để bảo mật và giao dịch nghệ thuật và đồ sưu tầm kỹ thuật số.

Thay vào đó, Rarible nhằm mục đích cho phép các cá nhân tạo – hay chính xác hơn là “đúc” – NFT, trong tương lai có thể là một lợi ích lớn cho những người sáng tạo nội dung thuộc nhiều loại khác nhau, đặc biệt là khi các vấn đề như bản quyền, vi phạm bản quyền và đạo văn dữ liệu tiếp tục ảnh hưởng thế giới của phương tiện kỹ thuật số.

Ví dụ: bằng cách sử dụng Rarible, một nghệ sĩ có thể bán các tác phẩm của họ như sách, album nhạc hoặc phim bằng cách sử dụng các mã thông báo không thể xóa được được lưu trữ trên một blockchain, do đó loại bỏ khả năng giả mạo dữ liệu. Hơn nữa, một lợi ích khác mà công nghệ này mang lại là nó cho phép các nghệ sĩ cung cấp cho người mua tiềm năng xem trước nội dung của họ, chẳng hạn như bản xem trước hoặc đoạn giới thiệu, chỉ phát hành toàn bộ nội dung sau khi giao dịch mua đã hoàn tất thành công.

Cuối cùng, kể từ khi đạt được một lượng lớn lực kéo trong năm nay, nhóm nghiên cứu đằng sau Rarible đã tập trung rất nhiều vào việc làm cho nền tảng này hoàn toàn tự trị để nó có thể được chạy bằng mô hình dựa trên quản trị cộng đồng.

Axie Infinity


Trò chơi thứ hai lọt vào danh sách của chúng tôi, Axie Infinity thu hút rất nhiều từ vũ trụ Pokemon. Ví dụ: người chơi có thể thu thập và nuôi các sinh vật tưởng tượng được gọi là “Axies”. Nhưng không giống như CryptoKitties, nơi tất cả những gì người ta có thể làm là nuôi và buôn bán đồ sưu tầm của họ, trong thế giới Axie Infinity, các cá nhân có thể lập nhóm thú cưng của mình để chiến đấu với những người dùng khác, do đó thêm yếu tố hành động và phiêu lưu thực sự vào hỗn hợp.

Mức độ phổ biến của trò chơi này đã tăng lên rất nhiều trong năm qua, đến nỗi nó đã trở thành trò chơi được chơi nhiều nhất trong hệ sinh thái Ethereum, với trò tiêu khiển kỹ thuật số dựa trên NFT hiện có 18.000 người dùng hoạt động hàng tháng.

Do tốc độ phát triển nhanh chóng của nó, đội ngũ đằng sau dự án này đã và đang thử nghiệm những cách mới để mở rộng quy mô trò chơi và thậm chí gần đây đã khởi chạy testnet công khai của sidechain rất riêng của mình, được gọi là “Ronin. Người xác nhận đầu tiên của Ronin là gã khổng lồ trò chơi điện tử Ubisoft có trụ sở tại Paris.

Steemit


Giữ vị trí thứ sáu và cuối cùng trong danh sách của chúng tôi là Steemit, một DApp xã hội chủ yếu dành cho các blogger. Nó được xây dựng trên đỉnh blockchain Steem và cho phép người dùng đã xác minh tạo các bài đăng trên blog về bất kỳ chủ đề nào họ muốn cũng như thêm thẻ, ảnh hoặc bất kỳ thứ gì khác vào tài khoản của họ để nhận được nhiều ưu đãi.

Ví dụ: nếu bài đăng của một người thú vị và có thể thu hút đủ “lượt thích”, người dùng sẽ được tặng phần thưởng dưới dạng mã thông báo Steem, Steem Dollars (SBD) hoặc Steem Power (SP).

Steem giống như bất kỳ loại tiền điện tử thông thường nào mà nó có thể được cung cấp thành mã thông báo Steem Power, được giao dịch lấy Steem Dollars, chuyển sang các tài khoản khác hoặc đơn giản là được giao dịch trên các sàn giao dịch tiền điện tử khác nhau.

Mặt khác, mã thông báo Steem Power được cấp cho nền tảng và đóng vai trò là thước đo mức độ ảnh hưởng của người dùng trong mạng Steem. Người dùng càng nắm giữ nhiều Steem Power, thì họ càng có nhiều sức mạnh để ảnh hưởng đến giá trị của bất kỳ bài đăng hoặc nhận xét nào mà họ ủng hộ và do đó kiếm được phần thưởng giám tuyển trong quá trình này.

Cuối cùng, Steem Dollars là các mã thông báo tiền tệ có giá trị ổn định được gắn với đồng đô la Mỹ theo tỷ lệ một đối một. Steem Dollars có thể được giao dịch lấy Steem hoặc chuyển sang các tài khoản khác cho các mục đích thương mại khác nhau.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây