Vàng vượt đô la Mỹ trong kho dự trữ của Nga khi Putin tập trung vào việc khử đô la hóa

0
1232

Theo báo cáo mới nhất của ngân hàng trung ương Nga, Nga hiện đang giữ nhiều vàng hơn đô la Mỹ trong dự trữ của mình. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thực hiện phi đô la hóa chính sách quan trọng của đất nước ông để giảm mức độ tiếp xúc của nền kinh tế Nga với đồng đô la Mỹ trong bối cảnh các lệnh trừng phạt nặng nề.

Nga hiện có nhiều vàng trong kho dự trữ hơn đô la Mỹ


Theo báo cáo của Ngân hàng Trung ương Nga, vàng đã lần đầu tiên vượt qua đô la Mỹ trong dự trữ 583 tỷ đô la của Nga. Nước này đã và đang tăng dự trữ quốc tế trong những năm gần đây.

Báo cáo cho thấy vàng chiếm 23% dự trữ của ngân hàng trung ương tính đến ngày 30 tháng 6 năm 2020, Bloomberg nêu chi tiết, trích dẫn dữ liệu mới nhất với sự cố. Tỷ lệ đô la Mỹ trong kho dự trữ đã giảm xuống 22% từ hơn 40% vào năm 2018. Đồng euro chiếm khoảng một phần ba tổng tài sản, tiếp theo là vàng, hiện là thành phần lớn thứ hai. Khoảng 12% là bằng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc.

Sự gia tăng thành phần vàng trong dự trữ được thúc đẩy bởi giá kim loại này tăng 26% trong khoảng thời gian từ tháng 6 năm 2019 đến tháng 6 năm 2020, ấn phẩm cho biết thêm. Báo cáo cũng tiết lộ rằng ngân hàng trung ương đã mua lượng vàng trị giá 4,3 tỷ USD trong khoảng thời gian này.

Nga đã trở thành nước mua vàng lớn nhất thế giới sau khi chi hơn 40 tỷ USD để mua vàng trong 5 năm qua. Ngân hàng trung ương cho biết họ đã ngừng mua vàng trong nửa đầu năm ngoái để khuyến khích các công ty khai thác và các ngân hàng xuất khẩu nhiều hơn và mang ngoại tệ vào trong nước.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thực hiện phi đô la hóa là chính sách quan trọng của đất nước ông trong nỗ lực giảm mức độ tiếp xúc của nền kinh tế Nga với tài sản bằng đồng đô la. Động lực kéo dài nhiều năm nhằm giảm bớt tính dễ bị tổn thương của Nga trước các lệnh trừng phạt của Mỹ diễn ra trong bối cảnh quan hệ với Washington đang xấu đi.

News.Bitcoin.com đã đưa tin vào tháng 8 năm ngoái rằng Nga và Trung Quốc đã hợp tác để giảm sự phụ thuộc của họ vào đô la Mỹ và các thỏa thuận thương mại bằng USD giữa hai nước đã giảm xuống dưới 50%.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây